, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 23/04/2022, 15:32

Đũa điện tạo vị mặn “ảo” giúp ích cho người ăn kiêng

LÊ KIÊN
Một giáo sư Đại học ở Nhật Bản mới đây đã cho ra đời sản phẩm đũa điện vô cũng hữu ích, nó có thể giúp những người đang ăn kiêng giảm lượng muối trong khẩu phần ăn của mình.
Đũa điện có thể tạo ra vị mặn giúp ích cho những người đang ăn kiêng. Ảnh: Reuters/Issei Kato.

Đũa điện ra đời là thành quả hợp tác giữa giáo sư Homei Miyashita của Đại học Meiji Nhật Bản và nhà sản xuất đồ uống Kirin Holdings. Sản phẩm này có thể tạo ra vị mặn “ảo” thông qua cơ chế kích thích điện bằng một thiết bị nhỏ được đeo trên cổ tay. 

Thiết bị đũa điện sử dụng một dòng điện nhẹ để truyền đi các i-on Nat-ri từ thực phẩm qua đũa đến miệng người ăn, tạo ra cảm giác mặn. Giáo sư Homei Miyashita cho biết: “Kết quả thu được là vị mặn tăng gấp 1.5 lần”. 

Đũa điện hoạt động thông qua cơ chế kích thích điện bằng một thiết bị nhỏ được đeo trên cổ tay. Ảnh: Reuters/Issei Kato.

Giáo sư Homei Miyashita cùng với các cộng sự trong phòng thí nghiệm của mình đã khám phá ra nhiều cách khác nhau mà công nghệ có thể tương tác và kích thích trải nghiệm giác quan của con người. Giáo sư Miyashita đã từng phát minh ra một thiết bị giống như màn hình Tivi, giúp người sử dụng có thể liếm và nếm để cảm nhận được nhiều mùi vị thức ăn khác nhau. 

Nhật Bản được biết đến là nước có xu hướng ăn mặn, bình quân mỗi người lớn ở Nhật Bản tiêu thụ khoảng 10g muối mỗi ngày, gấp đôi so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO). Đũa điện được phát minh nhằm giúp người Nhật Bản hạn chế được lượng muối trong khẩu phần ăn của họ. 

Dự kiến sản phẩm này sẽ được bán rộng rãi vào đầu năm sau. Ảnh: Reuters/Issei Kato.

Lượng muối dư thừa trong cơ thể người có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh huyết áp cao, đột quỵ và nhiều bệnh liên quan khác.

Nhà nghiên cứu Ai Sato của tập đoàn Kirin Holdings cho biết: “Để ngăn ngừa những căn bệnh này, chúng ta cần giảm lượng muối ăn vào. Nếu chúng ta cố gắng tránh dùng ít muối hơn theo cách thông thường, chúng ta sẽ phải chấp nhận cắt đi khẩu phần thức ăn yêu thích khỏi chế độ ăn uống của mình hoặc chịu đựng việc ăn thức ăn nhạt nhẽo”.

Hiện giáo sư Homei Miyashita và tập đoàn Kirin Holdings đang hoàn thiện sản phẩm đũa điện của họ với mong muốn sẽ bán rộng rãi sản phẩm này ra thị trường vào đầu năm sau.

Tags

Bình luận


user-avt

Thùy

11:04, 24/04/2022

Hay quá.

user-avt

Thùy

11:04, 24/04/2022

Tuyệt vời.

Xem thêm bình luận
Xem nhiều


Bên cạnh bún song thằn, rượu bầu đá, bánh tráng nước dừa... không thể không nhắc đến hương vị bánh ít lá gai của Bình Định, món bánh dân dã vốn đã đi vào ca dao quê nhà: “Muốn ăn bánh ít lá gai/ Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi”.

“Nhiều người hỏi tôi có ngại không khi là đàn ông mà chọn nghề giáo viên mầm non, tôi thẳng thắn trả lời không ngại mà còn khoe là sinh viên nam duy nhất của lớp khi vào Trường Đại học Sài Gòn".


Nổi bật

Nghệ sĩ Bạch Tuyết - “Cải lương chi bảo”, Nghệ sĩ Nhân dân - là cái tên không xa lạ với khán giả cải lương nhiều thế hệ. Không chỉ ca hay, diễn hay, cô còn nổi tiếng bởi khả năng học hỏi không ngừng, luôn tìm tòi, sáng tạo và đau đáu với việc trao truyền nghệ thuật cải lương cho thế hệ trẻ.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất