, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 25/11/2020, 08:41

Dự án nhà máy điện mặt trời GAIA khó khăn trong thi công do vướng giải tỏa đền bù

TRANG VŨ

Dự án nhà máy điện mặt trời GAIA được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho Tập đoàn Bamboo Capital đầu tư với công suất 100,5MWp diện tích 1,248,007m2 tại xã Thạnh An, huyện Thạnh Hóa. Khi hoàn thành, nhà máy cung cấp 149,436MWh/năm góp phần bổ sung nguồn điện ổn định cho hệ thống điện quốc gia nói chung và tỉnh Long An nói riêng. 

 

 
Dự án còn kỳ vọng góp phần quan trọng vào an sinh xã hội tại địa phương, vào nguồn thu ngân sách cũng như phát triển nguồn năng lượng sạch cho tỉnh và quốc gia.
 
Theo thiết kế, đường dây đấu nối dự án nhà máy điện GAIA có chiều dài khoảng 30km, bao gồm 136 vị trí móng, trụ đi qua các huyện Thạnh Hóa, TP Tân An, huyện Thủ Thừa. Đến nay, đơn vị thi công là Công ty Hanwha - BCG Băng Dương đã hoàn thành thi công 125/136 vị trí trước thời điểm 30/06/2019. Riêng 11 vị trí và phần mở rộng ngăn lộ 110kV tại trạm biến áp 220kV Long An 2 thì gặp một số vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng tiến độ thi công suốt hơn một năm qua.
 

Theo ông Phạm Minh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty CP Năng lượng Hanwha - BCG Băng Dương, đường dây đấu nối nhà máy điện cần di dời khoảng 300 hộ dân, hầu hết các hộ dân đã đồng thuận đền bồi giải phóng mặt bằng, riêng có 9 hộ dân công ty chưa thỏa thuận được phương án đền bù. Trong đó, có không ít hộ dân yêu cầu đơn giá đền bù cao hơn gấp 4 -5 lần so với các hộ dân đã nhận đền bù trước đây.

 
Việc  này gây khó khăn cho chủ đầu tư vì không phù hợp với quy định của Hội đồng nhân dân tỉnh về việc ban hành mức giá đền bù giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình thực hiện, nhiều lần chủ đầu tư đã phải thay đổi phương án để hạn chế tối đa ảnh hưởng đến các hộ dân có đường dây đi qua. Vấn đề này khiến cho chủ đầu tư thiệt hại hơn 450 tỷ đồng, ngân sách nhà nước thất thu hơn 50 tỷ trong vòng một năm qua.
 
Mong muốn lớn nhất của nhà đầu tư là các hộ dân sớm thỏa thuận về giá một cách hợp lý, chính quyền địa phương hỗ trợ giải phóng mặt bằng để đơn vị thi công công trình nhanh chóng, đáp ứng tiến độ đóng điện công trình vào 30/12/2020.

TRANG VŨ

Bình luận

Xem nhiều

Cho đến nay, kiến thức về y học trong các tác phẩm nổi tiếng của danh y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông vẫn được biên soạn, xuất bản và trở thành nguồn tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu và thực hành chữa bệnh bằng thuốc Nam trong cả nước.



Từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông An Giang, Trạm Khuyến nông TP. Long Xuyên đã hỗ trợ xây dựng mô hình “Nuôi cá mè hôi trong ao đất” cho ông Ngô Bá Tùng (xã Mỹ Hòa Hưng). Mô hình bước đầu đã giúp nông dân thay đổi tư duy, tập quán canh tác, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao.

Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật





Ngày nay, bánh căn đã hiện diện ở nhiều nơi tại Sài Gòn và hầu hết các quán đều ghi rõ dấu chỉ địa phương như bánh căn Nha Trang hoặc bánh căn Phan Rang, Phan Thiết… Khách người xứ nào cứ tìm đến đúng quán ấy mà thưởng thức hương vị quê xưa.

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu - Thương mại Toàn Thắng tại xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ là một trong số ít doanh nghiệp của tỉnh Đồng Nai đầu tư nhà máy chế biến và xuất khẩu sầu riêng một cách bài bản.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất