, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 10/02/2023, 10:49

Động vật hoang dã ở Uganda đang tăng lên

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Cơ quan động vật hoang dã nhà nước Uganda hôm 9/2 cho biết, số lượng voi, tê giác và một loài động vật khác có nguy cơ tuyệt chủng trong các khu bảo tồn đang dần được cải thiện, đảo ngược tình trạng suy giảm trong nhiều năm do nạn săn trộm, buôn lậu và xung đột.
Kori - con tê giác già nhất cùng tê giác con 4 tháng tuổi của nó đang nghỉ ngơi dưới bóng râm tại Khu bảo tồn tê giác Ziwa ở quận Kiryandongo, Uganda. (Ảnh tư liệu: Reuters/Abubaker Lubowa).

Cơ quan bảo vệ động vật hoang dã Uganda cho biết, quần thể tê giác trắng phương bắc và tê giác đen phương đông đã từng bị tiêu diệt vào đầu những năm 1980 bởi những người săn lùng sừng. Đến nay số lượng tê giác này đã tăng trở lại 32 cá thể kể từ khi một tổ chức từ thiện mang về 4 cá thể vào năm 2005.

Nhờ sự nỗ lực bảo tồn được tăng cường, số lượng trâu cũng đã tăng 77%, với 44.163 con từ năm 1983 đến năm 2021, trong khi voi tăng gần 300%, từ 7.975 con.

"Các quần thể động vật hoang dã đang trên đà phục hồi ổn định" - Cơ quan bảo vệ động vật hoang dã Uganda khẳng định.

Một con khỉ đột núi đực thuộc nhóm Mukiza được nhìn thấy trong khu rừng thuộc Công viên Quốc gia Bwindi gần thị trấn Kisoro, Uganda ngày 31/3/2018. (Ảnh tư liệu: Reuters/Baz Ratner).

Quốc gia Đông Phi này đã phải trải qua sự suy giảm nghiêm trọng ở một số loài động vật trong những năm 1960 và 1980 do xung đột chính trị và tình trạng vô luật pháp tạo điều kiện cho kẻ săn trộm, buôn bán và xâm phạm các khu vực động vật hoang dã phát triển mạnh.

Kể từ đó về sau, Chính phủ Uganda đã đưa ra một loạt các chính sách bảo tồn, bao gồm các án tù dài hạn đối với những hành vi vi phạm. 

Bên cạnh những loài động vật nêu trên, sự gia tăng số lượng khỉ đột núi trong các khu rừng rậm ở phía Tây Nam cũng đã được ghi nhận, đây là một nguồn động lực để Uganda thúc đẩy ngành du lịch phát triển.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuiPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.


Nổi bật
Được quan tâm

Cơ quan môi trường Úc cho biết, nồng độ oxy thấp là nguyên nhân gây ra hiện tượng cá sông chết hàng loạt ở vùng xa xôi của bang New South Wales.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất