, //, :: GTM+7

Đồng bằng Sông Cửu Long cần chủ động trữ nước ngọt dự phòng cho mùa khô

PHƯƠNG NGUYỄN
(dangcongsan.vn)
Mùa lũ năm nay về đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bị thấp và muộn là do 11 đập ở phía Trung Quốc và 34 đập ở chi lưu ở phần hạ lưu vực (Thái Lan, Lào, và Tây Nguyên) đã tăng cường tích nước. Tuy nhiên, mùa khô năm 2022 và sau Tết ở ĐBSCL sẽ ít có khả năng bị hạn mặn gay gắt, thậm chí có thể không có hạn, mặn hơn trung bình nhiều năm. Do vậy, các địa phương vùng ĐBSCL cần lưu ý chủ động tích nước ngọt dự phòng cho mùa khô.
Ông Lâm Văn On (huyện Long Phú, Sóc Trăng) chuyển từ sản xuất lúa sang hoa màu bằng cách trữ nước ngọt (ảnh: TQ)

Năm nay, lũ về ĐBSCL thấp do các đập tại thượng nguồn tích trữ nước. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tình hình mùa khô năm 2022 và sau Tết nguyên đán tại ĐBSCL ít xảy ra hạn, mặn.

ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái ĐBSCL, cho biết theo thông tin cập nhật đến ngày 17/10 của Dự án theo dõi đập Mê Kông (dự án MDM), việc tích nước của các đập trong lưu vực bắt đầu giảm vì các đập lớn đã gần đầy.

Trong các tuần tới, sông Mê Kông sẽ đạt chế độ chảy tự nhiên theo lượng mưa, cho đến khi các đập xả nước vào mùa khô để phát điện và trong mùa khô mực nước sẽ cao hơn mực nước tự nhiên. Cụ thể, 11 đập ở Trung Quốc đã đầy 84%, ước lượng khoảng 20,5 tỉ m3, đã được chứa vào các hồ. Còn 34 các đập ở hạ lưu vực đang chứa khoảng 16,6 tỉ m3, đạt 75% dung tích.

Phần lớn dòng sông Mê Kông ở hạ lưu vực mực nước vẫn thấp hơn bình thường. Theo mô hình dòng chảy tự nhiên (natural flows model) của Tổ chức Eyes on Earth thì tại Chiang Sean (Thái Lan), mực nước thấp hơn 60% so với tự nhiên (nếu không có đập) và 57% thiếu hụt tại Vientiane (Lào). Hầu hết các đoạn trên dòng chính sông Mê Kông và hồ Tonle Sap (Campuchia) đều dưới mực nước trung bình nhiều năm (TBNN) cho thời điểm này.

Về tình hình thời tiết, ThS. Nguyễn Hữu Thiện cũng cung cấp thêm rằng Trung tâm Dự báo Khí tượng quốc gia Mỹ cập nhật đến ngày 18/10 thì điều kiện La Nina đã được thiết lập với khả năng xuất hiện La Nina đến 87%, có nghĩa là từ đây đến hết mùa mưa sẽ có mưa nhiều hơn bình thường và mùa mưa có thể kéo dài.

Tích trữ nước ngọt để tưới cho vườn cây ăn trái ở Tiền Giang (ảnh: SG)

ThS. Kỷ Quang Vinh, nguyên Chánh Văn phòng Công tác biến đổi khí hậu TP. Cần Thơ nhận định năm nay lũ về ĐBSCL thấp do lượng mưa trên thượng nguồn giảm và các đập thủy điện tại Trung Quốc giữ nước lại.

"Theo dự báo của các cơ quan khí tượng thủy văn, năm nay mưa kéo dài hơn mọi năm, thay vì mùa mưa thường chấm dứt vào tháng 10 thì có thể kéo dài sang tháng 11, 12 và thỉnh thoảng xuất hiện những cơn mưa trái mùa có thể giải được cơn mặn. Vì vậy, tình hình khô hạn và xâm nhập mặn tại ĐBSCL vào mùa khô năm 2022 sẽ nhẹ hơn" - ThS .Kỷ Quang Vinh đánh giá.

Tuy nhiên, ông Vinh cũng khuyến cáo ngành nông nghiệp và nông dân nên chủ động trữ nước ngay bây giờ để bảo đảm lượng nước tưới, đủ nước sinh hoạt.

Theo ông Bùi Thanh Liêm, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre), địa phương đã lên kế hoạch ứng phó với mùa khô năm 2022. Theo đó, ngành nông nghiệp địa phương đã tuyên truyền và đề nghị người dân thường xuyên theo dõi thông tin về hạn, mặn để chủ động nguồn nước tưới; địa phương tập trung xây dựng đập ngăn mặn, hồ trữ nước… "Vụ sản xuất hoa Tết nguyên đán năm 2022 có tháng cuối của năm rơi vào thời điểm hạn, mặn nhưng nhà vườn đã chủ động trữ nước tưới" - ông Liêm nói.

Trong khi đó, người nông dân cũng đã có kinh nghiệm ứng phó với hạn, mặn qua nhiều năm. Để thích ứng với xu thế chung, bà Nguyễn Thị Đẹp (ngụ tại xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) đã mua 2 túi trữ nước ngọt để dùng tưới vườn chôm chôm mỗi khi vào mùa hạn, mặn. Bên cạnh đó, bà Đẹp cũng thường xuyên theo dõi về thông tin hạn, mặn trên báo, đài và đo độ mặn để có cách thích ứng kịp thời.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Long An là tỉnh duy nhất của miền Tây Nam bộ không có dòng Cửu Long chảy qua. Tuy nhiên, Long An có 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây gắn liền với đời sống, văn hóa và lịch sử của người dân Long An.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất