, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 25/10/2021, 16:21

Đổi rác lấy... thực phẩm sạch

PHẠM DƯƠNG
(nld.com.vn)
"Hãy mang rác thải đến để đổi lấy thực phẩm mang về". Đó không phải câu nói vui hay chuyện đùa mà là chuyện thật 100% ở TP Hà Nội, hơn thế, lại diễn ra vào thời điểm dịch Covid-19 vẫn còn có những diễn biến phức tạp.
Người dân phấn khởi với thực phẩm đổi được từ rác thải phế liệu tại gian hàng ở phố Văn Miếu (Hà Nội) - Ảnh: Vân Anh

Việc đổi rác thải lấy thực phẩm nằm trong chương trình "Đổi phế liệu lấy thực phẩm sạch" được triển khai tại nhiều địa điểm ở TP Hà Nội từ ngày 22/9, tức là ngay sau khi thành phố hết giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Theo chương trình được triển khai tại 20 địa điểm ở TP Hà Nội này, người dân có thể mang rác thải đến để đổi lấy thực phẩm mang về.

Tất nhiên, không phải mọi loại rác thải đều có thể mang tới để đổi lấy thực phẩm, mà đó là phế liệu rắn có khả năng tái chế như chai, lọ nhựa, vỏ lon bia, nước ngọt… hay nồi, xoong, chảo cũ. Những phế liệu này khi mang tới sẽ được quy thành tiền và người dân lấy thực phẩm mang về tương ứng số tiền có được. Thực phẩm đổi phế liệu ở đây cũng là thực phẩm sạch, từ rau củ quả đến thịt, cá đều có truy xuất nguồn gốc rõ ràng, đạt tiêu chuẩn VietGAP, đã qua kiểm định, bảo đảm an toàn, không chất bảo quản, không thuốc trừ sâu và không thuốc tăng trưởng.

Ý tưởng về chương trình "Đổi phế liệu lấy thực phẩm sạch" được hình thành từ những ngày TP Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để phòng chống dịch Covid-19. Những ngày này, việc thu gom rác thải là cả vấn đề nên dễ dẫn tới ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, cuộc sống người dân cũng gặp khó khăn nhất định. Thế nên, việc đổi phế liệu lấy thực phẩm đạt được mục tiêu kép - vừa góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường vừa phần nào giúp vơi bớt khó khăn của người dân.

Với 20 địa điểm "Đổi phế liệu lấy thực phẩm sạch", kết quả đưa lại trong thời gian qua còn khá khiêm tốn, như mới thu gom được khoảng hơn 1 tấn rác thải rắn sau 2 tuần đầu tiên. Tuy nhiên, thông điệp tích cực từ chương trình này cần lan tỏa mạnh hơn nữa. Một trong những giá trị tích cực và lớn lao nhất là gia tăng ý thức bảo vệ môi trường, góp phần thiết thực của mỗi người vào việc giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, đặc biệt là từ rác thải của một đô thị lớn như TP Hà Nội với dân số cả chục triệu người.

Theo số liệu chính thức, là một trong 2 đô thị đông dân nhất của cả nước, tổng trọng lượng chất thải rắn sinh hoạt mỗi ngày của TP Hà Nội hiện lên tới khoảng 7.000 tấn/ngày. Việc xử lý chất thải rắn sinh hoạt ở thủ đô lúc này vẫn chủ yếu là chôn lấp, tới 98% tổng lượng thu gom. Điều này dẫn tới nguy cơ ô nhiễm môi trường rất lớn. Trên thực tế, TP Hà Nội từng xảy ra các cuộc "khủng hoảng rác thải" khi người dân sinh sống gần những nơi chôn lấp rác thải rắn của thành phố chặn xe chở rác do tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng.

Bởi thế, mong rằng mô hình "đổi rác lấy thực phẩm" được nhân rộng hơn nữa để lan tỏa những giá trị tốt đẹp, nhân văn và góp phần thiết thực xử lý vấn đề rác thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở thủ đô.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Sau một thời gian nghiên cứu, tìm tòi và đầu tư làm nông nghiệp, chàng cử nhân ở Chư Păh (Gia Lai) đã biến đất đồi rừng thành trang trại...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất