, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 10/09/2020, 08:08

Đồng Tháp mong muốn sớm triển khai thực hiện Dự án Thực phẩm nông nghiệp an toàn

Theo MỸ LÝ (Báo Đồng Tháp)

Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thanh Hùng có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) và Bộ NN&PTNT về việc thực hiện Dự án Thực phẩm nông nghiệp an toàn (AFSP). Dự án này được triển khai thực hiện tại 5 tỉnh, thành phố gồm: Thủ đô Hà Nội, TP.HCM, An Giang, Tiền Giang và Đồng Tháp.

 

Đoàn công tác Ngân hàng Thế giới và Bộ NN&PTNT làm việc với UBND tỉnh Đồng Tháp
Đoàn công tác Ngân hàng Thế giới và Bộ NN&PTNT làm việc với UBND tỉnh Đồng Tháp.

Mục tiêu chính của Dự án AFSP tỉnh Đồng Tháp là cải thiện kết cấu hạ tầng phát triển chuỗi giá trị thực phẩm nông nghiệp từ công đoạn sản xuất, chế biến, bảo quản đến tiêu dùng và nâng cao nhận thức, năng lực quản lý thực phẩm nông nghiệp an toàn. Qua đó, nhằm giảm thiểu nguy cơ mất an toàn thực phẩm, tăng giá trị, phát triển thương hiệu sản phẩm nông nghiệp trong các chuỗi giá trị (chăn nuôi, thủy sản, rau, màu...); giảm thiểu ô nhiễm môi trường và phát triển bền vững trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Cao Thăng Bình - Chuyên gia cao cấp nông nghiệp, Ngân hàng Thế giới, hiện nay, Trung Quốc đang siết chặt các tiêu chuẩn về nhập khẩu nông sản gây nhiều khó khăn cho việc xuất khẩu rau quả tươi sống của Việt Nam. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của thị trường nhập khẩu và trong nước, việc thực hiện Dự án AFSP là nhu cầu bứt thiết, góp phần nâng cao chuỗi giá trị của nông sản và đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng...

Để triển khai thực hiện dự án tại Đồng Tháp, dự kiến, địa phương sẽ thực hiện một số nội dung như: thực hành sản xuất nông nghiệp an toàn theo chuỗi giá trị; xây dựng, nâng cấp cơ sở chế biến, bảo quản, chế biến nông sản, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, hệ thống chợ, cửa hàng tiêu thụ sản phẩm; nâng cao năng lực, thể chế về quản lý thực phẩm nông nghiệp an toàn bền vững trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, các đối tượng tham gia dự án này bao gồm nông hộ, tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp và cơ quan, đơn vị liên quan. Dự án sẽ được thực hiện trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh với 4 hợp phần chính.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Nguyễn Thanh Hùng cho rằng, thời gian qua, tỉnh thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp giúp ngành “kinh tế mũi nhọn” này của địa phương có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp của tỉnh chưa có sự thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng của thị trường; việc tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, liên kết doanh nghiệp trong và ngoài nước chưa rõ nét; công tác vận hành hệ thống quản lý thực phẩm nông nghiệp an toàn còn nhiều hạn chế.

Với những mục tiêu đề ra của dự án AFSP rất phù hợp với định hướng phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp của tỉnh. Vì vậy, Đồng Tháp mong muốn Bộ NN&PTNT và Ngân hàng Thế giới hỗ trợ để tỉnh sớm triển khai thực hiện dự án này. Đồng thời, qua các góp ý của Đoàn công tác, tỉnh sẽ xem xét lại từng chuỗi nông sản phù hợp để đưa vào thực hiện Dự án AFSP...

Theo MỸ LÝ (Báo Đồng Tháp)

Bình luận

Xem nhiều

Xắn từng miếng khoai xéo còn nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn, bao nhiêu hương vị của đồng quê một thời cứ thế quyện hòa trên đầu lưỡi...


Những ngày này, lò củi nấu hến của bà Nguyễn Thị Xin (53 tuổi, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đỏ lửa cả ngày để luộc hến lấy ruột bán cho thương lái.

Uốn lượn theo dãy Trường Sơn hùng vĩ, tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan ví như “dải lụa” ngọt ngào kết nối Huế - Đà Nẵng, được dự đoán là cung đường phượt tuyệt đẹp mà rất nhiều bạn trẻ muốn chinh phục! Mời mọi người cùng nhìn ngắm Cao tốc La Sơn - Túy Loan từ tọa độ trên cao nhé…

Thông thường, vào khoảng 15 ngày trước Tết âm lịch , không khí tết ở TP.HCM đã tràn ngập với dòng người đông đúc trên phố, các chợ hoa khoe sắc nhộn nhịp người mua.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Bộ tem được phát hành như một lời nhắn gửi Tết là thời khắc thiêng liêng để vạn vật được hồi sinh, để những người con xa quê hương có cơ hội đoàn tụ.
Giỏ quà Tết Nhâm Dần - 2022 thể hiện sự chỉn chu trong mọi khâu, từ tuyển chọn từng thức quà độc đáo, in ấn thiết kế kỳ công cho đến những câu chuyện trau chuốt.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận để các sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo, cải kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo của huyện vùng cao Bắc Hà...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất