, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 07/05/2021, 11:34

ĐÓN ĐỌC NÔNG THÔN VIỆT - SỐ THÁNG 05/2021

 

 

Quý độc giả thân mến,

Cả năm 2020, xuất khẩu của ngành thủy sản đạt kim ngạch 8,6 tỷ USD, trong đó riêng mặt hàng tôm xuất khẩu đạt 3,78 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng hơn 12,4%. Như vậy, mặc dù có những thời điểm trồi sụt thất thường trong năm vì dịch bệnh, thị trường xuất khẩu tôm vẫn tiếp tục là điểm sáng của ngành xuất khẩu thủy sản trong năm 2020.

Những con số này giúp chúng ta tự tin về khả năng thực hiện được kỳ vọng của Thủ tướng Chính phủ là đến năm 2025, Việt Nam phấn đấu tăng giá trị xuất khẩu tôm lên đến 10 tỷ USD, tức tăng gấp 3 so với hiện tại. Tuy nhiên, con số đó cũng dẫn đến một mối lo và nhiều sự e ngại từ phía các chuyên gia. Vậy mối lo đó là gì và cần làm gì để giải quyết? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết “Từ câu chuyện của ngành tôm” của tác giả - nhà báo Nguyễn Quốc Hương.

Phát triển nông nghiệp số hiện là xu hướng tất yếu của mọi quốc gia trong bối cảnh hội nhập toàn cầu. Ở Việt Nam, đánh giá nông nghiệp đóng vai trò trụ đỡ của nền kinh tế, Chính phủ đã có hàng loạt chủ trương nhằm định hình xu hướng chuyển đổi số trong nông nghiệp và coi đó là tất yếu của cả nền kinh tế. Các chuyên gia trong lĩnh vực chuyển đổi số nhận định, muốn phát triển nền nông nghiệp Việt Nam theo hướng nông nghiệp số, chúng ta cần đảm bảo sự vào cuộc đồng bộ của các đơn vị, tổ chức từ chính sách, công nghệ, tài chính, nhân lực… Chuyên đề thời sự của Tạp chí NTV kỳ này sẽ giúp độc giả có cái nhìn đa chiều hơn về vấn đề phát triển nông nghiệp số.

ĐBSCL là nơi có diện tích đất canh tác nông nghiệp lớn của Việt Nam, cũng là nơi đang chịu tác động mạnh của tình trạng hạn, mặn. Việc từng bước thay thế phương thức tưới thủ công bằng ứng dụng công nghệ để tiết kiệm nước tưới tại khu vực này hiện đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Vậy hiện nay đã có những công nghệ nào để giúp tiết kiệm nước tưới và lợi ích của những công nghệ này ra sao? Mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết “Ứng dụng công nghệ để tiết kiệm nước tưới”.

“Khoa học công nghệ là động lực và nhân tố quan trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả của Chương trình xây dựng Nông thôn mới, góp phần vào phát triển bền vững ở khu vực nông thôn trên tất cả các mặt kinh tế, xã hội và môi trường” – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam nhận định. Thật vậy, kể từ khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt triển khai từ năm 2011, Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng NTM đã phê duyệt 62 nhiệm vụ, từ đó xây dựng được hơn 60 mô hình ứng dụng KHCN vào sản xuất, 50 mô hình liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân theo chuỗi giá trị. Bài viết “Khoa học công nghệ mở đường cho xây dựng NTM” sẽ chuyển tải đến bạn đọc nội dung cụ thể.

Bạn đọc mến,

Điêu khắc là loại hình nghệ thuật quen thuộc xuất hiện rất sớm trong xã hội loài người. Ở Việt Nam, qua mỗi thời kỳ lịch sử, điêu khắc luôn chứa đựng các giá trị phản ánh đời sống văn hóa dân tộc. Tùy vào môi trường văn hóa mà nghề điêu khắc của mỗi vùng, miền phát triển khác nhau nhưng chủ yếu là loại hình điêu khắc gỗ của các làng nghề thủ công truyền thống. Đến nay, nghề điêu khắc ở Việt Nam có nhiều biến đổi do quá trình tiếp xúc văn hóa và hội nhập toàn cầu.

Chuyên đề “Nghề điêu khắc ở Việt Nam” với những bài viết đặc sắc như Nghề xưa vẫn đơm hoa kết trái, Ấn tượng về làng nghề đất Quảng, Lửa nghề cháy mãi, Biệt Phủ của những tác phẩm điêu khắc độc đáo, Người kể chuyện bằng điêu khắc ánh sáng... sẽ đưa bạn đọc đến mọi miền đất nước, cùng nhìn ngắm những sản phẩm độc đáo và tìm hiểu sự đổi thay của nghề điêu khắc Việt.

Ngoài ra, những câu chuyện thời sự, văn hóa, xã hội tiếp tục được chuyển tải qua các chuyên mục: Tài chính – ngân hàng, Công nghệ - Sáng chế, Món ăn lạ, Cây thuốc trong vườn, Du lịch, Nhìn ra thế giới… chắc chắn sẽ mang những thông tin bổ ích và thú vị đến với các độc giả thân thiết của Nông thôn Việt.

Ấn phẩm 76 trang, giá bìa: 30.000 VNĐ/cuốn

Liên hệ mua và đặt báo: (028) 3821 1283

 

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâmSo với thời điểm cuối năm 2023, giá gạo xuất khẩu 5% tấm giảm gần 75 USD/tấn (tương đương gần 1,9 triệu đồng/tấn), gạo 25% tấm giảm tới 84 USD/tấn.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất