, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 07/12/2022, 18:32

Đổi mới sáng tạo là động lực quan trọng trong mô hình tăng trưởng mới

NGỌC PHƯƠNG - TUẤN ANH
Chiều 7/12, Diễn đàn kết nối đổi mới sáng tạo (ĐMST) Việt Nam đã được tổ chức tại TP.HCM. Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì diễn đàn.
Các diễn giả tham gia diễn đàn.

Diễn đàn nằm trong khuôn khổ sự kiện “Kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 – Techconnect and Innivation Vietnam 2022”, do Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ NN&PTNT, UBND TP.HCM và các đơn vị liên quan đồng tổ chức.

Diễn đàn được tổ chức nhằm làm rõ nội hàm về ĐMST của Việt Nam và các quốc gia trên thế giới; trao đổi, thảo luận về chính sách, khả năng nghiên cứu ứng dụng, tiếp nhận công nghệ mới, đổi mới công nghệ của các doanh nghiệp và các mô hình liên kết trong nước, quốc tế về vai trò trung tâm của doanh nghiệp trong hệ thống đổi mới sáng tạo. 

Đồng thời, đây còn là nơi để tiếp nhận ý kiến từ các chuyên gia, cơ quan quản lý, doanh nghiệp trong nước và quốc tế nhằm hoàn thiện cơ chế chính sách hỗ trợ hoạt động ứng dụng, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo, góp phần nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường.

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp cũng tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác thúc đẩy nghiên cứu khoa học và công nghệ, đào tạo ngồn nhân lực, khai thác sáng chế.

Được biết, trong những năm qua, Chính phủ ngày càng quan tâm đến việc phát triển KHCN nói chung và ĐMST nói riêng. Nội dung ĐMST đã được Chính phủ lồng ghép vào công tác điều hành, quản lý nhà nước về cải thiện môi trường kinh doanh. Nhờ đó,những thành công ban đầu đã được ghi nhận.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa chính sách cần cải thiện, một số hạn chế như hệ thống ĐMST của nước ta còn non trẻ, hệ sinh thái ĐMST còn tồn tại nhiều rào cản, chưa có hành lang pháp lý cho các sản phẩm, dịch vụ mới; nhân lực công nghệ bị thiếu hụt cả về chất lượng và số lượng; việc ứng dụng phát triển, đổi mới công nghệ và thương mại hóa các sản phẩm khoa học công nghệ còn khá chậm, việc liên kết giữa các chủ thể tham gia vào ĐMST còn chưa chặt chẽ…

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng phát biểu tại diễn đàn.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: “Là nước theo sau về công nghệ, Việt Nam cần kết hợp hài hòa, hiệu quả giữa phát triển năng lực nội sinh với tận dụng tối đa cơ hội, nguồn lực bên ngoài, ưu tiên tiếp thu, hấp thụ, làm chủ và ứng dụng nhanh chóng thành tựu KHCN tiên tiến của thế giới, đặc biệt là chủ động, tích cực tiếp cận và khai thác triệt để những cơ hội và thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, thay vì cố gắng thúc ép ra công nghệ mới thông qua hoạt động phát minh sáng chế”.

Nói riêng về vấn đề ĐMST phục vụ phát triển chế biến nông lâm thủy sản đến năm 2030, TS. Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, để đạt được mục tiêu trở thành trung tâm chế biến nông sản đứng trong tốp 10 nước hàng đầu thế giới vào năm 2030, chúng ta cần ĐMST theo hướng đầu tư mới và nâng cấp cơ sở chế biến đã có, hình thành tập đoàn, khu chế biến lớn để nâng cao năng lực chế biến, bảo quản; nâng cao chất lượng sản phẩm, chất lượng nguồn nhân lực, năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế. Ông Toản cũng nhấn mạnh rằng không thể bỏ qua việc kết hợp tất cả các nguồn lực từ Chính phủ đến các doanh nghiệp, HTX, truyền thông… 

Những kinh nghiệm trong đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp được chia sẻ thẳng thắn trong dịp này.

Trong khuôn khổ sự kiện, các đại biểu cũng đã tham gia diễn đàn về “Môi trường xanh, công nghệ xanh và nông nghiệp xanh”, trong đó nhấn mạnh vai trò trung tâm của doanh nghiệp trong đổi mới sáng tạo gắn với phát triển bền vững. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều





Nổi bật
Được quan tâm



Lễ hội Làm Chay là một lễ hội truyền thống hằng năm của người dân TT Tầm Vu, Long An, tổ chức vào trung tuần tháng Giêng ÂL (từ ngày 14-16/01)



Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất