, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 14/12/2022, 10:27

Đồng Tháp lần đầu tiên tổ chức lễ hội cá tra: Đưa cá tra "vươn ra biển lớn"

TAM DIỆP
Tại buổi họp báo "Lễ hội cá tra lần thứ nhất năm 2022" của Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức chiều 13/12 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh ngành hàng cá tra cần triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để phát triển bền vững.
Quang cảnh buổi họp báo.

Với lợi thế tuyệt đối về điều kiện tự nhiên, cá tra là loài thủy sản đặc hữu có giá trị kinh tế của khu vực của vùng sông nước Đồng bằng sông Cửu Long. Ngành hàng cá tra Việt Nam không ngừng phát triển và đã trở thành ngành công nghiệp cá tra nổi tiếng toàn cầu với sản lượng hàng năm vượt 1,5 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 2 tỷ đô la Mỹ, tạo việc làm và thu nhập cho hàng trăm nghìn lao động.

Cá tra là 1 trong 5 mặt hàng chủ lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Tháp, là sản phẩm lâu đời gắn với cuộc sống của người dân địa phương. Ông Lê Hà Luân, Bí thư Thành ủy TP. Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp cho biết nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ cũng như sự mạnh dạn đầu tư của người nông dân, doanh nghiệp, đến nay cá tra đã vươn ra hầu hết các thị trường thế giới, kể cả những thị trường khó tính.

"Việc tổ chức lễ hội lần này nhằm tôn vinh, ghi nhận công lao những người đã khai phá, phát triển ngành cá tra, từ đó chúng ta có được sản phẩm quốc gia đáng tự hào là cá tra với sức cạnh tranh cao trên thị trường toàn cầu" - ông Lê Hà Luân chia sẻ.

Theo đó, “Lễ hội cá tra lần thứ nhất năm 2022” có chủ đề “Vươn ra biển lớn” sẽ được tổ chức tại quảng trường Võ Nguyên Giáp, thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp trong 2 ngày từ 16 đến ngày 17/12/2022. Dự kiến sự kiện sẽ thu hút khoảng 5 vạn người tham dự là các đối tác ngành hàng cá tra, du khách trong nước và quốc tế…

Điểm nhấn của Lễ hội là các hoạt động trải nghiệm không gian cá tra và loài cá nói chung trong văn hóa Việt Nam và thế giới; thưởng thức biểu diễn ẩm thực, quà lưu niệm, các sản phẩm đặc sắc từ cá tra; hội thi ẩm thực từ cá tra; tham quan vùng nuôi và nhà máy chế biến cá tra.

Không chỉ gói gọn trong các hoạt động giải trí, lễ hội còn là nơi tôn vinh những cá nhân, đơn vị, tổ chức có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành hàng cá tra, hoạt động vì cộng đồng…

Cá tra là 1 trong 5 mặt hàng chủ lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Tháp.

Phát biểu tại lễ họp báo, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, để phát triển bền vững ngành hàng cá tra cần phải triển khai nhiều giải pháp đồng bộ như hình thành chuỗi giá trị giữa người nông dân và doanh nghiệp; quy hoạch vùng sản xuất, cơ sở chế biến cá tra; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, dự báo tình hình cung - cầu; đa dạng hóa sản phẩm để gia tăng giá trị….

Bên cạnh đó, ngành hàng cá tra cần tiến tới sử dụng hiệu quả phụ phẩm gắn với kinh tế tuần hoàn; chú trọng xây dựng thương hiệu, phát triển thị trường tiêu thụ nội địa cũng như thị trường xuất khẩu. 

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, ngành nông nghiệp sẽ cùng các địa phương tập trung nâng cao chất lượng con giống, ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất để nâng cao hiệu quả, chất lượng và an toàn thực phẩm của các sản phẩm.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất