, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 09/11/2017, 12:54

Độc đáo rượu mật hoa dừa

Khương Thủy

Nếu có dịp về thăm thành phố Bến Tre, chắc hẳn bạn đã có dịp thưởng thức rượu dừa, là rượu dừa do lên men hoặc rượu nếp ủ trong trái dừa. Tuy nhiên, tinh túy nhất phải kể đến loại rượu dừa được lên men từ mật hoa dừa (coconut sap).

 

Mật hoa dừa chính là nhựa cây được lấy từ bắp hoa dừa non chưa nở.
Mật hoa dừa chính là nhựa cây được lấy từ bắp hoa dừa non chưa nở.

 

Chị Nguyễn Thị Thủy - Giám đốc Trung tâm Dừa Đồng Gò, là người nghiên cứu sản xuất rượu mật hoa dừa từ năm 2010 cho biết, người trồng dừa khu vực Đông Nam Á và các quốc gia vùng trung tâm các đảo ở Thái Bình Dương đã biết khai thác và sử dụng mật hoa dừa từ lâu đời. Đây là sản phẩm rất phổ biến của người dân Philippines tại vùng Lambanog. Về Bến Tre, địa chỉ đầu tiên và gần như duy nhất sản xuất dòng sản phẩm này là Trung tâm Dừa Đồng Gò Bến Tre, nằm trên trục đường tỉnh 885, cách trung tâm TP Bến Tre hơn 10km.

 

Ảnh người dân vùng
Người dân vùng Lambanog, Philippines đã biết khai thác và sử dụng mật hoa dừa từ lâu đời. Ảnh: AFP 

 

Sản phẩm rượu cao độ và rượu vang làm từ mật hoa dừa của Trung tâm Dừa Đồng Gò Bến Tre. Ảnh: Uyên Linh
Sản phẩm rượu cao độ và rượu vang làm từ mật hoa dừa của Trung tâm Dừa Đồng Gò Bến Tre. Ảnh: Uyên Linh

Phải mất từ 6 đến 7 tháng để cho ra một mẻ rượu mật hoa dừa. Trong đó, công đoạn lấy mật là “nghệ thuật công phu” và tốn nhiều thời gian nhất. Mật hoa dừa chính là nhựa cây được lấy từ bắp hoa dừa non chưa nở. Để kích thích mật chảy ra ngoài thì phải cắt bỏ một đoạn hoa để rỉ mật.

Đồng thời, mỗi ngày 2 lần, những người thợ lại tiếp tục cắt bỏ một đoạn hoa để mật rỉ liên tục. Kỳ công như thế nên vào mùa mưa, hầu như không có thợ để thực hiện cắt hoa và thu mật mỗi ngày. Cần thu thập đủ mật hoa thì mới bắt đầu lên men thành rượu nên gần như sản phẩm này không có nhiều. Bình quân mỗi hoa có thể thu hoạch mật trong 30 ngày, và một cây dừa có thể thu hoạch mật liên tục trong vòng 6 tháng.

Sau khi thu hoạch, mật hoa dừa sẽ được lên men. Nếu sản xuất rượu cao độ, sau lên men sẽ được chưng cất. Từ 1 lít mật hoa dừa, có thể cho ra 1 lít rượu vang. Nhưng cần hơn 6 lít mật hoa để cho ra 1 lít rượu cao độ. Dù vậy, dòng sản phẩm được ưa chuộng hiện nay là rượu vang mật hoa dừa. Rượu có màu trắng, hương vị nồng đậm vừa phải, lại thanh khiết nên được rất nhiều khách hàng nữ yêu thích.

Đã đeo bám sản phẩm được gần 7 năm, tuy nhiên, chị Thủy cho biết, hiện nay, việc sản xuất rượu mật hoa dừa chỉ mới dùng lại thị trường địa phương và vài điểm dừng chân du lịch của Bến Tre. Khó khăn lớn nhất hiện nay là vùng nguyên liệu, vì một khi đã cắt hoa lấy mật thì không thể cho trái, nên không thể kết hợp cùng hợp tác khai thác với các vườn của dân. Cho đến nay, việc triển khai xây dựng vùng nguyên liệu cho sản phẩm đã bắt đầu được hơn 3 năm. Dự định của chị Thủy là phát triển sản phẩm độc đáo này gắn với du lịch.

Chị Nguyễn Thị Thủy - Giám đốc Trung tâm Dừa Đồng Gò, là người nghiên cứu sản xuất rượu mật hoa dừa từ năm 2010. Ảnh: Uyên Linh
Chị Nguyễn Thị Thủy - Giám đốc Trung tâm Dừa Đồng Gò, là người nghiên cứu sản xuất rượu mật hoa dừa từ năm 2010. Ảnh: Uyên Linh

Hương vị lạ, sản phẩm mang hồn cốt địa phương, nếu gắn với hình thức tour du lịch để du khách tự mình trải nghiệm những công đoạn lấy mật hoa dừa, quan sát công đoạn lên men,… sẽ là hướng mở tiềm năng cho không chỉ rượu mật hoa dừa mà còn rất nhiều sản phẩm đậm đặc tính bản địa khác.

Khương Thủy

Bình luận

Xem nhiều

Cho đến nay, kiến thức về y học trong các tác phẩm nổi tiếng của danh y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông vẫn được biên soạn, xuất bản và trở thành nguồn tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu và thực hành chữa bệnh bằng thuốc Nam trong cả nước.Từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông An Giang, Trạm Khuyến nông TP. Long Xuyên đã hỗ trợ xây dựng mô hình “Nuôi cá mè hôi trong ao đất” cho ông Ngô Bá Tùng (xã Mỹ Hòa Hưng). Mô hình bước đầu đã giúp nông dân thay đổi tư duy, tập quán canh tác, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao.

Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật

Ngày nay, bánh căn đã hiện diện ở nhiều nơi tại Sài Gòn và hầu hết các quán đều ghi rõ dấu chỉ địa phương như bánh căn Nha Trang hoặc bánh căn Phan Rang, Phan Thiết… Khách người xứ nào cứ tìm đến đúng quán ấy mà thưởng thức hương vị quê xưa.

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu - Thương mại Toàn Thắng tại xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ là một trong số ít doanh nghiệp của tỉnh Đồng Nai đầu tư nhà máy chế biến và xuất khẩu sầu riêng một cách bài bản.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất