, //, :: GTM+7

Dưa bở ngày hè

THU ĐÌNH
Những ngày nóng như đổ lửa, tôi ước được thưởng thức món dưa bở giải nhiệt từ tay mẹ làm. Món ngon ấy chẳng ở đâu xa, chẳng phải cất công đi tìm...
Ảnh minh họa.

Từ vườn nhà ra cánh đồng, dọc hai bên lối đi, và nhiều nhất là chợ làng… đều có dưa bở, hay còn được gọi là dưa gang, dưa nứt. Ở quê tôi, người dân bắt đầu gieo trồng từ đầu tháng 2 âm lịch, đến giữa tháng 5, tháng 6 dương lịch là mùa cho quả. 

Loại quả thuộc về mùa hè này thường chín theo đợt và kéo dài khoảng một đến hai tháng. Là loại trái cây ngon và dễ ăn, nhưng nếu được thưởng thức vào dịp chính vụ, ta mới cảm nhận hết được hương vị đặc biệt của nó. Ai cũng bảo, không gì dung dị cho bằng thức quà quê. Dưa bở chính là thức quà thảo thơm như thế. 

Nhớ về một thời tuổi thơ nhọc nhằn, chẳng thể nào quên những kỷ niệm về món dưa bở nhà trồng. Nhớ công mẹ làm đất, gieo trồng; nhớ công cha tưới tiêu, vun xới; nhớ những lần theo mẹ thăm đồng, đã mắt ngắm nhìn ruộng dưa chi chít quả cùng niềm mong mỏi đến ngày bội thu quả ngọt… càng biết trân trọng hơn những giọt mồ hôi khó nhọc của người vun trồng. Tôi cảm nhận được niềm hạnh phúc rạng ngời trong nụ cười thỏa nguyện của bố mẹ khi nâng niu từng quả dưa bở to tròn, chắc nặng.

Sau mỗi đợt thu hoạch, phần mẹ dành bán cho thương lái tại ruộng, phần đem bán ở chợ, đem biếu họ hàng. Mẹ còn dành những quả dưa ngon nhất để lại cho anh em tôi ăn đã thích…

Học theo kinh nghiệm từ bố mẹ, tôi khá thành thục trong cách nhìn và chọn dưa bở. Quả ngon thường có hình dáng tròn đều, cầm trên tay thấy chắc và nặng, cuống dưa còn mới; trên vỏ dưa có một lớp lông măng mỏng mịn, kèm theo vết rạn ở vỏ, với mùi thơm dễ chịu. Dưa bở ngon đúng điệu là khi quả đã già, những hàng kẻ sọc màu vàng đậm hơn bình thường, bổ ra sẽ có ruột màu vàng, chỉ cần đem gọt vỏ, bỏ hạt, cắt thành miếng vừa ăn cho vào bát, thêm đường hoặc dầm với sữa đặc, thêm vài viên đá lạnh và cứ thế nhấm nháp, đảm bảo ai cũng phải gật gù ngon miệng. 

Đi làm đồng về, bố làm một ly dưa bở dầm đường, liền tỉnh táo, khoan khoái hẳn giữa tiết trời oi bức, nóng nực. Anh em tôi đi học về, có ly dưa bở dầm sữa đá lót dạ, thấy ngon lành chẳng gì bằng.  Mẹ cười tíu tít: “Ăn một cốc dưa bở dầm đường vừa là giải nhiệt, vừa bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe"! 

Tôi lại nhớ cứ mỗi khi vợ chồng cụ Khánh trong xóm bị ho khan hay mệt mỏi, mẹ vẫn thường sai anh em tôi đem biếu các cụ một vài quả dưa bở thơm ngon. Rồi thì trong làng, từ trẻ em đến người già, hễ ai bị mất ngủ, khó tiêu, muốn đẹp da… đều có thể dùng món này để cải thiện. 

Lớn lên lập nghiệp xa nhà, thế nhưng với tôi, món dưa bở vẫn đằm sâu trong trí nhớ… 

Hè được về nhà, mẹ ân cần làm cho tôi ly sinh tố dưa bở dầm đường cùng giọng yêu thương: “Đang mùa dưa bở. Thức quả dân dã quê mình nhìn thế mà kỳ diệu thật…

Hôm rồi, có cô bạn ngoài quê ghé nhà cho mấy quả dưa bở vừa chín, bảo là quà cây nhà lá vườn, ăn giải nhiệt, thấy quý và biết ơn quá đỗi. Thế rồi, tự dưng những kỷ niệm dọc dài tuổi thơ không ai gọi mời, cứ thế rạo rực xuyến xang trong lòng. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Xu thế lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm hiện nay của người dân là sản phẩm vừa an toàn sức khỏe, cũng vừa an toàn với môi trương sống. Đây là tiền đề cho một nền nông nghiệp xanh toàn cầu nói chung, hướng đến nông nghiệp xanh nói riêng tại Việt Nam. Do đó, phát triển nông nghiệp xanh đang dần được quan tâm và phát triển.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất