, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 14/09/2022, 10:55

Động thái đầu tiên của CSTO giữa xung đột Armenia – Azerbaijan

QUỐC NAM – Reuters, TASS
Trước căng thẳng bùng phát ở biên giới Armenia – Azerbaijan, Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) đã không thể ngồi yên.

Lực lượng CSTO tập trận (ảnh: RT)

Hôm 13.9, trong phiên họp bất thường, các nhà lãnh đạo của CSTO – khối quân sự do Nga dẫn đầu – đã nhất trí điều một phái đoàn đến Armenia để đánh giá tình hình xung đột ở biên giới giữa nước này với Azerbaijan.

Phái đoàn trên sẽ do Tổng Thư ký CSTO – ông Stanislav Zas – dẫn đầu cùng đại diện từ các nước thành viên trong khối. Trong cuộc họp tiếp theo của CSTO, phái đoàn này có nhiệm vụ trình lên bản báo cáo chi tiết về tình hình xung đột Armenia – Azerbaijan và đề xuất biện pháp giải quyết, theo TASS.

Trong cuộc họp của CSTO, Tổng thống Nga Putin cũng thông báo cho lãnh đạo các nước thành viên về những biện pháp thực tế mà Moscow đã làm để giảm căng thẳng ở biên giới Armenia – Azerbaijan. Nỗ lực của Nga được các nước thành viên ủng hộ.

Trước đó, sau cuộc họp khẩn cấp về tình hình an ninh hôm 13/9, chính phủ Armenia đã kêu gọi CSTO kích hoạt các điều khoản tương trợ nhằm giúp nước này đối phó với “sự xâm phạm lãnh thổ” của Azerbaijan.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi Armenia và Azerbaijan chấm dứt các hành động thù địch và tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn.

“Chúng tôi hy vọng thỏa thuận ngừng bắn do Nga làm trung gian có hiệu lực từ 9 giờ ngày 13/9 sẽ được các bên tuân thủ”, Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Tuy nhiên, thỏa thuận trên đã đổ vỡ chỉ vài phút sau khi có hiệu lực, theo Reuters.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan ngày 13/9 cáo buộc Azerbaijan thực hiện các cuộc tấn công vào ban đêm, khiến ít nhất 49 binh sĩ Armenia thiệt mạng. Số binh sĩ Azerbaijan thiệt mạng là khoảng 50 người, theo Reuters

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất