, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 26/12/2022, 20:33

Đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử, nông dân có thêm kênh bán hàng mới

NGHIÊM QUẢNG
Vừa qua, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (thuộc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam) - ITPC-VCA cùng với Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã “bắt tay” với Grab để hỗ trợ các HTX vừa và nhỏ, nông dân bán nông sản trên “chợ số” Grab.
Đại diện ITPC-VCA, AED và Agrotrade và Grab Việt Nam ký kết triển khai gian hàng nông sản trên GrabMart. 

Liên quan tới vấn đề này, Tạp chí Nông thôn Việt đã có những trao đổi nhanh với bà Hà Thúy Phương - Giám đốc Thương mại và Xuất nhập khẩu của ITPC-VCA.

Được biết, vừa qua, ITPC-VCA đã ký kết với Grab về việc thành lập gian hàng nông sản Việt trên sàn GrabMart, việc hợp tác này đem lại những lợi ích nào cho nông dân và HTX vừa và nhỏ?

Trong quá trình thực hiện hợp tác giữa Cục Phát triển doanh nghiệp (AED- Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Agrotrade - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), ITPC-VCA và Grab Việt Nam về việc hỗ trợ chuyển đổi số, kết nối tiêu thụ nông sản cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, HTX, hộ kinh doanh sản phẩm nông nghiệp và nông dân, chúng tôi thấy họ gặp nhiều khó khăn trong việc chuyển đổi cơ cấu quản trị, thiếu nhân lực, nhất là không quen với việc kinh doanh trên sàn thương mại điện tử, bị lệ thuộc rất nhiều vào thương lái. 

Vì vậy, vừa qua, ITPC-VCA, Grab, AED và Agrotrade ký kết mở gian hàng trên GrabMart để thông qua thế mạnh của sàn GrabMart và mạng lưới HTX rộng khắp cả nước, tạo kênh kết nối giao thương đa chiều và thúc đẩy tiêu thụ nông sản, đặc sản địa phương chuyên nghiệp và hiệu quả hơn. 

Việc ký kết mở gian hàng nông sản trên GrabMart là giải pháp khắc phục khó khăn thực tế của các HTX trong việc chuyển mình kinh doanh trên nền tảng số... Đây cũng là một quyết định quan trọng để ITPC-VCA có thể hỗ trợ các HTX có thể giành phần thắng chủ động ngay trên “sân nhà” mà không bị phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái.

Thưa bà, để được tham gia bán hàng trên GrabMart, các HTX, nông dân… phải đáp ứng tiêu chí, tiêu chuẩn nào?

Về phía nền tảng, Grab có những quy chuẩn cho các đối tác khi bán hàng trên GrabMart phải tuân thủ những quy định, yêu cầu về chất lượng, xuất xứ của nông sản. 

Ngoài ra, Liên minh HTX Việt Nam còn có Viện Khoa học công nghệ có phương pháp đánh giá giá chất lượng từ đầu vào như đất, nước đến quá trình trồng, đóng gói và đưa sản phẩm tiêu thụ. Làm sao để đưa được những sản phẩm nông sản tốt nhất, chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng. 

Trước khi hợp tác với Grab, ITPC-VCA đã có liên kết với các sàn giao dịch thương mại điện tử nào trong việc tìm kiếm đầu ra cho nông sản Việt? 

Thời gian qua, Liên minh HTX Việt Nam đã triển khai nhiều chương trình sản xuất chuỗi đầu vào và đầu ra để hỗ trợ các HTX trong việc tiêu thụ sản phẩm. 

Trước khi hợp tác với Grab, ITPC-VCA đã mở nhiều chương trình phối hợp với các sàn thương mại điện tử Postmart, Shopee, kể cả các sàn thương mại quốc tế như Alibaba, Fado, Export Portal… 

Các kết quả triển khai hỗ trợ cho thấy rất khả quan, như các chương trình hỗ trợ tiêu thụ vải thiều, nhãn lồng Hưng Yên, các sản phẩm nông sản đặc trưng của Sơn La, chè Suối Giàng Yên Bái, chè Thái Nguyên để xuất khẩu đi các thị trường khó tính như Nhật Bản… Qua đó, từng bước định hướng cho các HTX mạnh, điển hình từ đó là đầu tàu kéo các HTX yếu hơn, tạo tính lan tỏa cho các HTX khác trong cả nước.

ITPC-VCA kỳ vọng gì vào việc phối hợp cùng sàn thương mại điện tử trong tổ chức kênh bán hàng này cho nông dân?

Đưa nông sản Việt lên nhiều sàn thương mại điện tử, kết nối giúp tiêu thụ nông sản Việt là một trong những nhiệm vụ quan trọng của chúng tôi. Thông qua ký kết này, chúng tôi kỳ vọng giải quyết tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa” của người nông dân. 

Đặc biệt, khi mặt hàng nông sản có mặt trên sàn thương mại điện tử, khách hàng có thêm kênh lựa chọn các loại đặc sản, nông sản Việt; nông dân sẽ bán được hàng, còn các tài xế của Grab có thêm thu nhập. Chương trình mang lại lợi ích cho nhiều thành phần trong xã hội.

Cám ơn bà!

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất