, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 27/03/2018, 17:40

Dubai xây dựng công viên năng lượng mặt trời, cơ sở biến rác thải thành điện năng lớn nhất thế giới

THÙY DUNG

Công viên năng lượng mặt trời lớn nhất ở Dubai

Chính phủ Dubai đã tiến hành thực hiện Dự án Công viên năng lượng mặt trời Mohammed bin Rashid trị giá 50 tỉ AED (tương ứng 13,6 tỉ USD) đến giai đoạn thứ 4.

Trước đó, Phó Thủ tướng và Thủ tướng của Tiểu các Vương quốc Ả Rập và người đứng đầu Al Maktoum của Dự án Mohammed bin Rashid đã thay đổi đột xuất một giai đoạn trị giá 14 tỉ AED vào thứ hai 19/3/2018.

Dự án Công viên năng lượng mặt trời ở Dubai được mong đợi sẽ cung cấp điện năng cho 270.000 căn hộ thông qua công nghệ năng lượng sạch, bao gồm tháp năng lượng mặt trời cao nhất hành tinh.

Công viên năng lượng Mohammed bin Rashid được xây dựng với mục tiêu giảm hơn 6,5 tấn khí thải CO2 mỗi năm. Dự kiến sẽ sản xuất 5.000MW điện vào năm 2030, hoặc cung cấp đủ năng lượng để tiêu dùng cho 800.000 căn hộ.

Với công suất 700 MW, một phần của Dự án Công viên năng lượng mặt trời dài 43km2 sẽ được đầu tư lớn nhất vào các tấm năng lượng mặt trời tập trung (CSP), nhằm thực hiện mục tiêu trước mắt là cung cấp năng lượng tái tạo cho 270.000 căn hộ.

Cây cọ năng lượng mặt trời thông minh ở Dubai (ảnh: Shutterstock).
Cây cọ năng lượng mặt trời thông minh ở Dubai (Ảnh: Shutterstock).

Sheikh Mohammed cho biết: “Dubai có chí phí sản xuất năng lượng mặt trời thấp nhất thế giới, với mục tiêu là sẽ đạt 75% tổng sản lượng điện từ năng lượng sạch vào năm 2050”.

Theo Saeed Mohammed Al Tayer - Giám đốc điều hành của Hiệp hội Điện và Nước Dubai (DEWA), công việc sẽ bắt đầu “ngay lập tức” tại giai đoạn mới của dự án, việc phát triển công viên năng lượng này sẽ song hành với Cty ACWA Power của Chính phủ Ả rập (ACWA là một cty năng lượng có các nhà máy sản xuất điện, nhà máy sản xuất nước khử muối có mặt trên 10 quốc gia, bao gồm khu vực Trung Đông, Bắc Phi, Nam Phi và Đông Nam Á).

Việc xây dựng giai đoạn mới sẽ được thực hiện trong vòng 4 năm. Sau khi hoàn thành, công viên sẽ có một tháp năng lượng cao nhất thế giới với chiều cao là 260m.

Mohammad Abu Nayyan - Chủ tịch Công ty ACWA Power cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đang thực hiện giảm giá điện của các dự án năng lượng mặt trời tập trung trên toàn cầu, bằng việc xây dựng một tháp năng lượng cao nhất thế giới và sẽ cung cấp một sản lượng cao nhất trong 15 giờ đồng hồ”.

Ông Al Tayer - Giám đốc điều hành DEWA cho biết: “Điều này sẽ giúp cân bằng giữa việc phát triển kinh tế và bảo tồn nguồn tài nguyên thiên nhiên một cách bền vững. Dự án năng lượng tái tạo dự kiến sẽ được mở rộng ở nhiều quốc gia, nhờ vào nguồn năng lượng mặt trời sẵn có ở tiểu các Vương quốc Ả rập, đây sẽ trở thành nguồn năng lượng sạch bền vững cho tất cả mọi người”.

Dubai xây dựng cơ sở biến rác thải thành năng lượng lớn nhất thế giới

Dubai mới đây đã thông báo kế hoạch đối phó với rác thải một cách đầy táo bạo đó là xây dựng một nhà máy xử lý rác thải thành điện năng lớn nhất thế giới.

Gulf News và New Atlas đã báo cáo Chính phủ về kế hoạch phát triển cơ sở này với mục tiêu xử lý 2 triệu tấn rác thải mỗi năm. Với công suất 185MW, nhà máy này sẽ cung cấp điện năng cho khoảng 120.000 ngôi nhà.

Theo Chính phủ Dubai, nhà máy xử lý rác thải thành điện năng này sẽ xử lý khoảng 5.000 tấn rác mỗi ngày và cung cấp năng lượng cho khoảng 2.000 tòa nhà chọc trời với kích thước của tòa tháp Burj Khalifa, tương đương với khoảng 2% lượng điện năng tiêu thụ hàng năm của Dubai.

 

Dubai sẽ nâng cấp nhà máy năng lượng trên 5 mẫu đất và hợp tác với Công ty công nghệ Hitachi Zosen Inova của Thụy Sĩ, Công ty xây dựng BESIX của Bỉ để thực hiện dự án này. Cáp HV 132kV sẽ kết nối nhà máy với lưới điện của Dubai (DEWA).

Ông Saeed Mohammad Al Tayer – Giám đốc điều hành của DEWA cho biết: Đây sẽ là nguồn cung cấp năng lượng mới cho Dubai. Điều này sẽ cải thiện chất lượng nguồn cung.

Việc xây dựng nhà máy này sẽ bắt đầu trong vài tháng tới và nhà máy sẽ được vận hành trước sự kiện Expo 2020.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Cho đến nay, kiến thức về y học trong các tác phẩm nổi tiếng của danh y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông vẫn được biên soạn, xuất bản và trở thành nguồn tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu và thực hành chữa bệnh bằng thuốc Nam trong cả nước.Từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông An Giang, Trạm Khuyến nông TP. Long Xuyên đã hỗ trợ xây dựng mô hình “Nuôi cá mè hôi trong ao đất” cho ông Ngô Bá Tùng (xã Mỹ Hòa Hưng). Mô hình bước đầu đã giúp nông dân thay đổi tư duy, tập quán canh tác, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao.

Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật

Ngày nay, bánh căn đã hiện diện ở nhiều nơi tại Sài Gòn và hầu hết các quán đều ghi rõ dấu chỉ địa phương như bánh căn Nha Trang hoặc bánh căn Phan Rang, Phan Thiết… Khách người xứ nào cứ tìm đến đúng quán ấy mà thưởng thức hương vị quê xưa.

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu - Thương mại Toàn Thắng tại xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ là một trong số ít doanh nghiệp của tỉnh Đồng Nai đầu tư nhà máy chế biến và xuất khẩu sầu riêng một cách bài bản.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất