, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 21/09/2021, 08:35

Độc đáo tranh sen xứ Huế

ANH KHOA

Lâu nay, cả lá sen, thân sen, gương sen đều là những nguyên liệu quan trọng để làm ra nhiều sản phẩm nghệ thuật độc đáo. Giờ đây ở xứ Huế, nơi nổi tiếng với những vườn sen đẹp, hạt sen ngon… lại có một sản phẩm đặc biệt: tranh trên lá sen...

Nếu ở Đồng Tháp các họa sĩ thường dùng lá sen tạo đường nét trên nền vải trắng rồi vẽ những bức chân dung độc đáo trên vải, thì ở Huế, lá sen được dùng làm chất liệu nền để các họa sĩ vẽ tranh trên đó.

Ảnh: Đăng Tuyên

Vòng đời mới cho lá sen

Tầm 4 - 5 giờ sáng, Diệu Huyền (sinh năm 1985, người sáng lập nên Mộc Truly Hue’s, một cơ sở chuyên về các sản phẩm đặc trưng xứ Huế) đã có mặt ở hồ sen tại Điện Voi Ré thôn Trường Ðá (thuộc xã Thủy Biều thành phố Huế) để lựa lá sen tươi. Đây là thời điểm tốt nhất để khai thác được hoa sen nở còn ngậm sương đêm và tìm được lá sen tươi phù hợp cho công việc làm tranh từ lá sen của chị. 

Huyền lựa chọn lá to nhỏ khác nhau cho các kích cỡ tranh khác nhau, nhưng thường có đường kính từ 20cm đến 40cm. Lá sen đem về rửa sạch, để ráo nước rồi đưa vào máy sấy ở nhiệt độ 25oC trong 10 tiếng đồng hồ. Ở nhiệt độ này, lá sẽ giữ được màu xanh và đường gân vốn có. Sau khi sấy, để lá ở nơi thoáng mát từ 7 - 10 ngày là có thể dùng.

Những chiếc lá sen với màu sắc, gân lá phù hợp sẽ được lựa chọn để dán lên nền vải theo ý tưởng sáng tạo của họa sĩ. Khi keo dán khô, họa sĩ bắt đầu vẽ lên lá sen bằng các chất liệu màu thích hợp, thường là màu acrylic. Đây là loại màu được tạo ra từ những sắc tố có nguồn gốc khoáng và hữu cơ, bám dính tốt trên bề mặt trơn nên thích hợp để vẽ trên lá. Tranh vẽ xong, họa sĩ có thể dùng dầu bóng hoặc keo trong phủ lên để bảo quản tranh vì lá sen dễ bị hư hại do ẩm mốc. 

Thú vị tranh sen 3D

Mùa sen chỉ có trong vài tháng hè, nên để người yêu sen có thể ngắm sen suốt cả bốn mùa, họa sĩ Nguyễn Thanh Thảo (sinh năm 1988, chủ doanh nghiệp Sen Thảo chuyên sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ từ sen) quyết định phải tìm cách “giữ lại” vườn sen. Vậy là tranh sen 3D ra đời. Thảo lựa chọn kỹ lưỡng các nguyên liệu để làm tranh từ sen và mang về ủ với nước Javen. Đây là cách để thân sen, gương sen, lá sen giữ được màu sắc, độ bền và dẻo dai, thuận tiện cho chế tác. Nhờ giữ được màu nguyên thủy đồng thời sử dụng thêm phẩm màu dùng cho thực phẩm và qua nghệ thuật sắp đặt, những bức tranh sen 3D của Thảo rất sống động, thường được sử dụng để trang trí nội thất hoặc cải tạo cảnh quan vườn nhà. Độc đáo hơn nữa là có thể kết hợp tranh với hệ thống chiếu sáng để làm nổi bật và đa dạng các hình khối, kiểu dáng, tạo thành những “vườn sen” rất khác nhau. 

Tranh sen và nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ khác từ sen của Huyền, Thảo và nhiều họa sĩ, nghệ nhân khác trong cả nước đang vừa tạo ra một dòng sản phẩm độc đáo từ việc tái sử dụng lá sen, thân sen, gương sen vừa góp phẩn bảo vệ môi trường. 

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Theo tôi, canh chua là món dễ ăn nhất trong mùa nắng nóng, khi cơ thể mỏi mệt, món canh chua cho cảm giác dễ chịu, kích thích sự thèm ăn.
Hiện nay, ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) hầu như không còn ruộng lúa, người dân chủ yếu canh tác thanh long, nhưng loại trái cây này hiện đang ế ẩm, rớt giá thê thảm...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất