, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 04/08/2023, 10:24

Động thái mới của Mỹ nhằm đưa Nga trở lại thỏa thuận ngũ cốc với Ukraine

MINH AN
(Reuters)
Mỹ đã gửi yêu cầu tới các ngân hàng phương Tây, cho phép các giao dịch mua ngũ cốc Nga được thực hiện, rằng vấn đề này đã được Washington đảm bảo, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói hôm 2/8.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 3/8 chủ trì một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề an ninh lương thực.

Tháng trước, Nga đã quyết định không tiếp tục gia hạn thỏa thuận ngũ cốc. Moscow cho rằng thỏa thuận này chỉ có lợi cho Ukraine, trong khi các điều khoản có lợi cho Nga trong thỏa thuận không được phương Tây thực thi đầy đủ. Nga và Ukraine đều là những nhà sản xuất ngũ cốc hàng đầu thế giới.

"Trong trường hợp thỏa thuận ngũ cốc được nối lại, dĩ nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục làm những điều cần thiết để đảm bảo rằng tất cả các bên, bao gồm cả Nga, đều được xuất khẩu lương thực, thực phẩm an toàn và không gián đoạn", ông Blinken nói với các phóng viên tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ.

"Chúng tôi muốn thấy thực phẩm được cung ứng đầy đủ trên thị trường thế giới. Chúng tôi muốn tất cả mọi người đều được hưởng lợi ích từ giá lương thực rẻ hơn", ông Blinken nói sau khi chủ trì một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề an ninh lương thực.

Theo thỏa thuận ngũ cốc có hiệu lực từ tháng 7/2022, Nga được phép xuất khẩu lương thực và phân bón một cách không giới hạn ra thị trường thế giới.

Tuy nhiên, Nga nói phương Tây vẫn áp đặt hạn chế trong lĩnh vực thanh toán, hậu cần và dịch vụ bảo hiểm, khiến các chuyến tàu của Nga khó có thể cung ứng lương thực đến tay người mua, đặc biệt là các nước châu Phi.

Trong cuộc họp ngày 3/8, Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, Dmitry Polyanskiy cáo buộc các nước phương Tây "không sẵn lòng" giúp thực hiện các điều khoản trong thỏa thuận ngũ cốc. "Các nước phương Tây cần tập đảm bảo rằng ngũ cốc và phân bón của Nga có thể được vận chuyển đến các nước có nhu cầu mà không gặp trở ngại”, ông Polyanskiy nói.

Về phần mình, ông Blinken nói Mỹ và đồng minh đang nỗ lực giải quyết các vấn đề vướng mắc của Nga liên quan đến vận tải và bảo hiểm. "Chúng tôi sẽ gửi thư cho các ngân hàng phương Tây, đảm bảo rằng việc thực hiện các giao dịch liên quan đến xuất khẩu lương thực của Nga không vi phạm lệnh trừng phạt", ông Blinken nói.

Theo ông Blinken, ngân hàng JPMorgan của Mỹ đã thực hiện một số giao dịch thanh toán tiền mua ngũ cốc của Nga, sau khi nhận được đảm bảo từ nhà chức trách Mỹ.

Tại cuộc họp ngày 2/8, ông Polyanskiy khẳng định Nga sẽ ngay lập tức nối lại thỏa thuận ngũ cốc sau khi các vướng mắc liên quan được tháo gỡ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất