, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 01/07/2021, 18:10

Đưa chế phẩm sinh học vào phục vụ sản xuất nông nghiệp an toàn

KIM NGỌC
(khoahocphothong.com.vn)

Chế phẩm sinh học cũng là giải pháp ứng dụng cho lộ trình sản xuất nông nghiệp bền vững hiện được nhiều quốc gia trên thế giới hướng đến, trong đó có Việt Nam.

Sử dụng chế phẩm sinh học để bón cho cây trồng.

Mỗi năm, Việt Nam sử dụng khoảng 100.000 tấn thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, theo thống kê, chỉ có 19% là thuốc sinh học, còn lại đều là thuốc hóa học. Do đó, có nhiều mối nguy hại do lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật đã được các nhà khoa học cảnh báo. Nhằm tăng cường số lượng và chủng loại các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học, nhiều đơn vị đã nghiên cứu, chọn lọc và phát triển các chủng vi sinh vật có hoạt tính cao có khả năng thích ứng tốt với các điều kiện khắc nghiệt tại Việt Nam, ứng dụng để sản xuất các chế phẩm sinh học chuyên biệt cho nông nghiệp, hướng đến thực hiện mục tiêu vì một nền sản xuất nông nghiệp bền vững.

Chế phẩm sinh học, hay còn gọi là chế phẩm vi sinh, là loại sản phẩm, chế phẩm được điều chế, chiết xuất và sản xuất từ những thành phần nguyên liệu có trong thiên nhiên, không gây hại đến môi trường và rất thân thiện với con người, có công dụng phục vụ trong canh tác nông nghiệp cũng như chăn nuôi. Thành phần của chế phẩm sinh học thường là probiotic, hỗn hợp enzyme hoặc các hợp chất sinh học, được sản xuất từ phụ phẩm, phế phẩm trong nông nghiệp và công nghiệp.

Chế phẩm sinh học có khả năng kích thích và tăng cường hệ tiêu hóa cho vật nuôi, từ đó kích thích sự tăng trưởng và phát triển một cách lành mạnh, vật nuôi có thể lớn nhanh hơn và có đạt lượng tốt hơn. Chế phẩm sinh học cũng có tác dụng ngăn chặn mầm bệnh và xử lý rác thải, nước thải, đồng thời tăng cường vi sinh vật có lợi cho sức đề kháng, tiêu diệt các vi khuẩn có hại và giải quyết các vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường.

Thực tế, chế phẩm sinh học được sản xuất trong nước đa phần bắt nguồn từ những đề tài nghiên cứu khoa học, bắt nguồn từ việc giải quyết những khó khăn thực tế của người nông dân, đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp bền vững an toàn, trong đó chất lượng tốt hơn, giá thành phù hợp hơn, phục vụ thiết thực nhu cầu của thị trường. Tùy theo mục đích sử dụng, chế phẩm sinh học được phân chia thành nhiều nhóm phục vụ: chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, trồng trọt, xử lý môi trường.

Nhiều trang trại chăn nuôi heo, gà quy mô lớn ở TP.HCM đã tích cực sử dụng chế phẩm sinh học để cải thiện hệ tiêu hóa của gà, qua đó giúp giảm tỷ lệ vật nuôi chết và tăng cường chất lượng thịt. Đó là sản phẩm VEM gốc bột có tác dụng tăng khả năng hấp thụ, giảm tiêu tốn thức ăn, ức chế vi sinh vật gây hại, giảm mùi hôi. Hay sản phẩm PNBIO-VAS bổ sung dinh dưỡng và vi khuẩn đường ruột có lợi, hỗ trợ tiêu hóa, phòng bệnh đường ruột, cải thiện tăng trọng.

Chế phẩm sinh học được ứng dụng làm phân bón hữu cơ, giúp sản xuất nông nghiệp đảm bảo về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, thân thiện với môi trường.

Đặc trưng của chế phẩm sinh học dùng trong trồng trọt là sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh, cải tạo đất, phòng ngừa các bệnh nấm và tuyến trùng hại cây, giúp tăng đề kháng cho cây trồng, từ đó giúp giảm việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, đem lại hiệu quả kinh tế nhiều hơn so với những cách làm thông thường.

Trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và tại một số quận ngoai thành của TP.HCM như Cần Giờ và Nhà Bè, chế phẩm sinh học được ứng dụng để phân hủy chất hữu cơ thừa, phân hủy các khí độc như H2S, NH3, làm sạch và ổn định chất lượng nước ao nuôi tôm cá, xử lý nitrit, thậm chí có thể cắt tảo và ngăn ngừa sự phát triển của tảo. Qua đó, giúp vật nuôi cân bằng tiêu hóa, xử lý ô nhiễm và khí độc trong ao nuôi tôm cá, tăng cường sức miễn dịch cho tôm cá, hạn chế dùng kháng sinh. Quan trọng nhất là chế phẩm sinh học góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nuôi trồng.

Chế phẩm sinh học hiện cũng được sử dụng rộng rãi vào ngành nuôi thủy sản, đặc biệt là con tôm, qua đó giúp đảm bảo môi trường ao, hồ nuôi sạch sẽ hơn, ức chế và tiêu diệt các khuẩn gây bệnh, tăng năng suất nuôi trồng.

Được biết, Trung tâm Công nghệ Sinh học TP.HCM hiện đã nghiên cứu thành công, đưa vào sản xuất đại trà, và cung cấp ra thị trường nhiều loại chế phẩm sinh học phục vụ sản xuất nông nghiệp, chẳng hạn như chế phẩm sinh học BIMA chứa nấm đối kháng Trichoderma, có khả năng tiêu diệt và ngăn ngừa các loại nấm bệnh hại cây trồng gây bệnh xì mủ, vàng lá - thối rễ, chết yểu, héo rũ, đồng thời giúp phân giải tốt các chất xơ, chitin, lignin, pectin. Chế phẩm này có thể kết hợp với phân hữu cơ có tác dụng cải tạo đất xốp hơn, tăng chất mùn, tăng mật độ côn trùng có ích và giữ được độ phì của đất. Hay như chế phẩm sinh học BIONEMA chứa nấm Purpureocillium lilacinum giúp diệt trừ tuyến trùng gây hại rễ cây trồng bằng cách phun trực tiếp vào đất, gốc cây hoặc trộn chung với phân hữu cơ. Hay chế phẩm Bio trùn quế là loại phân bón lá có thành phần chủ yếu là dịch chiết từ trùn quế tươi với hàm lượng axít amin cao, giúp bổ sung các khoáng chất đa lượng và vi lượng thiết yếu.

Còn trong lĩnh vực chăn nuôi, Trung tâm Công nghệ Sinh học TP.HCM cung cấp chế phẩm sinh học BIMIX có khả năng phân giải nhanh các chất thải trong chăn nuôi, giúp làm giảm mùi hôi, hạn chế sản sinh khí độc gây ảnh hưởng đến sức khỏe người chăn nuôi.

Với những trang trại quy mô lớn, việc ứng dụng chế phẩm sinh học không chỉ giúp người nông dân đạt được hiệu quả ở đầu ra chất lượng cao, mà còn tạo ra những quy trình sản xuất khép kín, không xả thải ra môi trường. Với sự hợp tác giữa nhà vườn và nhà khoa học, các dòng sản phẩm phục vụ trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và xử lý môi trường không ngừng được nghiên cứu cải tiến nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả sử dụng, đáp ứng với nhu cầu sản xuất đa dạng của nền nông nghiệp tiên tiến, hiện đại.

Ngày nay, các thành tựu của công nghệ sinh học ứng dụng vào nông nghiệp đã trở nên phổ biến nhằm thay thế việc sử dụng thuốc hóa học, hóa chất, kháng sinh trong phòng, trừ dịch bệnh. Đồng thời, để phát triển bền vững nền nông nghiệp, việc sản xuất các thực phẩm sạch, bảo vệ môi trường và sức khỏe người tiêu dùng việc sử dụng chế phẩm sinh học trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản đã chứng minh được ưu điểm vượt trội, đem lại nhiều lợi ích cho bà con nông dân như giảm chi phí sản xuất, tăng chất lượng và năng suất, giảm mạnh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng và không gây ô nhiễm môi trường sinh thái.
Tags

Bình luận

Xem nhiều


Theo tôi, canh chua là món dễ ăn nhất trong mùa nắng nóng, khi cơ thể mỏi mệt, món canh chua cho cảm giác dễ chịu, kích thích sự thèm ăn.Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất