, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 09/11/2020, 21:33

ĐÓN ĐỌC NÔNG THÔN VIỆT - SỐ THÁNG 11/2020

Quý độc giả thân mến,

Hai cơn bão số 8 và số 9 đã nhấn chìm hàng vạn ngôi nhà ở các làng xã nông thôn thuộc các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An. Sau chiến dịch cứu trợ khẩn cấp, một lần nữa, vấn đề chống lũ cho đồng bào các tỉnh miền Trung lại được đặt ra. Đã từng có nhiều đề xuất, giải pháp về vấn đề này. Vậy ưu – nhược điểm của những giải pháp đó là gì? Mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết: “Giải pháp cấp bách chống lũ cho miền Trung” trong số tháng 11 này.

 


Những ngày mưa bão hoành hành, cả nước đau đáu hướng về miền Trung. Ai cũng chạnh lòng trước những mất mát của đồng bào mình. Ngay khi nước vừa rút, đoàn cứu trợ của Tạp chí Nông thôn Việt đã lập tức lên đường. 3 ngày đến những vùng được xem là rốn lũ, nhiều nơi là một trong những đoàn đầu tiên đến với bà con, được nghe những câu chuyện về trận lụt lịch sử, chúng tôi lại càng thêm thấm thía nỗi nhọc nhằn của những người đã phải oằn mình chống chọi với cơn lũ dữ. Mời bạn đọc theo chân Tạp chí đến những vùng chịu thiệt hại nặng của đợt lũ vừa rồi để hiểu hơn về hoàn cảnh của người dân qua bài viết: “Chuyện ghi từ rốn lũ” và phóng sự ảnh: “Niềm vui nhỏ sau cơn bão lớn”.

Có thể nói thông qua EVFTA, Việt Nam và EU đã trao cho doanh nghiệp hai bên những công cụ pháp lý để mở ra một làn sóng thương mại và đầu tư mới. Tuy nhiên, Hiệp định này có thành công ở Việt Nam hay không, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, là tùy thuộc vào các doanh nghiệp trong nước. Đối với trồng trọt và chăn nuôi - hai ngành quan trọng của nông nghiệp và có đóng góp rất lớn vào GDP quốc gia, việc thực thi EVFTA trong thời kỳ này là cơ hội quý báu mà các doanh nghiệp của Việt Nam phải kịp thời nắm bắt. Điều đó cũng đồng nghĩa chúng ta phải nỗ lực tối đa để “nhảy qua” rất nhiều hàng rào kỹ thuật mà Hiệp định hàm chứa, để có thể tận dụng được lợi thế về thuế suất cho các sản phẩm ngành trồng trọt và chăn nuôi khi xuất khẩu sang thị trường EU. Các nội dung trên được Tạp chí truyền tải qua bài viết “Triển khai EVFTA – Những rào cản kỹ thuật mà ngành trồng trọt và chăn nuôi cần “nhảy qua”.

Bạn đọc mến,

Gạch là loại vật liệu thiết yếu trong đời sống, nhất là đối với quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng của các làng quê xưa. Do vậy, các làng nghề gạch thủ công có mặt ở hầu khắp đất nước, đi vào cả thơ ca, văn học. Vì những hệ lụy của nghề làm gạch thủ công như ô nhiễm môi trường, khai thác đất sét quá mức, ảnh hưởng sức khỏe người lao động… mà Chính phủ đã có chủ trương chấm dứt hoạt động của các lò gạch và chuyển hướng sang các loại công nghệ sản xuất khác với nhiều ưu điểm hơn. Trong bối cảnh đó, để kịp thích nghi, một số làng gạch đang chuyển mình bằng cách áp dụng công nghệ mới, sáng tạo nhiều mẫu mã theo thị hiếu người dùng. Một số lò gạch lâu không sử dụng trở nên hoang phế thì được biến thành điểm tham quan thu hút nhiều du khách. Một số địa phương đang lên kế hoạch để phát triển du lịch trên nền những lò gạch hoang. Những nội dung trên được Tạp chí truyền tải qua loạt bài trong chuyên đề “Các làng nghề gạch” số tháng 11 này.

Những câu chuyện thời sự, văn hóa, xã hội tiếp tục được chuyển tải qua các chuyên mục: Tài chính – ngân hàng, Công nghệ - Sáng chế, Món ăn lạ, Cây thuốc trong vườn, Du lịch, Nhìn ra thế giới…

 

Ấn phẩm 76 trang, giá bìa: 30.000 VNĐ/cuốn

Liên hệ mua và đặt báo: (028) 3821 1283

Bình luận

Xem nhiều


Từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông An Giang, Trạm Khuyến nông TP. Long Xuyên đã hỗ trợ xây dựng mô hình “Nuôi cá mè hôi trong ao đất” cho ông Ngô Bá Tùng (xã Mỹ Hòa Hưng). Mô hình bước đầu đã giúp nông dân thay đổi tư duy, tập quán canh tác, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao.


Đến cuối năm nay, cả nước có khoảng 18.327 hợp tác xã nông nghiệp và 79 liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp. Nếu có sự kết nối hiệu quả, đây là lực lượng hùng mạnh để cơ cấu lại nông nghiệp thời gian tới.

Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật

Ngày nay, bánh căn đã hiện diện ở nhiều nơi tại Sài Gòn và hầu hết các quán đều ghi rõ dấu chỉ địa phương như bánh căn Nha Trang hoặc bánh căn Phan Rang, Phan Thiết… Khách người xứ nào cứ tìm đến đúng quán ấy mà thưởng thức hương vị quê xưa.

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu - Thương mại Toàn Thắng tại xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ là một trong số ít doanh nghiệp của tỉnh Đồng Nai đầu tư nhà máy chế biến và xuất khẩu sầu riêng một cách bài bản.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất