, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 26/02/2023, 08:19

Dừa Việt Nam mang về hơn 900 triệu USD

THANH SƠN
(nongnghiep.vn)
Đó là thông tin tại Chương trình "Xúc tiến thương mại ngành dừa và các ngành liên quan đến dừa" do Hiệp hội Dừa Việt Nam tổ chức sáng 25/2.
Ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Hiệp hội Dừa Việt Nam và Ngân hàng UOB.
Ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Hiệp hội Dừa Việt Nam và Ngân hàng UOB.

Nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, kết nối, giao thương, đưa thương hiệu của mình truyền thông rộng rãi, Hiệp hội Dừa Việt Nam (VCA) vừa tổ chức chương trình “Xúc tiến thương mại ngành dừa và các ngành liên quan đến dừa” lần thứ 1 vào sáng ngày 25/2 tại TP.HCM.

Theo ông Cao Bá Đăng Khoa, Quyền Tổng thư ký VCA, ngành dừa Việt Nam trong thời gian vừa qua vừa trở mình phát triển lại gặp phải dịch bệnh Covid-19 trên toàn thế giới, làm chậm đi tốc độ tăng trưởng mà cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan chức năng cả nước đã từng kỳ vọng.

Tuy nhiên, ngành dừa Việt Nam đang có những điều kiện thuận lợi cho phát triển như đã được Chính phủ tạo điều kiện xây dựng bộ nhận diện thương hiệu quốc gia cho ngành thực phẩm từ dừa; Chính phủ tin tưởng trao trọng trách cho VCA đại diện ngành dừa Việt Nam tại Cộng đồng dừa Thế giới – ICC; Bộ NN-PTNT đưa cây dừa vào Đề án phát triển cây công nghiệp chủ lực đến năm 2030 ...

Năm 2022, xuất khẩu dừa và các sản phẩm từ dừa đã đạt trên 900 triệu USD. Ngành dừa Việt Nam đang đứng thứ 4 về tổng giá trị trên thị trường dừa thế giới.

Xuất khẩu dừa và các sản phẩm từ dừa đã đạt hơn 900 triệu USD năm 2022.
Xuất khẩu dừa và các sản phẩm từ dừa đã đạt hơn 900 triệu USD năm 2022.

Bà Nguyễn Thị Trúc Liên, Giám đốc Khối nguyên liệu của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre (Betrimex), nhận định, sản phẩm dừa Việt Nam có tiềm năng rất lớn, nhất là các sản phẩm chế biến sâu, áp dụng công nghệ cao, sản xuất theo hướng hữu cơ … Các sản phẩm từ dừa của Betrimex  với thương hiệu Cocoxim hiện đã xuất khẩu được tới hơn 60 thị trường, trong đó có những thị trường rất khó tính như Nhật Bản, Đức …

Trong chương trình triển khai kế hoạch hành động 2023, Hiệp hội dừa Việt Nam đề ra mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp ngành dừa và ngành liên quan đến dừa, đẩy mạnh các hoạt động giao thương kích cung kích cầu cho thị trường.

Trong khuôn khổ sự kiện nói trên, đã diễn ra Lễ ký kết bản ghi nhớ giữa VCA và UOB ( Ngân hàng United Overseas Bank Việt Nam). Việc ký kết này sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp ngành dừa tiếp cận nguồn vốn sản xuất kinh doanh và các dịch vụ từ UOB.

Ông Hoàng Hải, Giám đốc các kênh phân phối sản phẩm tài chính dịch vụ doanh nghiệp vừa và nhỏ của UOB, chia sẻ, các sản phẩm dừa rất nổi tiếng trên thị trường, nhất là ở khu vực Đông Nam Á. Vì vậy UOB muốn hợp tác với VCA để cùng đưa ra những giải pháp, những hành động nhằm hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành dừa và các ngành liên quan tới dừa.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ninh Bình có một địa danh khác mà ngàn năm nay vẫn luôn là chốn cho bao thế hệ làm thơ: núi Thúy sông Vân…

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất