, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 12/12/2022, 17:19

Đồng Tháp phát huy giá trị ẩm thực chế biến từ sen

THÙY DUNG
UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành kế hoạch phát huy giá trị 200 món ăn chế biến từ sen được xác lập Kỷ lục thế giới, Kỷ lục Việt Nam.
Các món ăn được chế biến từ sen của Đồng Tháp.

Kế hoạch nhằm phát huy giá trị kinh tế từ sen, các sản phẩm được chế biến từ cây sen Đồng Tháp, nhất là giá trị văn hóa ẩm thực sen; thúc đẩy phát triển ngành hàng Sen của tỉnh, góp phần tạo dựng hình ảnh địa phương gắn với phát triển du lịch.

Thông qua việc phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực sen, sản phẩm chế biến từ sen để thu hút du khách trong và ngoài nước đến Đồng Tháp tham quan, trải nghiệm, thưởng thức ẩm thực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo kế hoạch, UBND tỉnh Đồng Tháp sẽ tổ chức tập huấn kiến thức nghiệp vụ nấu ăn và kỹ thuật chế biến món ăn sen cho đầu bếp các nhà hàng, khách sạn, homestay, farmstay, khu di tích, điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Biên soạn, in ấn sách giới thiệu 200 món ăn được chế biến từ sen và số hóa sách giới thiệu 200 món ăn chế biến từ sen.

Bên cạnh đó, tổ chức Hội thi ẩm thực từ sen nhân sự kiện văn hóa, du lịch của tỉnh hàng năm; xây dựng một số thực đơn mẫu ẩm thực sen đã tổ chức tập huấn để phổ biến cho các khu điểm du lịch, điểm tham quan cộng đồng, homestay, farmstay, nhà hàng, khách sạn, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp để giới thiệu, quảng bá và chào bán cho khách trong và ngoài nước khi đến tham quan, du lịch, trải nghiệm tại Đồng Tháp; tổ chức các show biểu diễn và dạy kỹ thuật chế biến món ăn từ sen cho du khách trải nghiệm thực tế tại khu điểm du lịch có đủ điều kiện.

Xây dựng chuyên mục ẩm thực sen trên Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp, Chương trình du lịch trải nghiệm ẩm thực và chuyên trang ẩm thực sen trên Báo Đồng Tháp nhằm quảng bá các món ăn chế biến từ sen và giới thiệu các nhà hàng, khách sạn, quán ăn, homestay, farrmstay, khu, điểm du lịch có phục vụ các món ăn chế biến từ sen Đồng Tháp.

Tham gia gian hàng ẩm thực sen tại các Hội chợ du lịch quốc tế ở Hà Nội, TP.HCM và các Hội chợ triển lãm, xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh để trưng bày, giới thiệu, biểu diễn kỹ thuật chế biến các món ăn đặc trưng từ sen, quảng bá ẩm thực, du lịch, hình ảnh địa phương.

Ngoài ra, tổ chức công tác truyền thông, quảng bá, giới thiệu 200 món ăn được chế biến từ Sen đã được xác lập kỷ lục lên Cổng Thông tin Du lịch tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Trang tin điện tử các sở, ngành, địa phương và trên các phương tiện truyền thông đại chúng, mạng xã hội; vận động, khuyến khích các nhà hàng, khách sạn, khu điểm du lịch đưa vào thực đơn phục vụ khách trong và ngoài nước...

200 món ăn chế biến từ sen của tỉnh Đồng Tháp gồm: 30 món cháo, súp, canh; 27 món gỏi, trộn; 18 món nấu, hầm, tiềm, um, kho; 4 món hấp; 2 món kho; 22 món xào; 5 món chiên; 3 món nướng; 3 món lẩu; 6 món dưa chua; 24 món chay; 19 món bánh; 27 món xôi, chè, mứt, kẹo và 10 loại thức uống.

Tags

Bình luận

Xem nhiều





Nổi bật
Được quan tâm

Với ưu điểm chịu hạn, dễ chăm sóc, đặc biệt giá trị tăng cao gấp nhiều lần cây lúa, cây mè được nông dân huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp canh tác như một giải pháp chống hạn trong chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng.





Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất