, //, :: GTM+7

Đồng Nai báo động tình trạng khai thác nước ngầm

SONG LÊ

Theo Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Đồng Nai, trữ lượng nước ngầm trên địa bàn tỉnh vào khoảng 24 tỷ m3. Trong đó trữ lượng nước thường trực khoảng 6 tỷ m3, còn nước quá cảnh hằng năm là 18 tỷ m3. Hiện tổng trữ lượng khai thác trung bình toàn tỉnh ở mức 1,4 triệu m3/ngày, đây là mức khai thác nằm trong ngưỡng an toàn.

 

Nông dân Đồng Nai sử dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm để hạn chế lãng phí nguồn nước trong sản xuất.
Nông dân phải đào giếng khoan để có nguồn nước cứu đồng tại xã Xuân Thọ (huyện Xuân Lộc).

Tuy nhiên, hoạt động khai thác nước ngầm (khoan giếng) ở một số địa phương như huyện Nhơn Trạch, Long Thành và TP. Biên Hòa, TP. Long Khánh… lại vượt quá ngưỡng an toàn. Trong đó, đáng báo động nhất chính là huyện Nhơn Trạch khi lượng nước ngầm khai thác lên đến 103.000 m3/ngày, chiếm tỷ lệ 46% tổng lượng nước ngầm hiện có, vượt trữ lượng khai thác an toàn hơn 7 lần.

Điều đáng quan ngại hơn nữa là kết quả quan trắc của Trung tâm Quan trắc và kỹ thuật môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai) cho thấy, chất lượng nước ngầm ở nhiều nơi đang bị ô nhiễm bởi tình trạng sụt giảm trữ lượng nước ngầm. Nhiều vùng khai thác nước ngầm có khoảng cách không an toàn với bãi rác, nghĩa trang, các nguồn thải nguy hại trong hoạt động sản xuất công nghiệp, chăn nuôi quy mô lớn...

Để giải quyết tình trạng này, từ đầu năm 2017, UBND tỉnh Đồng Nai đã có chủ trương ngưng khai thác nước ngầm, đặc biệt là cho mục đích sản xuất công nghiệp tại những khu vực đã có nguồn nước máy hoặc nước mặt thay thế. Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai Nguyễn Ngọc Hưng cho biết, UBND tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt danh mục vùng cấm, vùng hạn chế khai thác nước ngầm, chủ yếu tập trung ở các huyện Cẩm Mỹ, huyện Nhơn Trạch, TP.Biên Hòa... nhằm bảo đảm sự phục hồi cho nguồn nước ngầm. Tính đến nay, 16 doanh nghiệp được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác nước ngầm đã ngưng khai thác, tiến hành đấu nối để sử dụng nước sạch.

Nông dân huyện Cẩm Mỹ ứng dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho vườn tiêu.
Nông dân huyện Cẩm Mỹ ứng dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho vườn tiêu.

Ông Huỳnh Thành Vinh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai cho biết, các công trình thủy lợi của tỉnh chỉ đáp ứng được khoảng 20% trên tổng diện tích cây trồng. Vì vậy, sản xuất nông nghiệp của tỉnh đang bị lệ thuộc rất lớn vào nguồn nước trời, nước ngầm.

Để góp phần giải quyết căn cơ tình trạng sử dụng nước ngầm, Đồng Nai đã tập trung đầu tư các dự án thủy lợi. Tỉnh hiện có 130 công trình thủy lợi đang hoạt động. Hệ thống thủy lợi cơ bản phục vụ cấp nước cho gần 21.000ha đất sản xuất nông nghiệp; cấp nước phục vụ công nghiệp và sinh hoạt là hơn 55.900 m3/ngày, ngăn mặn và lũ gần 9.600ha. Trong năm 2020, UBND tỉnh tiếp tục dành nguồn vốn hơn 400 tỷ đồng để đầu tư cho 12 công trình thủy lợi lớn, ưu tiên cho các dự án nạo vét kênh mương, suối, rạch, xây dựng mới các hồ chứa nước.

Là tỉnh đi đầu trong xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao của cả nước, Đồng Nai cũng đang tập trung mọi giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu về nước sạch nông thôn. Cụ thể, trong năm 2019, tỷ lệ số hộ dân nông thôn Đồng Nai sử dụng nước sạch theo QC02 đạt trên 75% và hướng tới tất cả người dân nông thôn đều được sử dụng nước sạch. Toàn tỉnh hiện có 93 công trình cấp nước sạch, tập trung ở các vùng nông thôn của các huyện Tân Phú, Định Quán, Xuân Lộc, Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Thống Nhất và TP.Long Khánh với công suất thiết kế cung cấp đủ cho khoảng 380.000 dân. Mục tiêu phấn đấu của tỉnh là đến cuối năm 2020, mạng lưới nước sạch sẽ đến được 100% hộ dân.

SONG LÊ

Bình luận

Xem nhiều

Xắn từng miếng khoai xéo còn nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn, bao nhiêu hương vị của đồng quê một thời cứ thế quyện hòa trên đầu lưỡi...


Những ngày này, lò củi nấu hến của bà Nguyễn Thị Xin (53 tuổi, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đỏ lửa cả ngày để luộc hến lấy ruột bán cho thương lái.

Uốn lượn theo dãy Trường Sơn hùng vĩ, tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan ví như “dải lụa” ngọt ngào kết nối Huế - Đà Nẵng, được dự đoán là cung đường phượt tuyệt đẹp mà rất nhiều bạn trẻ muốn chinh phục! Mời mọi người cùng nhìn ngắm Cao tốc La Sơn - Túy Loan từ tọa độ trên cao nhé…

Thông thường, vào khoảng 15 ngày trước Tết âm lịch , không khí tết ở TP.HCM đã tràn ngập với dòng người đông đúc trên phố, các chợ hoa khoe sắc nhộn nhịp người mua.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Bộ tem được phát hành như một lời nhắn gửi Tết là thời khắc thiêng liêng để vạn vật được hồi sinh, để những người con xa quê hương có cơ hội đoàn tụ.
Giỏ quà Tết Nhâm Dần - 2022 thể hiện sự chỉn chu trong mọi khâu, từ tuyển chọn từng thức quà độc đáo, in ấn thiết kế kỳ công cho đến những câu chuyện trau chuốt.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận để các sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo, cải kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo của huyện vùng cao Bắc Hà...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất