, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 09/11/2017, 12:54

Độc đáo rượu mật hoa dừa

Khương Thủy

Nếu có dịp về thăm thành phố Bến Tre, chắc hẳn bạn đã có dịp thưởng thức rượu dừa, là rượu dừa do lên men hoặc rượu nếp ủ trong trái dừa. Tuy nhiên, tinh túy nhất phải kể đến loại rượu dừa được lên men từ mật hoa dừa (coconut sap).

 

Mật hoa dừa chính là nhựa cây được lấy từ bắp hoa dừa non chưa nở.
Mật hoa dừa chính là nhựa cây được lấy từ bắp hoa dừa non chưa nở.

 

Chị Nguyễn Thị Thủy - Giám đốc Trung tâm Dừa Đồng Gò, là người nghiên cứu sản xuất rượu mật hoa dừa từ năm 2010 cho biết, người trồng dừa khu vực Đông Nam Á và các quốc gia vùng trung tâm các đảo ở Thái Bình Dương đã biết khai thác và sử dụng mật hoa dừa từ lâu đời. Đây là sản phẩm rất phổ biến của người dân Philippines tại vùng Lambanog. Về Bến Tre, địa chỉ đầu tiên và gần như duy nhất sản xuất dòng sản phẩm này là Trung tâm Dừa Đồng Gò Bến Tre, nằm trên trục đường tỉnh 885, cách trung tâm TP Bến Tre hơn 10km.

 

Ảnh người dân vùng
Người dân vùng Lambanog, Philippines đã biết khai thác và sử dụng mật hoa dừa từ lâu đời. Ảnh: AFP 

 

Sản phẩm rượu cao độ và rượu vang làm từ mật hoa dừa của Trung tâm Dừa Đồng Gò Bến Tre. Ảnh: Uyên Linh
Sản phẩm rượu cao độ và rượu vang làm từ mật hoa dừa của Trung tâm Dừa Đồng Gò Bến Tre. Ảnh: Uyên Linh

Phải mất từ 6 đến 7 tháng để cho ra một mẻ rượu mật hoa dừa. Trong đó, công đoạn lấy mật là “nghệ thuật công phu” và tốn nhiều thời gian nhất. Mật hoa dừa chính là nhựa cây được lấy từ bắp hoa dừa non chưa nở. Để kích thích mật chảy ra ngoài thì phải cắt bỏ một đoạn hoa để rỉ mật.

Đồng thời, mỗi ngày 2 lần, những người thợ lại tiếp tục cắt bỏ một đoạn hoa để mật rỉ liên tục. Kỳ công như thế nên vào mùa mưa, hầu như không có thợ để thực hiện cắt hoa và thu mật mỗi ngày. Cần thu thập đủ mật hoa thì mới bắt đầu lên men thành rượu nên gần như sản phẩm này không có nhiều. Bình quân mỗi hoa có thể thu hoạch mật trong 30 ngày, và một cây dừa có thể thu hoạch mật liên tục trong vòng 6 tháng.

Sau khi thu hoạch, mật hoa dừa sẽ được lên men. Nếu sản xuất rượu cao độ, sau lên men sẽ được chưng cất. Từ 1 lít mật hoa dừa, có thể cho ra 1 lít rượu vang. Nhưng cần hơn 6 lít mật hoa để cho ra 1 lít rượu cao độ. Dù vậy, dòng sản phẩm được ưa chuộng hiện nay là rượu vang mật hoa dừa. Rượu có màu trắng, hương vị nồng đậm vừa phải, lại thanh khiết nên được rất nhiều khách hàng nữ yêu thích.

Đã đeo bám sản phẩm được gần 7 năm, tuy nhiên, chị Thủy cho biết, hiện nay, việc sản xuất rượu mật hoa dừa chỉ mới dùng lại thị trường địa phương và vài điểm dừng chân du lịch của Bến Tre. Khó khăn lớn nhất hiện nay là vùng nguyên liệu, vì một khi đã cắt hoa lấy mật thì không thể cho trái, nên không thể kết hợp cùng hợp tác khai thác với các vườn của dân. Cho đến nay, việc triển khai xây dựng vùng nguyên liệu cho sản phẩm đã bắt đầu được hơn 3 năm. Dự định của chị Thủy là phát triển sản phẩm độc đáo này gắn với du lịch.

Chị Nguyễn Thị Thủy - Giám đốc Trung tâm Dừa Đồng Gò, là người nghiên cứu sản xuất rượu mật hoa dừa từ năm 2010. Ảnh: Uyên Linh
Chị Nguyễn Thị Thủy - Giám đốc Trung tâm Dừa Đồng Gò, là người nghiên cứu sản xuất rượu mật hoa dừa từ năm 2010. Ảnh: Uyên Linh

Hương vị lạ, sản phẩm mang hồn cốt địa phương, nếu gắn với hình thức tour du lịch để du khách tự mình trải nghiệm những công đoạn lấy mật hoa dừa, quan sát công đoạn lên men,… sẽ là hướng mở tiềm năng cho không chỉ rượu mật hoa dừa mà còn rất nhiều sản phẩm đậm đặc tính bản địa khác.

Khương Thủy

Bình luận

Xem nhiềuNgười dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.


Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất