, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 01/12/2022, 08:19

Đưa marathon về biên giới - Đánh thức một vùng đất

TẦM VÔNG
“Giải marathon mà tổ chức ở nơi “khỉ ho cò gáy” như Vĩnh Hưng (Long An) thì... ai tham gia?”. Đã có rất nhiều ánh mắt hoài nghi về quyết định “không giống ai” của ông Nguyễn Đức Quang - Tổng Biên Tập tạp chí Nông thôn Việt, khi ông đưa giải chạy về một huyện biên giới nghèo khó, heo hút, cách TP.HCM 150km.
Long An Marathon 2022 - Về Đồng Tháp Mười diễn ra tại huyện Vĩnh Hưng (Long An) vào tháng 9/2022.

Quyết định bất ngờ

Thông tin Tạp chí Nông Thôn Việt sẽ tổ chức Long An Marathon 2022 - Về Đồng Tháp Mười trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022 có lẽ cũng khiến Ban thường vụ Tỉnh ủy ít nhiều lo lắng. Đây là lần đầu tiên tỉnh Long An có một giải marathon. Cũng là lần đầu tiên, nhiều vận động viên đặt chân đến đường biên giới, cách đất nước Campuchia chỉ một bước chân. 

Từ trước đến nay, các giải chạy thường được tổ chức ở những thành phố lớn như TP. HCM, Hà Nội, Đà Nẵng… - nơi đầy đủ các dịch vụ tiện ích và nhiều người yêu thích bộ môn này. Ngoài ra, giải chạy cũng được tổ chức ở các điểm du lịch có cung đường trail đẹp như Sapa, Mộc Châu, Ninh Thuận, Đà Lạt… Còn đưa giải chạy về biên giới thì có lẽ chỉ có tạp chí Nông Thôn Việt… dám chơi!

“Nhưng ai đâu ngờ” khi con số hơn 2.000 vận động viên hội quân vào ngày 17 và 18/9 vừa qua, đã khiến cả người trong cuộc sững sờ. Nhưng có lẽ, với các vận động viên lẫn du khách, niềm vui bất ngờ đến ngợp tâm trí họ. Nơi xa xôi ấy, trên bản đồ, nó chỉ là một ký hiệu thoáng qua chẳng vương níu chút gì. Nhưng bây giờ hiện ra trước mắt họ, là những đường chạy được thiết kế ấn tượng với những nét đặc trưng của vùng đất Long An. Họ tắm mình trong mát mẻ, ngào ngạt thoảng hương của hoa tràm, những cánh đồng sen nở bung như bàn tay mời gọi, và cũng không thiếu nốt du dương của tiếng chim rừng…

Ở cự ly chạy 42km, các vận động viên xuất phát từ sân vận động Vĩnh Hưng chạy dọc đoạn đường Nguyễn Văn Linh với hàng cây xanh lộng gió cạnh bờ sông. Đặc biệt là quãng đường chạy dọc theo đường biên giới Việt Nam - Campuchia xanh mướt hai hàng cây tràm. Không cần tinh ý, vẫn thấy bóng những người lính lúc ẩn lúc hiện trên cung đường này, bởi để có đường chạy yên bình cho các vận động viên, các chiến sĩ nơi vùng biên ải xa xôi này cũng đã rất căng thẳng với nhiệm vụ canh giữ trong những ngày diễn ra giải chạy.

Nhưng, vẫn là câu hỏi: Đưa marathon về đây, nếu chỉ là thưởng ngoạn, để làm rộn ràng một góc biên cương, thì có lẽ… phí, bởi xong việc tiệc tàn? Đây, câu trả lời của ông Nguyễn Đức Quang Tổng biên tập tạp chí Nông thôn Việt: “Đưa marathon về vùng đất nghèo khó, vùng rốn Đồng Tháp Mười, là cách để quảng bá cho một vùng đất lịch sử, ít người biết, thông qua các vận động viên khắp mọi miền đổ về. Lượng khách đổ về Vĩnh Hưng cũng sẽ kích hoạt tiềm năng kinh tế dịch vụ phục vụ du lịch (ăn uống, di tích, đặc sản…). Ngoài ra thì giải chạy cũng sẽ kích thích phong trào cộng đồng rèn luyện thân thể cho cán bộ công nhân viên và nhân dân địa phương”.

Chạy để tưởng nhớ và làm giàu

Đến đây rồi mới biết, máu xương anh linh một thuở gian lao mà anh dũng của vùng đất Đồng Tháp Mười còn đó. Khói nhang nghi ngút đã được thắp lên tại đền Long Khốt thờ hơn 1000 liệt sĩ hi sinh trong chiến tranh chống Mỹ và hàng ngàn liệt sĩ đã ra đi trong chiến tranh biên giới Tây Nam tại xã Thái Bình Trung, khu di tích Gò Ông Lẹt tại xã Vĩnh Thuận… 

Có chạy, có đến tĩnh lặng trong tưởng nhớ người đã khuất, có góp chút tình riêng cho đất nghèo này, mới thấm, mới thấy lòng mình như được nói hộ từ lời bùi ngùi ông Nguyễn Đức Quang, rằng: “Giải marathon hay những chiếc cầu nông thôn chúng tôi mang đến cho Vĩnh Hưng nói riêng và Long An nói chung là cách để trả nghĩa cho vùng đất và đồng đội đã nằm xuống ở vùng đất này…”.

Câu chuyện tưởng nhớ những gì thuộc về hôm qua, rồi cũng sẽ nằm trong ký ức của những ai nặng lòng với quá khứ, thậm chí nó sẽ… bốc hơi theo tháng năm, nếu hiện tại không khiến được những bông hoa thấm đỏ máu xương nở được trên đất nghèo, không làm cho những ai đang sống ở đó trở nhịp hân hoan theo nắng gió mỗi ngày.

Làm du lịch không khó, vấn đề là cách làm, mà điều đầu tiên là phải quảng bá, nếu có đòn bẩy. Vĩnh Hưng không có nhiều lợi thế về du lịch, song các điểm du lịch về nguồn lại khá ấn tượng. Huyện Vĩnh Hưng có 2 di tích cấp quốc gia gồm: Khu Di tích lịch sử quốc gia Khu vực Đồn Long Khốt, Di tích quốc gia Gò Ô Chùa, cùng 5 di tích cấp tỉnh gồm: Di tích khảo cổ học Lò Gạch, Di tích khảo cổ học Gò Duối, Di tích lịch sử Gò Ông Lẹt, Di tích lịch sử sông Vàm Cỏ Tây đoạn Tuyên Bình, xã Tuyên Bình Tây, Di tích văn hóa Gò Chùa Nổi. Những tầng vỉa dày đặc nối nhau.

Huyện ủy Vĩnh Hưng trăn trở mãi miết cho một chuyện lâu nay bế tắc, là làm sao phát triển được du lịch, kéo người về nơi heo hút này? Có lẽ sự kiện… kỳ lạ này sẽ góp phần bật ra được lối đi, khai thông điểm nghẽn cho địa phương. 

Màn chào sân đã có rồi đó, hơn 2.000 người có mặt, họ sẽ…phát tán bất ngờ từ mình ra bao nhiêu con số không nữa, sẽ có thêm bao nhiêu người ao ước về đó, vậy việc tiếp theo là ngồi lại nghĩ cách kết nối, bật lên, kéo họ về. Câu nói quen thuộc của nhà văn Lỗ Tấn, rằng ban đầu làm gì có đường, đi mãi rồi mới thành đường, chắc đáng để ai nặng lòng với đất này suy ngẫm. Hàng ngàn người đã đến, vậy sao không tự tin rồi đây con số đó đâu chỉ là giấc mơ có thật một lần?

Lãnh đạo địa phương, cả lãnh đạo tỉnh Long An nữa, rồi chính bản thân bà con vùng biên giới này, chắc chắn sẽ nuôi khát vọng biến tiềm năng tại chỗ thành phép màu để nơi xa xôi mau chóng gần lại, như cú chạy nước rút của những vận động viên… không phổi, để nghèo khó thành khấm khá. Tổ chức được cung đường du lịch về đây, sẽ biến Vĩnh Hưng thành điểm đến khó bỏ qua của vùng đất Long An.

Một mình Vĩnh Hưng đâu làm nổi. Chung tay với vỗ nên kêu. Ông Quang nói: “Một người chạy, thì đó là kẻ cô đơn, dù họ đang vượt lên chính mình, đua với riêng mình bỏ qua những con số lẻ trong hành trình lao về phía trước. Nhưng nhiều người chạy, và làm thế nào để họ chạy cùng mình, thì sẽ thành một giàn hợp xướng. Mong lắm những tấm lòng lẫn những… cái đầu thiện chí và độc đáo, sẽ mở thêm nhiều lối giúp cho Vĩnh Hưng, bởi đến đây mới thấu hiểu khao khát cháy bỏng vượt lên gian khó trong bốn bề bủa vây. Đích còn xa lắm, Nhưng không gì là không thể. Vĩnh Hưng sẽ trở thành cung đường quen thuộc trong hành trình khám phá của mỗi người. Tôi tin như vậy.”

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Tiến sĩ Trần Đức Tường, giảng viên khoa Khoa học Tự nhiên - Trường ĐH Đồng Tháp, bắt đầu nghiên cứu trồng nấm vân chi đỏ từ năm 2015. Đến nay, sản phẩm đã sẵn sàng thương mại hóa.

Tiến sĩ Trần Đức Tường, giảng viên khoa Khoa học Tự nhiên - Trường ĐH Đồng Tháp, bắt đầu nghiên cứu trồng nấm vân chi đỏ từ năm 2015. Đến nay, sản phẩm đã sẵn sàng thương mại hóa. Đây là loại nấm có giá trị kinh tế cao, giá bán khoảng 2,4 triệu đồng/kgĐăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất