, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 27/12/2021, 13:55

Đưa trí tuệ nhân tạo vào dự báo, cảnh báo ngập

Đ. DUY
(nld.com.vn)
Nhóm chuyên gia tại Phân viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu TP.HCM vừa hoàn tất nghiên cứu về "Xây dựng mô hình dự báo, cảnh báo và quản lý ngập cho đô thị thông minh tại TP.HCM".
Thông tin cảnh báo ngập được hiển thị trên app di động. (Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp)

TS Phạm Thanh Long, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu, cho biết bên cạnh việc hoàn thiện các mô hình dự báo, cảnh báo mưa và ngập theo mô hình toán về thủy văn, thủy lực kết hợp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), máy học (machine learning), nhóm nghiên cứu đã đưa vào vận hành hệ thống cảnh báo ngập bằng camera giám sát cùng bộ phần mềm quản lý ngập, thông tin ngập bằng WebGIS và ứng dụng trên thiết bị di động.

TS Phạm Thanh Long và các cộng sự đã đưa ra dự báo, cảnh báo ngập trên các tuyến đường thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi ngập trên địa bàn TP HCM và thí điểm ở vùng Đông của thành phố (nay là TP Thủ Đức); xây dựng công cụ trực quan (hình ảnh camera, bản đồ 2D/3D, các phần mềm trên điện thoại, WebGIS) quản lý và cảnh báo ngập nhằm kết nối chung cho mô hình đô thị thông minh mà thành phố đang xây dựng.

Các thông tin dự báo mưa, ngập hay thông tin khác về thời tiết đều được hiển thị trực quan trên bản đồ WebGIS tại địa chỉ http://chongngaphcm.info.

Kết quả nghiên cứu này là nền tảng để thu thập dữ liệu số, bảo đảm dữ liệu được lưu trữ một cách có hệ thống, từ đó dễ dàng tổng hợp, trích xuất phục vụ cho công tác báo cáo, phân tích, quản lý tình hình ngập. Nền tảng này cũng là cơ sở giúp Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật - Sở Xây dựng TP HCM đưa ra chiến lược, chính sách để xử lý vấn đề ngập của thành phố hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Câu chuyện thời của đại dịch gồm 5K, vacxin, quy tắc an toàn phòng chống dịch… Nhưng cuộc sống đã thay đổi để thích ứng, gia tăng kết nối giữa người với người…Cô Nguyễn Thị Thu Hương (34 tuổi), giảng viên ngành công nghệ sinh học Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, đã nâng tầm giá trị cho cây bồ ngót bằng việc sản xuất xà phòng thiên nhiên.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Hiện nông sản của Việt Nam đã có mặt tại 180 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, thực tế vẫn có những vi phạm về an toàn thực phẩm...

Trong khi nhiều làng nghề truyền thống đang đối mặt với nguy cơ mai một bởi khó khăn về đầu ra thì nghề làm bún tại Đa Mai ngày càng phát triển…
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất