, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 14/02/2023, 08:17

Động đất khiến Thổ Nhĩ Kỳ có thể thiệt hại hàng chục tỷ USD

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Nhóm chuyên gia kinh tế cho biết, trận động đất tồi tệ nhất trong gần một thế kỷ qua xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ đã để lại sự tàn phá kinh hoàng và có thể khiến Ankara thiệt hại tới 84,1 tỷ USD.
Đống đổ nát sau trận động đất ở Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 8/2/2023. (Ảnh: Reuters/Suhaib Salem).

Trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra hôm 6/2 tuần trước ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã khiến cho số ca thương vong lên đến hơn 36.000 người và có thể sẽ còn tăng lên khi công tác giải cứu những nạn nhân mắc kẹt dưới đống đổ nát vẫn đang tiếp diễn. 

Một báo cáo do Liên đoàn Doanh nghiệp và Kinh doanh Thổ Nhĩ Kỳ công bố vào cuối tuần trước cho biết, chi phí thiệt hại do trận động đất gây ra ước tính vào khoảng 84,1 tỷ USD và cần khoảng 70,8 tỷ USD sửa chữa, tái thiết hàng nghìn ngôi nhà và khoảng 10,4 tỷ USD do mất thu nhập quốc gia, 2,9 tỷ USD do mất việc làm.

Báo cáo cũng nhấn mạnh, thiệt hại chi phí chủ yếu là xây dựng lại nhà ở, đường dây truyền tải và cơ sở hạ tầng, đồng thời đáp ứng nhu cầu trú ẩn ngắn hạn, trung hạn và dài hạn của hàng trăm nghìn người bị mất nhà cửa.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan cho biết, nhà nước sẽ hoàn thành việc xây dựng lại nhà ở trong vòng một năm và chính phủ đang chuẩn bị một chương trình để "làm cho đất nước đứng vững trở lại".

Theo thống kê, khoảng 13,4 triệu người sống ở 10 tỉnh bị ảnh hưởng bởi trận động đất, tương đương 15% dân số Thổ Nhĩ Kỳ và nó tạo ra gần 10% GDP.

Theo ước tính của nhóm chuyên gia kinh tế, trận động đất có thể khiến Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại hàng chục tỷ USD. (Ảnh: Reuters/ Emilie Madi).

Chia sẻ bên lề Diễn đàn Tài chính Ả-rập, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Mahmoud Mohieldin cho biết, tác động của trận động đất lần này đối với tổng sản phẩm quốc nội dường như không rõ rệt như sau trận động đất năm 1999 ở tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ - trận động đất xảy ra ngay giữa trung tâm công nghiệp của đất nước này.

Theo ông Mahmoud Mohieldin, các khoản đầu tư của khu vực công - tư vào việc tái thiết đất nước có thể sẽ thúc đẩy tăng trưởng GDP trong tương lai.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế và các quan chức ước tính trận động đất sẽ làm giảm tăng trưởng kinh tế khoảng 2 điểm % trong năm nay. Trước khi xảy ra trận động đất, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã dự báo tăng trưởng ở mức 5% năm 2022 và ước tính tăng trưởng ở mức 5,5% trong năm 2023.

Trước tình hình thảm họa thiên tai, Thổ Nhĩ Kỳ đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng đối với 10 tỉnh bị ảnh hưởng, ngân hàng trung ương đã hoãn thanh toán một số khoản vay. Kho bạc tuyên bố tình trạng bất khả kháng và hoãn nộp thuế đối với các khu vực cho đến cuối tháng 7. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất