, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 05/11/2020, 11:16

Đồng bằng sông Cửu Long được mùa, được giá

TÂN THÀNH

Nông dân các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang vui mừng trải qua một năm được mùa, được giá lúa gạo bởi những tác động tích cực nhộn nhịp từ thị trường xuất khẩu gạo trên thế giới mang lại. Thêm một niềm vui nữa là mới đây ở An Giang lô gạo thơm đầu tiên đã được xuất sang thị trường châu Âu theo hiệp định EVFTA, mở ra hướng đi triển vọng cho ngành hàng lúa gạo…

 

ĐBSCL một năm được mùa lúa.
ĐBSCL một năm được mùa lúa.

Liên tiếp được mùa

Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết, những ngày này nông dân các tỉnh ĐBSCL cơ bản thu hoạch xong vụ lúa hè thu 2020 với tổng diện tích khoảng 1,5 triệu ha, năng suất bình quân từ 5,6 - 5,9 tấn/ha. Thương lái thu mua lúa tươi giống IR 50404 tại ruộng từ 5.800 - 6.100 đồng/kg, lúa thơm Đài từ 6.100 - 6.300 đồng/kg, lúa Jasmine khoảng 6.300 đồng/kg, lúa Nhật từ 7.000 - 7.500 đồng/kg… Sau khi trừ chi phí, nông dân đảm bảo lợi nhuận từ 20 - 25 triệu đồng/ha.

Anh Nguyễn Văn Son, ngụ xã Đông Bình, huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) bộc bạch: “Trước đây mỗi khi tới vụ thu hoạch lúa thì hay gặp cảnh rớt giá, nhưng nay tình hình diễn ra theo hướng thuận lợi cho nông dân. Lúa thu hoạch tới đâu là bán cho thương lái ngay tại ruộng với giá cao và nhận tiền liền nên bà con rất vui mừng…”.

Cùng niềm vui trên, ông Nguyễn Văn Đời, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp Bình Thành (huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) nhận định, nhờ tác động tích cực từ thị trường xuất khẩu trên thế giới nên nhiều tháng qua giá lúa nội địa cũng duy trì ở mức cao. Điều này mang đến sự phấn chấn cho nông dân bởi ai canh tác lúa cũng đạt lợi nhuận tốt.

Sau khi thu hoạch lúa hè thu, Bộ NN&PTNT đưa ra 2 phương án cho sản xuất vụ lúa thu đông mùa lũ ở ĐBSCL. Phương án 1, ước gieo sạ 750.000ha, tăng 25.800ha so với cùng kỳ 2019; sản lượng ước đạt 4,1 triệu tấn, tăng 215.000 tấn. Cần thấy rằng diện tích sản xuất lúa thu đông trong 5 năm trở lại đây ở ĐBSCL dao động từ 730.000 - 770.000ha, năm cao nhất là 2016 với 825.000ha.

Với phương án 2, dự kiến xuống giống 800.000ha, tăng 75.800ha so với cùng kỳ; sản lượng ước đạt 4,4 triệu tấn, tăng 492.000 tấn. Do dự báo mùa lũ năm nay ở mức thấp, đồng thời giá bán lúa thương phẩm vụ đông xuân và hè thu 2020 khá cao, nên lợi nhuận cũng tăng và nhiều dự báo giá lúa vẫn tiếp tục ổn định. Từ cơ sở đó, có nhiều ý kiến chấp nhận việc áp dụng phương án 2 nhằm tăng sản xuất lúa thu đông để nắm bắt cơ hội gia tăng lợi nhuận và bù đắp một phần cho sản lượng lúa thiếu hụt của vụ đông xuân 2019 - 2020 do ảnh hưởng hạn mặn… Các địa phương chọn phương án 2 đã sản xuất khoảng 800.000ha lúa thu đông, đến nay cơ bản xuống giống xong. Tại một số nơi gieo sạ lúa thu đông sớm, hiện đang thu hoạch. Ông Lâm Văn Sáu, ngụ xã Thạnh Lộc, huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) cho hay: “Nhờ thời tiết thuận lợi, ít sâu bệnh nên chi phí đầu tư cho vụ thu đông này khá thấp, trong khi năng suất lúa tương đối tốt khoảng 5,5 - 6 tấn/ha. giá lúa ổn định mức cao. Chính điều này đã giúp nông dân thu hoạch lúa thu đông sớm có lời từ 20 - 30 triệu đồng/ha. Mức này là quá tốt rồi”…

Đẩy mạnh xuất khẩu gạo chất lượng cao

Tại ĐBSCL, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo cho rằng, giá gạo trong nước đang được các nhà nhập khẩu thu mua với giá cao bởi chất lượng gạo của Việt Nam đã thay đổi rõ rệt theo chiều hướng tích cực. Thị trường thuận lợi, cộng với nhu cầu tiêu thụ gạo trên thế giới tăng cao do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, đã giúp những doanh nghiệp của ta đẩy mạnh xuất khẩu. Mặt khác, từ đầu tháng 08/2020, khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực đã tạo thêm động lực quan trọng để các doanh nghiệp tăng cường đưa gạo ngon, chất lượng cao, giá tốt… vào thị trường châu Âu đầy triển vọng.

Mới đây, Bộ NN&PTNT phối hợp cùng UBND tỉnh An Giang tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô hàng gạo thơm đầu tiên sang châu Âu theo Hiệp định EVFTA. Lô gạo này của Tập đoàn Lộc Trời, có số lượng gần 126 tấn, loại giống Jasmine 85, được đóng gói theo quy cách 18kg, chính thức xuất khẩu vào cuối tháng 09/2020. Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lộc Trời cho rằng, mức thuế suất ưu đãi của EVFTA sẽ là lợi thế cạnh tranh lớn về xuất khẩu nông sản nói chung và mặt hàng gạo nói riêng vào EU.

An Giang xuất khẩu lô gạo thơm đầu tiên sang châu Âu.
An Giang xuất khẩu lô gạo thơm đầu tiên sang châu Âu.

Trong nhiều năm qua, Tập đoàn đã đầu tư xây dựng vùng sản xuất lúa gạo tiêu chuẩn, việc kiểm soát chất lượng luôn được đặt lên hàng đầu trên khắp các vùng nguyên liệu và các cơ sở sản xuất, chế biến. Lộc Trời đặt mục tiêu kiểm soát chất lượng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của EU, tăng diện tích vùng trồng nhằm tăng sản lượng xuất khẩu, đa dạng hóa các loại giống… với mong muốn trở thành một trong những nhà xuất khẩu lớn nhất vào EU thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh nhận định, việc xuất khẩu gạo thơm vào châu Âu cho thấy nông dân và các doanh nghiệp đã có khả năng sản xuất đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe nhất về an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng cao mà những thị trường khó tính đặt ra. Đây chính là tiền đề để tái cấu trúc lại ngành hàng lúa gạo, nâng cao chất lượng hàng hóa, hướng tới sự phát triển bền vững. Sắp tới, ngành nông nghiệp cần đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất theo chuỗi giá trị, cần tăng cường liên kết chặt chẽ giữa hợp tác xã, nông dân với doanh nghiệp và nên quan tâm đến bao bì, nhãn mác để khai thác tốt hơn ở thị trường EU…

Lô gạo đầu tiên chuẩn bị xuất sang EU.
Lô gạo đầu tiên chuẩn bị xuất sang EU.

Các chuyên gia châu Âu nhận định, Việt Nam không chỉ nằm trong khu vực thị trường sôi động của châu Á, mà còn là một quốc gia có điều kiện tốt cho việc phát triển thương mại. Ngoài ra, Việt Nam còn là một quốc gia có tình hình kinh tế, chính trị ổn định, ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu. Ngành nông sản của Việt Nam có tiềm năng lớn để xuất khẩu sang châu Âu. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã chứng minh được chất lượng sản phẩm, đáp ứng các tiêu chuẩn và phù hợp với thị hiếu tiêu dùng ở châu Âu.

 

Thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy xuất khẩu gạo của nước ta trong tháng 08/2020 tăng trưởng khá tốt, đạt 605.566 tấn, mang về 304,33 triệu USD; giá xuất khẩu bình quân là 502 USD/tấn, tăng 26% về lượng, tăng 31% kim ngạch so cùng kỳ. Như vậy, trong 8 tháng đầu năm 2020 các doanh nghiệp đã xuất khẩu hơn 4,6 triệu tấn gạo, trị giá hơn 2,25 tỷ USD, giá xuất khẩu trung bình 489,2 USD/tấn, tăng 0,6% về lượng, tăng 13% về giá và 12,4% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2019.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), gần đây giá gạo xuất khẩu của Việt Nam liên tục tăng, trong tháng 8 loại gạo 5% tấm đã có lúc vượt giá gạo Thái Lan vươn lên dẫn đầu thế giới. Trong lịch sử 30 năm xuất khẩu gạo, đây là lần đầu tiên gạo Việt Nam cao hơn gạo Thái Lan đến 20 USD/tấn. Vào đầu năm 2020, giá gạo 5% tấm của Thái Lan cao hơn Việt Nam từ 50 - 60 USD/tấn, tuy nhiên đến giữa tháng 8, gạo Việt Nam ở mức 493 - 497 USD/tấn, trong khi gạo Thái Lan chỉ đạt 473 - 477 USD/tấn; gạo Pakistan 423 - 427 USD/tấn, gạo Ấn Độ 378 - 382 USD/tấn...

 

TÂN THÀNH

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có những nỗi nhớ sẽ là động lực giúp chúng ta sống ý nghĩa hơn trong cuộc đời.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất