, //, :: GTM+7

Dưa bở ngày hè

THU ĐÌNH
Những ngày nóng như đổ lửa, tôi ước được thưởng thức món dưa bở giải nhiệt từ tay mẹ làm. Món ngon ấy chẳng ở đâu xa, chẳng phải cất công đi tìm...
Ảnh minh họa.

Từ vườn nhà ra cánh đồng, dọc hai bên lối đi, và nhiều nhất là chợ làng… đều có dưa bở, hay còn được gọi là dưa gang, dưa nứt. Ở quê tôi, người dân bắt đầu gieo trồng từ đầu tháng 2 âm lịch, đến giữa tháng 5, tháng 6 dương lịch là mùa cho quả. 

Loại quả thuộc về mùa hè này thường chín theo đợt và kéo dài khoảng một đến hai tháng. Là loại trái cây ngon và dễ ăn, nhưng nếu được thưởng thức vào dịp chính vụ, ta mới cảm nhận hết được hương vị đặc biệt của nó. Ai cũng bảo, không gì dung dị cho bằng thức quà quê. Dưa bở chính là thức quà thảo thơm như thế. 

Nhớ về một thời tuổi thơ nhọc nhằn, chẳng thể nào quên những kỷ niệm về món dưa bở nhà trồng. Nhớ công mẹ làm đất, gieo trồng; nhớ công cha tưới tiêu, vun xới; nhớ những lần theo mẹ thăm đồng, đã mắt ngắm nhìn ruộng dưa chi chít quả cùng niềm mong mỏi đến ngày bội thu quả ngọt… càng biết trân trọng hơn những giọt mồ hôi khó nhọc của người vun trồng. Tôi cảm nhận được niềm hạnh phúc rạng ngời trong nụ cười thỏa nguyện của bố mẹ khi nâng niu từng quả dưa bở to tròn, chắc nặng.

Sau mỗi đợt thu hoạch, phần mẹ dành bán cho thương lái tại ruộng, phần đem bán ở chợ, đem biếu họ hàng. Mẹ còn dành những quả dưa ngon nhất để lại cho anh em tôi ăn đã thích…

Học theo kinh nghiệm từ bố mẹ, tôi khá thành thục trong cách nhìn và chọn dưa bở. Quả ngon thường có hình dáng tròn đều, cầm trên tay thấy chắc và nặng, cuống dưa còn mới; trên vỏ dưa có một lớp lông măng mỏng mịn, kèm theo vết rạn ở vỏ, với mùi thơm dễ chịu. Dưa bở ngon đúng điệu là khi quả đã già, những hàng kẻ sọc màu vàng đậm hơn bình thường, bổ ra sẽ có ruột màu vàng, chỉ cần đem gọt vỏ, bỏ hạt, cắt thành miếng vừa ăn cho vào bát, thêm đường hoặc dầm với sữa đặc, thêm vài viên đá lạnh và cứ thế nhấm nháp, đảm bảo ai cũng phải gật gù ngon miệng. 

Đi làm đồng về, bố làm một ly dưa bở dầm đường, liền tỉnh táo, khoan khoái hẳn giữa tiết trời oi bức, nóng nực. Anh em tôi đi học về, có ly dưa bở dầm sữa đá lót dạ, thấy ngon lành chẳng gì bằng.  Mẹ cười tíu tít: “Ăn một cốc dưa bở dầm đường vừa là giải nhiệt, vừa bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe"! 

Tôi lại nhớ cứ mỗi khi vợ chồng cụ Khánh trong xóm bị ho khan hay mệt mỏi, mẹ vẫn thường sai anh em tôi đem biếu các cụ một vài quả dưa bở thơm ngon. Rồi thì trong làng, từ trẻ em đến người già, hễ ai bị mất ngủ, khó tiêu, muốn đẹp da… đều có thể dùng món này để cải thiện. 

Lớn lên lập nghiệp xa nhà, thế nhưng với tôi, món dưa bở vẫn đằm sâu trong trí nhớ… 

Hè được về nhà, mẹ ân cần làm cho tôi ly sinh tố dưa bở dầm đường cùng giọng yêu thương: “Đang mùa dưa bở. Thức quả dân dã quê mình nhìn thế mà kỳ diệu thật…

Hôm rồi, có cô bạn ngoài quê ghé nhà cho mấy quả dưa bở vừa chín, bảo là quà cây nhà lá vườn, ăn giải nhiệt, thấy quý và biết ơn quá đỗi. Thế rồi, tự dưng những kỷ niệm dọc dài tuổi thơ không ai gọi mời, cứ thế rạo rực xuyến xang trong lòng. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1




Nổi bật

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm






Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất