, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 24/02/2022, 13:22

Đồng bào Mông xã Hoàng Thu Phố nỗ lực “xóa nghèo”

KHUẤT LINH
Hoàng Thu Phố là một xã vùng cao thuộc huyện Bắc Hà, từng được biết là 1 trong 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất của tỉnh Lào Cai. Vậy nhưng, sau nhiều nỗ lực phấn đấu, địa phương này đến nay đã có không ít những đổi thay đáng ghi nhận, đặc biệt là công tác giảm nghèo bền vững.
Những khu vườn “điểm” trồng lê Tai Nung, mận Tả Van trên đồng đất vùng cao Hoàng Thu Phố.

Hoàng Thu Phố có 100% dân số là đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại 7 thôn, bản với 575 hộ dân. Có thể nói năm 2021 vừa qua ghi dấu rất nhiều nỗ lực của địa phương trong công tác giảm nghèo. Các chương  trình dự án từ cấp trên quan tâm, hỗ trợ… như chiếc đòn bẩy giúp bà con phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

“Phát huy thế mạnh vốn có của địa phương, xã Hoàng Thu Phố đã mở rộng diện tích trồng những cây ăn quả ôn đới như lê Tai Nung, mận Tả Van… và xác định đây là cây trồng chủ lực trong sản xuất nông nghiệp (cùng với cây dược liệu)”. - Phó Chủ tịch UBND xã, ông Lý Thành Long cho biết.

Tính đến cuối năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo của xã Hoàng Thu Phố giảm trên 10% và đạt 10/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.  

Nhờ có hướng đi phù hợp, kinh tế của xã đã có bước phát triển ổn định hơn. Lương thực bình quân đầu người của xã năm 2021 đạt 755kg/người/năm, tổng sản lượng lương thực có hạt đạt hơn 2.650 tấn, thu hoạch từ cây chè đạt trên 103 triệu đồng, tổng doanh thu từ cây dược liệu Cát Cánh đạt trên 384 triệu đồng... 

Bà con đồng bào Mông địa phương mạnh dạn đưa nhiều giống cây trồng mới vào sản xuất…

Không ỷ lại, trông chờ vào sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, kết quả đáng ghi nhận của sự nỗ lực, cố gắng từ cấp ủy, chính quyền và mỗi người dân trong xã là tỷ lệ hộ nghèo của xã chính là đã giảm nhanh và mang tính bền vững hơn. 

Ông Lý Thành Long phấn khởi nói: “Đến nay xã Hoàng Thu Phố đã đạt và duy trì bền vững 10/19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới. Hiện xã còn 438 hộ nghèo, chiếm 76,17%. Với tinh thần cần cù chịu khó của người dân cùng những chỉ đạo đúng đắn từ cấp ủy, chính quyền địa phương nhằm khai thác tốt tiềm năng thế mạnh của địa phương, chắc chắn năm 2022 sẽ có thêm không ít hộ dân có thể thoát nghèo”. 

Người dân Hoàng Thu Phố đã và đang có những đổi thay mạnh mẽ từ trong cách nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế, bà con mạnh dạn đưa nhiều giống cây trồng mới, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi. 

Anh Chấu Seo Chùa - Bí thư Chi bộ thôn Hoàng Hạ cho biết: "Thôn Hoàng Hạ hiện có 126 hộ với 772 nhân khẩu. Được Nhà nước quan tâm ủng hộ tiếp tục thực hiện nhiều chương trình, thôn đã trồng được 30ha cây mận Tả Van, 3ha cây lê Tai Nung, 4ha cây dược liệu. Bản thân gia đình tôi cũng trồng được trên 700 gốc mận Tả Van. Hy vọng những năm tới, kinh tế của  gia đình cũng như bà con nhân dân trong thôn Hoàng Hạ chúng tôi sẽ đổi thay”…

Những diện tích trồng dược liệu Cát Cánh đang là hướng đi mới góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Có dịp đến thăm hộ gia đình anh Sùng Seo Súa ở thôn Tả Thồ 2, chúng tôi được anh cho biết, việc phát triển cây ăn quả ôn đới tại thôn Tả Thồ 2 gần đây diễn ra khá mạnh mẽ, mang về những nguồn thu không nhỏ, ổn định cuộc sống người dân. Hiện nay, tất cả 7 thôn của xã Hoàng Thu Phố, trong đó có thôn Tả Thồ 2, đã có ánh sáng điện lưới quốc gia, nên bà con phấn khởi lắm.  

Anh Thàn Văn Đức - Cán bộ khuyến nông xã Hoàng Thu Phố chia sẻ, bản thân anh đã gắn bó tâm huyết nhiều năm nay tại xã vùng cao Hoàng Thu Phố. Hiện nay xã đang chú trọng phát huy lợi thế về cây ăn quả, cây dược liệu, anh sẽ tiếp tục hướng dẫn bà con thực hiện tốt một số mô hình “điểm” về cây ăn quả ôn đới, mở rộng diện tích trồng cây lạc đỏ, vận động bà con trồng cây quế để phát triển kinh tế nông hộ. Các mô hình “điểm” này sẽ được nhân rộng để nhân dân học tập, làm theo khi thấy rõ được những lợi ích kinh tế thiết thực.

Người dân Hoàng Thu Phố tích cực xuống đồng sản xuất vụ Xuân.

Phó Chủ tịch xã Lý Thành Long không giấu được phấn khởi khi bộ mặt nông thôn của xã Hoàng Thu Phố có nhiều đổi mới: “Bà con đồng bào Mông quê tôi đã bước đầu thay đổi nhận thức, tập quán canh tác và tự lực vươn lênĐáng mừng nhất là tỷ lệ hộ nghèo đã giảm, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao. Có được kết quả như vậy là nhờ lãnh đạo địa phương và người dân đồng thuận, đoàn kết, quyết tâm phấn đấu trong công tác giảm nghèo,  đưa Hoàng Thu Phố trở thành xã có tốc độ phát triển kinh tế khá so với mặt bằng chung của huyện”. 

Tạm biệt Hoàng Thu Phố giữa cái giá rét ngọt đầu Xuân, chúng tôi tin năm sau tại Hoàng Thu Phố sẽ có thêm nhiều hộ dân thoát nghèo và mục tiêu về đích Nông thôn mới của xã sẽ ngày càng gần hơn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Cái thú lớn nhất khi ăn vặt ở hẻm chợ Chiều đường Nguyễn Tiểu La (Q.10, TP.HCM) chính là ngồi một chỗ rồi tập hợp các món về mà ăn đến no nê.

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!


Người thành phố mong mưa đầu mùa để xua tan sự nóng bức trong ngôi nhà bê-tông với tường cao, cửa kín.

Ở xứ sở bạt ngàn đất đỏ bazan và trắng tinh khiết hoa cà phê, tôi đã được tắm mình trong những huyền thoại, truyền thuyết về Tây Nguyên hùng vĩ.
Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất