, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 23/03/2023, 12:54

Đợt nắng nóng đầu tiên ở miền Bắc và miền Trung kéo dài đến khi nào?

BẢNG ANH
Trong đợt nắng nóng đầu tiên năm 2023 ở miền Bắc và miền Trung, nhiều nơi đã ghi nhận mức nhiệt cao trên 41 độ C.
Nắng nóng xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ. Ảnh minh họa.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia), hôm qua (22/3), nắng nóng và nắng nóng gay gắt đã xảy ra trên diện rộng ở miền Bắc và miền Trung. Nhiều điểm đo nhiệt đã ghi nhận mức nhiệt cao 38 - 40 độ C, thậm chí có nơi vượt ngưỡng 41 độ C như là Kim Bôi (Hòa Bình) 41,4 độ C; Tương Dương (Nghệ An) 41,3 độ C.

Bên cạnh đó, nhiều nơi cũng vượt ngưỡng 39 độ C như: Mường La (Sơn La) 39,3 độ C; Phù Yên (Sơn La) 39,5 độ C; Lạc Sơn (Hòa Bình) 39,4 độ C; Hồi Xuân (Thanh Hóa) 39,6 độ; Quỳ Châu (Nghệ An) 39,8 độ C; Hương Sơn (Hà Tĩnh) 39,6 độ C…

Dự báo, hôm nay (23/3), các tỉnh Sơn La, Hòa Bình và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ C, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ C.

Khu vực miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, một số nơi ở Bắc Bộ và khu vực từ Bình Định đến Phú Yên cũng có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Ông Hưởng dự báo, từ ngày 24/3 nắng nóng giảm dần ở Bắc Bộ, Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ. Tại miền Trung, từ ngày 25/3 nắng nóng khả năng kết thúc ở Bắc Trung Bộ và dịu dần ở khu vực Trung Trung Bộ.

Chuyên gia khí tượng cũng lưu ý, do nắng nóng kéo dài nên người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư và nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Do đó, khi ra ngoài trời, người dân cần trang bị mũ, áo, kính… chống nắng đầy đủ.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNhững sản phẩm hữu cơ như cà phê, hồ tiêu, bột nghệ, mật ong, chuối rừng… của HTX được đông đảo khách hàng ưa chuộng.

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.

Nổi bật

Yên Thành là huyện có diện tích trồng lúa lớn nhất tỉnh Nghệ An. Trong những năm gần đây, huyện đã mạnh dạn liên kết với các doanh nghiệp để áp dụng nhiều mô hình trồng lúa mới đem lại hiệu quả và cho năng suất cao, trong đó mô hình giống lúa KR1 được gieo cấy tại địa bàn xã Liên Thành là một điển hình.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất