, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 28/07/2022, 15:55

Đức: 7 quan chức đề nghị Berlin suy nghĩ lại về chính sách khí đốt đối với Nga

Quốc Nam – RT
7 thị trưởng cho rằng, chính sách Đức đang áp dụng với khí đốt Nga là "không đúng" và Berlin cần cho phép đường ống Nord Stream 2 hoạt động.

Đường ống Nord Stream 2 đang chờ Đức cấp phép để hoạt động (ảnh: RT)

Thị trưởng của 7 thành phố ở Ruegen (hòn đảo lớn nhất nước Đức) cho rằng, chính sách hạn chế nhập khẩu khí đốt Nga của Berlin có thể khiến kinh tế rơi vào khủng hoảng và châm ngòi cho tình trạng bất ổn. Trong một bức thư gửi chính phủ liên bang, 7 quan chức này cũng yêu cầu lãnh đạo Đức cấp phép hoạt động cho đường ống Nord Stream 2, trong bối cảnh Nord Stream 1 gặp nhiều vấn đề kỹ thuật.

Trong bức thư gửi Bộ trưởng Kinh tế Đức, ông Robert Habeck, và bà Manuela Schwesig – Thủ hiến bang Mecklenburg Vorpommern – 7 thị trưởng từ đảo Ruegen cho rằng, chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine cần bị “phản đối mạnh mẽ” nhưng chính phủ Đức cũng cần đánh giá lại chính sách đang áp dụng với Moscow.

“Chúng tôi cho rằng, chính sách mà chính phủ đang duy trì, hướng tới việc từ bỏ khí đốt Nga là không phù hợp”, thư viết.

Trước đó, truyền thông Đức cũng cảnh báo việc từ bỏ khí đốt Nga có thể khiến kinh tế Đức gặp nhiều khó khăn như chi phí sinh hoạt của người dân tăng, bất ổn xã hội… Để đối phó, chính phủ Đức kêu gọi người dân tiết kiệm năng lượng tối đa, thậm chí là có thể tắm nước nóng ít hơn.

“Với tư cách là một trong những thị trưởng của Ruegen, tôi không muốn chấp nhận bất kỳ hạn chế nào nữa”, Frank Kracht – thị trưởng thành phố Sassnitz – phát biểu trên kênh NDR.

Ông Frank Kracht cũng là một trong 7 thị trưởng ký tên vào bức thư gửi chính phủ Đức. Trong thư, 7 thị trưởng đề nghị Berlin mua thêm khí đốt từ Nga và cấp phép cho đường ống Nord Stream 2.

Hoàn thành từ cuối năm 2021, Nord Stream 2 hiện chỉ còn chờ Đức cấp phép để đi vào hoạt động. Hôm 22.2, Đức đã tuyên bố đình chỉ cấp phép cho dự án này, khi Nga chuẩn bị mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Nord Stream 2 được cho là có thể tăng gấp đôi công suất cung cấp khí đốt từ Nga sang Đức. Nord Stream 1 – đường ống dẫn khí đốt đang hoạt động – đã giảm công suất xuống chỉ còn 20% hôm 27.7.

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất