, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 03/10/2021, 09:00

Du lịch TP.HCM đón khách trở lại

THÁI PHƯƠNG
(nld.com.vn)
Việc xây dựng điểm đến an toàn, "vùng xanh" vẫn là quan trọng nhất trong các tiêu chí để doanh nghiệp mạnh dạn tổ chức tour

Tại Chỉ thị số 18/CT-UBND về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP HCM, du lịch là một trong những ngành được mở cửa trở lại khi đáp ứng các tiêu chí an toàn.

Tín hiệu tích cực từ tour thí điểm

Theo đó, các cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan du lịch được hoạt động tối đa 50% công suất với điều kiện khách đã được tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 hoặc có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm. Hiện các doanh nghiệp (DN) đang chờ hướng dẫn cụ thể từ cơ quan quản lý về kế hoạch và lộ trình từng bước khôi phục ngành du lịch TP trong thời gian tới để triển khai.

Ngày 1/10, Công ty Vietravel cho biết đã khởi động trở lại tour đầu tiên ở TP HCM sau giai đoạn giãn cách xã hội. Đó là tour đưa đội ngũ y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid -19 tham quan, trải nghiệm các điểm du lịch ở Cần Giờ.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Phan Thị Thắng cùng lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại TP tham quan tour Cần Giờ ngày 1/10 Ảnh: BÌNH AN

Cần Giờ hiện là một trong những "vùng xanh" và đang bắt đầu mở lại nhiều điểm tham quan. Các tour được tổ chức thời điểm này theo mô hình khép kín, đi về trong ngày và tuân thủ nghiêm ngặt quy định về phòng chống dịch. Du khách có thể đăng ký theo tour nếu có thẻ xanh vắc-xin và bảo đảm 5K…

Trước đó, Công ty Lữ hành Saigontourist cũng tổ chức tour đi Củ Chi dành cho hơn 150 y, bác sĩ tuyến đầu đến từ các tỉnh, thành tham gia chống dịch tại quận 6. Đây là chương trình du lịch đầu tiên được tổ chức theo yêu cầu của khách hàng, đi về trong ngày, bảo đảm tính an toàn. Củ Chi hiện là điểm đến thuộc vùng xanh của TP HCM.

"Từ kinh nghiệm có được trong thực hiện tour thí điểm, cùng với việc áp dụng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động du lịch do TP ban hành, công ty đã sẵn sàng trở lại. Hiện DN đang gấp rút phối hợp với đối tác cung ứng dịch vụ tại TP và các địa phương để xây dựng sản phẩm phù hợp cho từng đối tượng khách hàng trong thời gian tới theo tình hình thực tế về kiểm soát dịch bệnh" - Tổng Giám đốc Lữ hành Saigontourist Nguyễn Hữu Y Yên cho biết.

Chờ hướng dẫn cụ thể để mở tour liên kết các tỉnh

Tại Vietravel, bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh, Phó Ban tiếp thị, thông tin công ty đang chuẩn bị để khởi động lại thị trường ngay trong tháng 10, mở cửa lại hoạt động kinh doanh tại trụ sở và các chi nhánh trên toàn quốc. Trước tiên, Vietravel sẽ phát triển sản phẩm nội vùng, cung ứng dịch vụ tại chỗ để phục vụ du khách. Giai đoạn kế tiếp, công ty sẽ liên kết các tỉnh, thành để xây dựng bộ sản phẩm khép kín.

Sau khi có thông tin nới lỏng giãn cách trở lại, một số công ty du lịch cho biết du khách đã quan tâm và hỏi thăm về tình hình bán tour, sản phẩm du lịch.

Ông Nguyễn Minh Mẫn - Giám đốc truyền thông - marketing, Công ty TSTtourist - cho hay hiện khách đang quan tâm những điểm đến như Phú Quốc ở miền Nam và các điểm đến miền Bắc như Hạ Long, Yên Tử (Quảng Ninh), Cát Bà (Hải Phòng)…

TSTtourist đã chuẩn bị 8 đường tour nội đô của TP, bám sát những điểm đến an toàn thuộc vùng xanh và chờ cơ hội để kết nối với 10 tour liên kết trong khu vực Đông và Tây Nam Bộ, 40 tour liên tuyến từ TP HCM đến các tỉnh, thành cả nước…

"Hiện DN mong muốn sớm có hướng dẫn từ cơ quan quản lý và TP để chuẩn bị các điều kiện để đạt những tiêu chí trong Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong phòng chống dịch Covid-19. Kiến nghị rà soát, tiếp tục tổ chức tiêm vắc-xin cho người lao động làm việc trong lĩnh vực du lịch; xây dựng các quy trình xử lý tình huống mẫu trong trường hợp phát sinh F0..." - ông Nguyễn Minh Mẫn nói.

Tại Công ty Lữ hành Fiditour - Vietluxtour, bà Trần Thị Bảo Thu, Giám đốc truyền thông, cho biết lượng khách hàng hỏi tour và lên kế hoạch đặt tour đã có tín hiệu mới, chủ yếu khách hỏi nhiều tuyến Cần Giờ, Củ Chi, Phú Quốc… Với tín hiệu này, kỳ vọng du lịch TP sẽ sớm sôi động, từng bước trở lại cuộc sống bình thường.

Để ngành du lịch nội địa phục hồi nhanh chóng trên cả nước, các DN vẫn đang chờ sự thống nhất về chính sách thẻ xanh, quy định về số lượng khách tham quan trong khu du lịch ngoài trời và hội nghị trong nhà; phạm vi giới hạn vùng xanh... Bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc xây dựng sản phẩm du lịch, quan trọng hơn là việc cập nhật liên tục tình hình hoạt động của các điểm đến thuộc các tỉnh áp dụng Chỉ thị 16 trong thời gian dài. Nếu điểm đến vẫn hoạt động cầm chừng, thiếu nhân lực và chưa kịp tu bổ cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm du lịch.

Kiến nghị mở rộng đối tượng khách du lịch

DN lữ hành mong muốn được chủ động phát triển sản phẩm du lịch theo hướng du lịch xanh, an toàn với những điểm đến ở Cần Giờ và các điểm đến đạt tiêu chí xanh khác tại Củ Chi, quận 5… Ngoài lực lượng tuyến đầu chống dịch, các DN kiến nghị có thể tiếp tục mở rộng ra nhóm khách là người Việt, người nước ngoài đã tiêm vắc-xin mũi 1 hoặc mũi 2 bảo đảm thời gian theo quy định đang sinh sống và làm việc tại TP được tổ chức tham quan theo đoàn, đi và về trong ngày.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Theo tôi, canh chua là món dễ ăn nhất trong mùa nắng nóng, khi cơ thể mỏi mệt, món canh chua cho cảm giác dễ chịu, kích thích sự thèm ăn.
Hiện nay, ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) hầu như không còn ruộng lúa, người dân chủ yếu canh tác thanh long, nhưng loại trái cây này hiện đang ế ẩm, rớt giá thê thảm...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất