, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 22/02/2024, 11:28

Đưa Lễ hội đua thuyền tại Quảng Ngãi vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

NGUYỄN TRANG
(sggp.org.vn)
Ngày 22/2, Lễ hội đua thuyền xã Tịnh Long (TP Quảng Ngãi) chính thức được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Theo đó, Bộ VH-TT-DL có Quyết định số 378/QĐ-BVHTTDL ký ngày 21/2 về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với lễ hội truyền thống, lễ hội đua thuyền xã Tịnh Long (xã Tịnh Long, TP Quảng Ngãi).

Lễ hội đua thuyền truyền thống xã Tịnh Long được tổ chức trên sông Trà Khúc.

Bộ VH-TT-DL yêu cầu Chủ tịch UBND các cấp nơi có di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào danh mục, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Lễ hội đua thuyền truyền thống xã Tịnh Long được tổ chức 2 năm 1 lần, vào mùng 5 và mùng 6 Tết Nguyên đán. Đây là một trong những nét đẹp văn hóa độc đáo mang tính đặc trưng riêng của cư dân vùng sông nước nói chung và của nhân dân xã Tịnh Long nói riêng. Không chỉ là một trò chơi thể thao mà còn là một hoạt động văn hóa tín ngưỡng mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm cầu cho quốc thái dân an, cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu cho ruộng vườn tốt tươi, người người, nhà nhà được yên vui, ấm no hạnh phúc.

Các đội đua tham gia tranh tài tại lễ hội đua thuyền.

Lễ hội đua thuyền truyền thống Tịnh Long có 4 đội đua đại diện cho các các thôn trong xã, đồng thời cũng tượng trưng cho tứ linh gồm Long, Lân, Quy, Phụng. Mỗi thuyền đua gồm có khoảng 16 người, ngoài những tay chèo khỏe, còn có người điều khiển mũi, lái. Mỗi đội tham gia 6 vòng đua, mỗi đường đua dài khoảng 250m.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Người dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.
Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất