, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 03/10/2020, 08:09

Đưa hương trái chúc Bảy Núi bay xa

THẢO VI

Từ trái chúc, cô giáo Châu Hải Yến (giáo viên Trường THPT Nguyễn Trung Trực, Tri Tôn, An Giang) đã sản xuất thành công nhiều sản phẩm như: tinh dầu, xà bông, nước rửa tay, nước rửa chén, serum dưỡng tóc...

 

Sản phẩm tinh dầu chúc.
Sản phẩm tinh dầu chúc.

Cây chúc là loại đặc sản ở vùng Bảy Núi được trồng nhiều ở 2 huyện miền núi Tri Tôn và Tịnh Biên. Theo cô Châu Hải Yến: “Cây chúc được trồng tự nhiên, không sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nên cây không bị nhiễm các chất độc hại. Vỏ trái chúc chứa hàm lượng tinh dầu rất cao và có mùi hương rất đặc trưng, thích hợp để chiết xuất tinh dầu”. Với kiến thức của một giáo viên dạy môn Hóa học, cô Yến đã quyết định nghiên cứu việc chiết xuất tinh dầu từ loại trái này.

Sau nhiều lần thử nghiệm thất bại nhưng vẫn kiên trì theo đuổi đam mê, cuối năm 2015, chị Yến đã chiết xuất thành công tinh dầu từ lá và trái chúc. Năm 2016, khi sản phẩm tinh dầu chúc được hoàn thiện.

Kết quả phân tích của Viện Pasteur và Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP.HCM cho biết trong sản phẩm tinh dầu chúc của cô Yến có rất nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe, chất chống viêm, kháng khuẩn tốt, chống ô-xy hóa...

Từ đó, chị Yến bắt đầu sản xuất, bán ra thị trường với tên gọi tinh dầu chúc Yến Hương. Chia sẻ về công dụng của tinh dầu chúc Yên Hương, cô Yến cho biết: "Tinh dầu chúc được sử dụng trong nội thất nhà ở, xe hơi hoặc có tác dụng diệt khuẩn không khí, khử mùi, trị đau đầu, xua đuổi muỗi, tạo cảm giác thoải mái, giảm căng thẳng. Đặc biệt, tinh dầu chúc còn có thể làm gia vị kích thích vị giác và khứu giác, tạo cảm giác ngon miệng, dễ tiêu hóa..."

Cô giáo Châu Hải Yến (phải) giới thiệu sản phẩm tinh dầu chúc.
Cô giáo Châu Hải Yến (phải) giới thiệu sản phẩm tinh dầu chúc.

Không dừng lại ở tinh dầu chúc, chị Yến còn nghiên cứu làm ra nhiều sản phẩm, như: xà bông, dung dịch sát khuẩn, nước rửa chén, serum dưỡng tóc hương chúc... Hiện các sản phẩm từ trái chúc của chị Yến bán tại nhiều cửa hàng trong, ngoài tỉnh và trên trang bán hàng trực tuyến: Tiki, Sendo, Shopee, Lazada...

Tại Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh An Giang lần I năm 2017, sản phẩm tinh dầu chúc Yến Hương đã giành được giải nhì. Đây cũng là sản phẩm được trao chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2018 và cấp khu vực phía Nam năm 2020; đạt giải khuyến khích tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức.

Ngoài ra, cô giáo Châu Hải Yến đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao bằng Lao động sáng tạo năm 2019 và là một trong những cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước tỉnh An Giang giai đoạn 2015 - 2020 và là đại biểu của tỉnh dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.

THẢO VI

Bình luận

Xem nhiều


Dịch Covid-19 bùng phát đã khiến đời sống của người dân ảnh hưởng nặng nề. Rất nhiều người kinh doanh, buôn bán thuộc các ngành nghề khác nhau đã vượt qua đại dịch bằng cách phải thay đổi, thích nghi với tình hình mới.

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...


Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất