, //, :: GTM+7

Dồi dào nguồn cung, giá cà phê lao dốc

ĐẶNG THÙY
Thông tin từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết trong tuần qua, cả hai mặt hàng cà phê Arabica và Robusta đều rơi xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 1 năm do sự dồi dào từ phía nguồn cung tại Brazil.
Hình minh họa.

Cụ thể, giá Arabica giảm hơn 11% và Robusta giảm hơn 7%, đẩy giá hiện tại của 2 loại cà phê này lần lượt về mức thấp nhất trong 15 và 13 tháng trở lại đây.

Áp lực từ triển vọng nguồn cung cà phê trong niên vụ tới sẽ tích cực hơn tại Brazil với dự báo mưa tiếp diễn tại khu vực trồng cà phê chính của nước này là một trong những nguyên nhân khiến giá Arabica có tuần giảm thứ 3 liên tiếp. Bên cạnh đó, đồng Real suy yếu cũng là nhân tố quan trọng thúc đẩy lực bán từ phía nông dân Brazil, từ đó gây sức ép lên giá.

Đối với Robusta, tại Việt Nam - quốc gia cung ứng mặt hàng này lớn nhất thế giới - đang dần bước vào vụ thu hoạch của năm nay, dự kiến sẽ cung cấp lượng lớn cà phê ra thị trường sau thời gian xuất khẩu suy yếu do tồn kho cạn kiệt.

Dữ liệu xuất khẩu cà phê trong tháng 9 tại Indonesia - nước xuất khẩu Robusta lớn thứ 3 thế giới cũng ghi nhận mức tăng trưởng đến 136% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn cung Robusta không còn là vấn đề ở thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai, từ đó góp phần khiến giá giảm mạnh hơn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Cuộc thi "Dự án phim ngắn CJ" do CJ Cultural Foundation và CJ CGV Việt Nam tổ chức sẽ chính thức trở lại với mùa thứ 5. Chương trình nhận hồ sơ đăng ký đến hết ngày 31/5.

Hyundai Stargazer X mới đây đã được ra mắt tại thị trường Việt Nam bởi Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV). Mẫu xe này được định giá từ 489 triệu đồng, đã bao gồm thuế VAT.
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất