, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 08/07/2022, 10:37

Dự báo diện tích chanh leo Việt Nam có thể tăng lên 15.000ha

VĂN PHÚC
(sggp.org.vn)
Chiều 7/7 tại Hà Nội, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) đã tổ chức hội nghị công bố xuất khẩu thí điểm chanh leo chính ngạch sang Trung Quốc.
Dự báo diện tích chanh leo Việt Nam có thể tăng lên 15.000ha ảnh 1
Hội nghị chiều 7-7 công bố xuất khẩu chính ngạch chanh leo tươi Việt Nam sang Trung Quốc

Theo thỏa thuận về kiểm dịch thực vật đối với chanh leo của Việt Nam xuất khẩu thí điểm vào thị trường Trung Quốc, trước mắt chanh leo tươi của Việt Nam sẽ xuất khẩu qua các cửa khẩu thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) gồm: Hữu Nghị Quan, Pò Chài, Ga đường sắt Bằng Tường, Đông Hưng, Long Bang và Thủy Khẩu.

Như vậy, sau gần 6 năm nỗ lực đàm phán mở cửa thị trường, chanh leo của Việt Nam đã được thí điểm xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc từ tháng 7 năm nay. Chanh leo là loại trái cây thứ 10 của Việt Nam được phép xuất khẩu vào Trung Quốc, cùng với các loại: thanh long, dưa hấu, vải thiều, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm và măng cụt.

Dự báo diện tích chanh leo Việt Nam có thể tăng lên 15.000ha ảnh 2
Chanh leo trồng ở Gia Lai trở thành trái cây thứ 10 của Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Ảnh: CTV KHƯƠNG LỰC

Theo yêu cầu, các doanh nghiệp xuất khẩu chanh leo vào Trung Quốc phải đăng ký qua Bộ NN-PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Hàng năm, trước thời điểm xuất khẩu, Bộ NN-PTNT sẽ gửi danh sách doanh nghiệp xuất khẩu chanh leo tới Tổng cục Hải quan Trung Quốc để cơ quan này phê duyệt. 

Sau khi được phê duyệt, Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ công bố danh sách doanh nghiệp trên trang thông tin chính thức.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, ngoài các yêu cầu về kiểm dịch thực vật trước xuất khẩu, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đề nghị các vùng trồng và cơ sở đóng gói chanh leo phải được đăng ký và phê duyệt bởi Tổng cục Hải quan Trung Quốc và Cục Bảo vệ thực vật, thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP), ghi chép và lưu trữ hồ sơ, giám sát sinh vật gây hại và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo an toàn vệ sinh và phòng chống dịch Covid-19… 

Đồng thời, cán bộ kỹ thuật phải được đào tạo để kiểm soát toàn bộ quy trình sản xuất, đóng gói. Tổng cục Hải quan Trung Quốc và Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam thống nhất cấp mã số cho các vùng trồng và cơ sở đóng gói đáp ứng điều kiện theo quy định.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, cả nước hiện có 46 tỉnh, thành phố trồng chanh leo với diện tích hơn 6.000ha, sản lượng đạt hơn 111.000 tấn. Dự báo giai đoạn 2025-2030, diện tích trồng chanh leo có thể tăng lên 15.000ha với sản lượng ước tính 300.000 - 400.000 tấn tập trung chủ yếu ở miền núi phía Bắc, khu vực Tây Nguyên.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Long An là tỉnh duy nhất của miền Tây Nam bộ không có dòng Cửu Long chảy qua. Tuy nhiên, Long An có 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây gắn liền với đời sống, văn hóa và lịch sử của người dân Long An.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất