, //, :: GTM+7

Đồng bào Mông xã Tả Văn Chư ra quân trồng cây "dược liệu vàng"

TRÁNG XUÂN CƯỜNG
Tranh thủ khoảng thời gian sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần thời tiết thường thuận lợi, bà con người Mông xã Tả Văn Chư (Bắc Hà, Lào Cai) khẩn trương ra quân trồng nốt diện tích cây dược liệu cát cánh niên vụ 2021- 2022.
Bà con nông dân người Mông thôn Lả Gì Thàng, xã Tả Văn Chư ra quân trồng cây dược liệu cát cánh vụ đông xuân 2021 - 2022. 

Cũng như một số hộ nông dân trồng cây dược liệu cát cánh trà muộn sau Tết, gia đình ông Giàng Seo Hồ (56 tuổi, ở thôn Lả Gì Thàng, xã Tả Văn Chư) khẩn trương lên luống, làm đất để trồng cây cát cánh cho kịp khung thời vụ. 

Nhà ông Hồ là hộ đã tham gia mô hình trồng cây cát cánh lấy giống của huyện từ vụ đông xuân 2017 - 2018. Niên vụ 2020 - 2021, gia đình ông trồng gần 1ha cây cát cánh. 

Ông Hồ cho biết cuối tháng 12, cán bộ huyện, xã đã đến hướng dẫn thu hoạch, cán bộ trung tâm dịch vụ tổng hợp nông nghiệp huyện đến tận nhà cân mua với giá 25.000 đồng/kg củ tươi. Mức giá này là cao, ổn định từ trước đến giờ. Nhà ông bán được hơn 120 triệu đồng, gấp 7 - 8 lần so với trồng ngô. 

Bà con nông dân chủ động phân, giống, ni lông, Xã và Trung tâm dịch vụ tổng hợp nông nghiệp huyện hướng dẫn kỹ thuật.

“Vụ đông - xuân 2021- 2022, do phải để đất nghỉ phục hồi độ màu mỡ sau 3 vụ trồng, nên diện tích trồng giảm, nhà mình đăng ký trồng 10 cuộn ni lông, tầm 2/3 diện tích năm ngoái”. - Ông Hồ vui vẻ nói.

Ông Bùi Trọng Nam, Chủ tịch UBND xã Tả Văn Chư cũng xác nhận diện tích vụ đông xuân 2021 - 2022 của xã giảm 32ha (gần 50% diện tích so với vụ trước) là do những diện tích đã trồng đủ 3 vụ cần phải cho đất nghỉ. Sau một thời gian, khi đã bảo đảm phục hồi độ màu mỡ theo đúng tiêu chuẩn. mới tiếp tục trồng. Việc giảm diện tích trồng không phải do khó khăn đầu ra.  

Vụ này, bà con nông dân chủ động phân, giống, ni lông. Xã và Trung tâm dịch vụ tổng hợp nông nghiệp huyện hướng dẫn kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm cho người dân yên tâm sản xuất. Trước đó, dịp cận Tết một số hộ dân ở thôn Sừ Mừn Khang - Xà Ván, Tẩn Chư, Lả Gì Thàng đã trồng xong trà sớm, ước tính đạt được hơn 15/33 hecta diện tích cây dược liệu cát cánh. 

Bà con nông dân Tả Văn Chư thắng lớn từ trồng cây dược liệu cát cánh, khi giá cao, ổn định, được Trung tâm dịch vụ tổng hợp nông nghiệp huyện thu mua sản phẩm tại chỗ. 

Đây là vụ thứ 4 liên tiếp cây cát cánh được trồng trên vùng đất rẻo cao Tả Văn Chư theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới. Cây dược liệu này đã khẳng định vị thế cây giảm nghèo, làm giàu cho bà con nông dân địa phương.  

Ông Bùi Trọng Nam cho biết, vụ đông xuân năm 2020 - 2021, bà con nông dân xã Tả Văn Chư gieo trồng 65ha tăng 15 ha, đạt 130% so với kế hoạch giao. Tại các thôn Lả Dì Thàng, Sín Chải, Xà Ván Sừ Mần Khang, Pù Chù Ván, Tẩn Chư, Lao Chải- Phà Hai Tủng cũng tăng 33,7ha, đạt 285,1% so với vụ trước.

"Với diện tích gần 65ha, sản lượng trên 450 tấn, giá bán trung bình 20.000 đồng/kg, bà con người Mông Tả Văn Chư thu trên 9 tỷ đồng, tăng trên 4 tỷ đồng so với vụ trước. Đây thực sự là nguồn thu lớn, cải thiện, nâng cao đời sống đồng bào Mông." - ông Nam chia sẻ. 

Cát cánh là nguồn thu lớn, cải thiện, nâng cao đời sống đồng bào Mông.

Ở khu vực vùng cao Tả Văn Chư, đặc biệt là thôn Lả Gì Thàng, những cách đồng hoa cát cánh cũng đang mang lại bạc tỷ mỗi năm. 

Anh Trần Văn Sơn, cán bộ Trung tâm dịch vụ tổng hợp nông nghiệp huyện, phụ trách khuyến nông địa bàn xã Tả Văn Chư cho biết: "Tham gia dự án trồng cây dược liệu cát cánh, bà con người Mông được Trung tâm ký cam kết hỗ trợ gieo trồng và bao tiêu 100% sản phẩm. Chúng tôi tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật để bà con mở rộng diện tích trồng cây dược liệu theo hướng an toàn của Tổ chức Y tế Thế giới. Khi thu hoạch, Trung tâm đến tận cánh đồng thu mua trực tiếp, tạo niềm tin cho bà con gắn bó". 

Thay vì phải đi làm thuê, hiện nay những hộ người dân tộc Mông ở đây đã dành thời gian cho những thửa ruộng canh tác dược liệu. Có cây giống để trồng, biết cách chăm sóc theo tiêu chuẩn an toàn và có đầu ra ổn định, nhiều hộ dân đã thoát nghèo bền vững.

Nhờ trồng cây dược liệu cát cánh theo tiêu chuẩn Quốc tế đã đem lại lợi ích kép, đời sống đồng bào Mông cải thiện.

Mô hình phát triển vùng cây dược liệu cát cánh theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên trên đất Việt đã giúp đời sống của đồng bào dân tộc Mông từng bước được cải thiện. Những cố gắng, nỗ lực trong thực hiện phát triển sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng góp phần không nhỏ trong việc xây dựng nông thôn mới vùng cao Tả Văn Chư ngày một khởi sắc hơn. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!


Người thành phố mong mưa đầu mùa để xua tan sự nóng bức trong ngôi nhà bê-tông với tường cao, cửa kín.

Ở xứ sở bạt ngàn đất đỏ bazan và trắng tinh khiết hoa cà phê, tôi đã được tắm mình trong những huyền thoại, truyền thuyết về Tây Nguyên hùng vĩ.

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất