, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 20/01/2022, 20:00

Dông dài với những món ăn từ con cá nục

ĐÀO THỊ THANH TUYỀN
Cá nục hầu như có quanh năm. Có nhiều loại cá nục: chuối, bông, gai, điếu… Loại nào cũng ngon. Nói đến cá nục, nhiều người thường nghĩ đến món cá nục hấp cuốn bánh tráng rau sống hay cá nục kho cà chua bằng nồi áp suất, con cá mềm cả thịt và xương, ăn với bánh mì hay cơm đều ngon.
Khô cá nục kho tiêu xanh

Nhà tôi thì hay ăn món cá nục kho măng của má. Thường khoảng 9 giờ sáng cá đưa từ Nha Trang lên chợ Thành, tươi xanh, mắt cá trong veo. Má tôi thường chọn những con cá suôn, nhỏ. Bà khéo làm cá, giữ lại cái đầu (ăn rất béo). Rổ cá làm xong con nào con nấy đều tăm tắp, rất đẹp. Xếp lớp cá bên dưới nồi, bên trên là măng xắt mỏng rồi nước mắm, hành tiêu, ớt…

Chiều mùa đông lạnh, tôi đi học về đói bụng, giở cái lồng bàn thể nào cũng thấy nồi cá nục kho măng. Xuống bếp, lục chén cơm nguội, gắp miếng cá đưa vào miệng cùng với măng rồi cắn thêm miếng ớt. Vị cay của ớt như được nhân lên khi quyện với măng càng làm hương vị béo, ngọt của cá thêm đậm.

Tháng sáu, bảy là mùa cá nục, má tôi còn hay làm món canh chua nấu với cá nục thật béo, thật ngọt hoặc cá chiên ăn với nước mắm ớt tỏi và xoài bằm. Con cá chiên ngon đạt độ giòn lớp ngoài và vẫn nguyên vị ngọt tươi của cá. Mùa hè, chỉ hai món đó thôi là đủ đánh sạch nồi cơm!

Bạn tôi là nhà báo. Nhiều người trên facebook biết chị có tài kho cá nục rất ngon. Chị kể, ban đầu kho cho gia đình ăn, cả nhà khen ngon, hứng chí chị đưa lên facebook khoe. Mọi người hưởng ứng nhiệt tình, có người đặt chị kho đến 5kg. Chị chia sẻ bí quyết: “Cá nục nhỏ, rửa sạch bằng muối cho đến khi hết màu hồng máu cá mới hết tanh, để ráo. Bắc nồi lên bếp, nồi nóng cho mỡ vô. Hành tím đập dập (1kg cá khoảng 10 củ hành) phi thơm, hai muỗng canh nước mắm, hai muỗng đường, hai muỗng ớt bột, một muỗng cà phê tiêu, vặn nhỏ lửa, dùng đũa đảo đều khi nước hơi sền sệt. Để nguội, cho cá vào ướp, thêm dầu ăn hoặc mỡ rưới lên trên mặt cá, để 1 - 2 tiếng. Chuẩn bị kho thì cho nước hoặc nước dừa và ớt xanh vào. Kho thấm trái ớt ăn cũng ngon. Để lửa lớn nấu cho sôi rồi bớt lửa thật nhỏ, kho ít nhất phải 1 - 3 tiếng. Ngon nhất kho bằng bếp than, chú ý mở hé vung. Một ký cá kho khoảng 3 - 4 tiếng là cá sẽ cứng lại bên ngoài, xương mềm lụi bên trong. Kho một nồi khoảng 5kg thì để lửa than từ 10 - 12 tiếng mới thấm đượm và kho kiểu này có thể để tủ đông 3 - 6 tháng”.

Cá nục kho thơm.

Thời gian đó tôi không về Nha Trang được, biết chồng thích ăn cá nục, tôi đặt mua cá kho của bạn. Chồng tôi ăn, khen ngon nức nở. Cá nục hấp cũng là món truyền thống nhiều người ưa thích. Cá đánh bắt lên còn tươi, được đưa ngay vào lò hấp với nước muối để giữ độ tươi, ngon, sau đó cho ra rế tre nhỏ đem phơi nắng khoảng 6 tiếng. Cá này có thể để được lâu và thường được chế biến theo cách chiên giòn ăn với nước mắm hoặc kho măng, kho cà chua.

Ngoài các món ăn, cá nục còn là nguyên liệu làm nước mắm. Nước mắm cá nục màu sậm, không trong suốt như nước mắm cá cơm và mùi khá nặng nhưng ai quen ăn sẽ ghiền vì vị nước mắm rất đậm đà, ngọt hậu.

Cá nục kho.

Dân miền biển mỗi vùng có cách chế biến cá nục riêng. Người Nha Trang thích ăn cá nục kho với nước mía hay đơn giản kho với hành, tiêu, ớt. Người Quảng Ngãi thích ăn cá nục hấp hay nướng cuốn bánh tráng, rau sống chấm mắm ớt tỏi. Ở Phan Rang, người ta kho cá nục với dưa hồng (hường), cứ một lớp dưa một lớp cá, không cho nước hoặc thật ít nước để nước dưa tiết ra quyện với nước cá vừa thơm vừa ngọt…

Nếu bạn không thích dầu mỡ, hãy thử ướp cá nục với hành, ớt giã nhuyễn, nước mắm, bột canh chừng 30 phút rồi bắc tất cả lên bếp cho sôi. Chờ cá sánh lại một chút thì cho nước dừa vào và để lửa riu riu. Nước cạn lại cho thêm nước dừa vào và tiếp tục kho vậy khoảng tiếng, không thêm đường, không dầu hay mỡ. Nồi cá thơm lừng. Con cá cứng thịt, thấm gia vị, xương mềm…

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Bún thịt nướng là món bún vừa chung vừa riêng của cả ba miền Nam, Trung, Bắc khi có cùng các loại nguyên liệu

Chổi rơm thường được dùng quét bếp, tro rác được những chiếc chổi rơm này gom lại, rồi hốt bằng mo cau. Vậy mà, bếp nấu củi, nấu rơm sạch bóng. Các bà mẹ có con trai lớn, muốn kén dâu, thường xuống bếp nhà các cô gái quan sát và dựa vào đó để đánh giá phẩm hạnh của cô dâu tương lai, …



Nổi bật

Đô thị hóa, vườn xanh hóa… nhà ở là điều tất nhiên! Chỉ tiếc là bóng cau, hàng dừa, hương bưởi… vườn xưa giờ chỉ còn tìm trong miền ký ức!
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6





Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất