, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 28/07/2022, 15:55

Đức: 7 quan chức đề nghị Berlin suy nghĩ lại về chính sách khí đốt đối với Nga

Quốc Nam – RT
7 thị trưởng cho rằng, chính sách Đức đang áp dụng với khí đốt Nga là "không đúng" và Berlin cần cho phép đường ống Nord Stream 2 hoạt động.

Đường ống Nord Stream 2 đang chờ Đức cấp phép để hoạt động (ảnh: RT)

Thị trưởng của 7 thành phố ở Ruegen (hòn đảo lớn nhất nước Đức) cho rằng, chính sách hạn chế nhập khẩu khí đốt Nga của Berlin có thể khiến kinh tế rơi vào khủng hoảng và châm ngòi cho tình trạng bất ổn. Trong một bức thư gửi chính phủ liên bang, 7 quan chức này cũng yêu cầu lãnh đạo Đức cấp phép hoạt động cho đường ống Nord Stream 2, trong bối cảnh Nord Stream 1 gặp nhiều vấn đề kỹ thuật.

Trong bức thư gửi Bộ trưởng Kinh tế Đức, ông Robert Habeck, và bà Manuela Schwesig – Thủ hiến bang Mecklenburg Vorpommern – 7 thị trưởng từ đảo Ruegen cho rằng, chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine cần bị “phản đối mạnh mẽ” nhưng chính phủ Đức cũng cần đánh giá lại chính sách đang áp dụng với Moscow.

“Chúng tôi cho rằng, chính sách mà chính phủ đang duy trì, hướng tới việc từ bỏ khí đốt Nga là không phù hợp”, thư viết.

Trước đó, truyền thông Đức cũng cảnh báo việc từ bỏ khí đốt Nga có thể khiến kinh tế Đức gặp nhiều khó khăn như chi phí sinh hoạt của người dân tăng, bất ổn xã hội… Để đối phó, chính phủ Đức kêu gọi người dân tiết kiệm năng lượng tối đa, thậm chí là có thể tắm nước nóng ít hơn.

“Với tư cách là một trong những thị trưởng của Ruegen, tôi không muốn chấp nhận bất kỳ hạn chế nào nữa”, Frank Kracht – thị trưởng thành phố Sassnitz – phát biểu trên kênh NDR.

Ông Frank Kracht cũng là một trong 7 thị trưởng ký tên vào bức thư gửi chính phủ Đức. Trong thư, 7 thị trưởng đề nghị Berlin mua thêm khí đốt từ Nga và cấp phép cho đường ống Nord Stream 2.

Hoàn thành từ cuối năm 2021, Nord Stream 2 hiện chỉ còn chờ Đức cấp phép để đi vào hoạt động. Hôm 22.2, Đức đã tuyên bố đình chỉ cấp phép cho dự án này, khi Nga chuẩn bị mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Nord Stream 2 được cho là có thể tăng gấp đôi công suất cung cấp khí đốt từ Nga sang Đức. Nord Stream 1 – đường ống dẫn khí đốt đang hoạt động – đã giảm công suất xuống chỉ còn 20% hôm 27.7.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất