, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 09/05/2022, 14:37

Độc đáo tượng linh vật SEA Games 31 bằng gỗ mít

NGUYỄN THÚY
(laodong.vn)
31 linh vật Sao La được nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát (Sơn Tây, Hà Nội) chế tác hoàn toàn thủ công từ gỗ mít để chào đón SEA Games 31.
Mỗi công đoạn đều được làm thủ công và tỉ mỉ từng chi tiết. Ảnh: Nguyễn Thúy.

Đứng trước cơ hội du lịch mở cửa và chào đón SEA Games 31 được tổ chức tại Hà Nội, anh Nguyễn Tấn Phát mong muốn giúp cho khách hàng trong và ngoài nước tiếp cận được những sản phẩm mang đậm dấu ấn dân gian Việt Nam.

“Với ý nghĩa thân thiện, nhanh nhẹn và hoạt bát, vừa phù hợp với tính chất của thể thao, vừa mang đặc trưng của đất Việt, linh vật Sao La sẽ món quà lưu niệm cho người hâm mộ quốc tế và Việt Nam tại kỳ SEA Games này”, anh Phát chia sẻ.

Nghệ nhân cắt gỗ theo bản phác thảo trên giấy. Ảnh: Nguyễn Thúy

Anh Phát cho biết, bản thân có ý tưởng thực hiện bộ sưu tập này từ khi có thông tin SEA Games 31 được tổ chức tại Hà Nội. Cách đây 2 tháng, anh và cộng sự bắt đầu hoàn thiện những tác phẩm đầu tiên, đến giờ đã hoàn thiện được 31 tác phẩm. Hiện tại, bộ sưu tập đang được bày bán tại làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội).

“Tôi thường dùng các chất liệu tự nhiên như gỗ mít, đá ong, vỏ sò được tìm thấy ở quê hương mình để tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật khác nhau. Tại kỳ SEA Games này, tôi lựa chọn gỗ mít vì đây là chất liệu truyền thống, thân thiện với môi trường và dễ kiếm ở Việt Nam”, anh Phát nói. 

Quá trình tạo hình khối bằng máy mài. Ảnh: Nguyễn Thúy

Để tạo nên tính độc bản, mỗi bức tượng Sao La được anh Phát làm hoàn toàn thủ công, tỉ mỉ trong từng công đoạn. Từ lên ý tưởng, phác thảo trên gỗ, đục đẽo tạo dáng rồi tô màu và tạo phần "hồn" cho từng con một. Mỗi tác phẩm tùy vào kích thước có thể mất từ 1 - 2 ngày để hoàn thành.

Công đoạn đục đẽo thủ công để tạo hình sản phẩm. Ảnh: Nguyễn Thúy

“Bản thân tôi là một nghệ sĩ sáng tạo nên hết sức tránh sự nhàm chán, rập khuôn với các sản phẩm thị trường sản xuất công nghiệp. Chính vì vậy, bắt đầu cầm cưa, cầm đục, xắn tay áo vào việc thì tôi đã mất khoảng 1 tuần cho tác phẩm đầu tiên. Những tác phẩm sau đó thì mất khoảng 1 ngày”, anh Phát kể.

Tượng linh vật SEA Games 31 bằng gỗ mít có giá 500.000 đồng. Ảnh: Nguyễn Thúy.

Được biết, mỗi tượng linh vật Sao La cao 20cm, rộng 13cm và có giá bán là 500.000 đồng/sản phẩm, số lượng bán ra cũng được giới hạn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất