, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 25/11/2020, 08:41

Dự án nhà máy điện mặt trời GAIA khó khăn trong thi công do vướng giải tỏa đền bù

TRANG VŨ

Dự án nhà máy điện mặt trời GAIA được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho Tập đoàn Bamboo Capital đầu tư với công suất 100,5MWp diện tích 1,248,007m2 tại xã Thạnh An, huyện Thạnh Hóa. Khi hoàn thành, nhà máy cung cấp 149,436MWh/năm góp phần bổ sung nguồn điện ổn định cho hệ thống điện quốc gia nói chung và tỉnh Long An nói riêng. 

 

 
Dự án còn kỳ vọng góp phần quan trọng vào an sinh xã hội tại địa phương, vào nguồn thu ngân sách cũng như phát triển nguồn năng lượng sạch cho tỉnh và quốc gia.
 
Theo thiết kế, đường dây đấu nối dự án nhà máy điện GAIA có chiều dài khoảng 30km, bao gồm 136 vị trí móng, trụ đi qua các huyện Thạnh Hóa, TP Tân An, huyện Thủ Thừa. Đến nay, đơn vị thi công là Công ty Hanwha - BCG Băng Dương đã hoàn thành thi công 125/136 vị trí trước thời điểm 30/06/2019. Riêng 11 vị trí và phần mở rộng ngăn lộ 110kV tại trạm biến áp 220kV Long An 2 thì gặp một số vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng tiến độ thi công suốt hơn một năm qua.
 

Theo ông Phạm Minh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty CP Năng lượng Hanwha - BCG Băng Dương, đường dây đấu nối nhà máy điện cần di dời khoảng 300 hộ dân, hầu hết các hộ dân đã đồng thuận đền bồi giải phóng mặt bằng, riêng có 9 hộ dân công ty chưa thỏa thuận được phương án đền bù. Trong đó, có không ít hộ dân yêu cầu đơn giá đền bù cao hơn gấp 4 -5 lần so với các hộ dân đã nhận đền bù trước đây.

 
Việc  này gây khó khăn cho chủ đầu tư vì không phù hợp với quy định của Hội đồng nhân dân tỉnh về việc ban hành mức giá đền bù giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình thực hiện, nhiều lần chủ đầu tư đã phải thay đổi phương án để hạn chế tối đa ảnh hưởng đến các hộ dân có đường dây đi qua. Vấn đề này khiến cho chủ đầu tư thiệt hại hơn 450 tỷ đồng, ngân sách nhà nước thất thu hơn 50 tỷ trong vòng một năm qua.
 
Mong muốn lớn nhất của nhà đầu tư là các hộ dân sớm thỏa thuận về giá một cách hợp lý, chính quyền địa phương hỗ trợ giải phóng mặt bằng để đơn vị thi công công trình nhanh chóng, đáp ứng tiến độ đóng điện công trình vào 30/12/2020.

TRANG VŨ

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất