, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 03/11/2021, 11:10

Đổi rác lấy gạo

NGUYỄN QUỲNH
Sáng 03/11, tại sân Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam), hàng chục chị em phụ nữ đã mang rác thải nhựa, sách báo… tới để đổi lấy gạo.
Chị em phụ nữ mang rác thải nhựa, sách báo… tới đổi lấy gạo.

Chương trình "Đổi rác lấy gạo - cùng nhau đi qua mùa dịch" do Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) tổ chức, vừa để hỗ trợ người dân khó khăn, vừa góp phần nâng cao thực hiện phân loại rác tại nguồn, bảo vệ môi trường.

Với 50 vỏ lon, chai nhựa hoặc 5 kg giấy, các sản phẩm rác tái chế khác, người dân thành phố Hội An sẽ đổi được 5 kg gạo.

Chương trình do Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hội An tổ chức.

Bà Trần Thị Chức (78 tuổi, trú khối Thanh Nhì, xã Cẩm Thanh) cho biết, sau khi nghe được có chương trình này cách đây một tuần thì đã nói cho người nhà cùng hàng xóm được biết. Hàng ngày, sau khi sử dụng xong các lon nước, chai nhựa thì để dành lại chứ không vứt chung cùng rác sinh hoạt rồi đem đến chương trình để đổi.

Bà Lê Thị Xuyến (70 tuổi, trú khối Xuân Mỹ, phường Tân An) cũng hướng dẫn các cháu trong nhà phân loại chai lọ để đem đến đổi gạo. Bà mong muốn thông qua lần này sẽ giúp các cháu tạo được thói quen tái chế rác thải bảo vệ môi trường.

Mỗi người được quy đổi một lần, ít nhất 50 vỏ lon, vỏ chai nhựa các loại hoặc 5kg giấy, các sản phẩm tái chế khác để nhận lấy 5kg gạo.

Bà Nguyễn Thị Anh Thơ – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hội An cho biết, chương trình "Đổi rác lấy gạo - cùng nhau đi qua mùa dịch" được tổ chức nhằm góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc chung tay bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp, xây dựng Nông thôn mới và đô thị văn minh; tạo thói quen phân loại rác thải tại nguồn, hạn chế sử dụng rác thải nhựa. 

Bên cạnh đó, đây còn là hoạt động đồng hành với người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Trong buổi sáng ngày 03/11, 800 kg gạo đã được đổi hết và thu về hàng ngàn vỏ lon, chai nhựa và hơn 100 kg giấy vụn.

“Toàn bộ số sản phẩm tái chế gom được này sẽ được chi hội Rác tái chế của Hội Liên hiệp Phụ nữ bán lấy tiền làm quỹ môi trường xanh để mua quà cho hội viên và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở thành phố Hội An” - bà Thơ thông tin.

Tổng số gạo được đổi lần này là 800kg.

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất