, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 25/08/2022, 05:52

Đức ra mắt đội tàu chạy bằng hydro đầu tiên trên thế giới

CHÍNH PHÁP
(Aljazeera)
Đội tàu gồm 14 đoàn tàu chạy hoàn toàn bằng hydro được ra mắt ở bang Lower Saxony (Đức).
Một đoàn tàu chạy bằng hydro hoạt động ở Đức (ảnh: Aljazeera)

Hôm 24/8, Đức khánh thành tuyến đường sắt và đội tàu chạy bằng hydro đầu tiên trên thế giới. Sự kiện này được cho là một bước tiến quan trọng trong nỗ lực phát triển ngành vận tải xanh của Đức.

Đội tàu gồm 14 đoàn tàu do Tập đoàn công nghiệp Alstom của Pháp chuyển giao cho Đức.

Theo Aljazeera, với 14 đoàn tàu mới, chính quyền bang Lower Saxony có thể thay thế những đầu máy chạy bằng dầu diesel và khai thác tuyến đường sắt dài hơn 100 km kết nối các thị trấn, thành phố Cuxhaven, Bremerhaven, Bremervoerde và Buxtehude.

“Chúng tôi rất tự hào khi chuyển giao những đoàn tàu chạy bằng hydro cho phía đối tác. Đây là một buổi ra mắt trước thế giới”, Henri Poupart Lafarge – giám đốc điều hành Tập đoàn Alstom – nói.

Tập đoàn Alstom cho hay, những con tàu mới chạy hoàn toàn bằng pin nhiên liệu hydro. Loại pin này sản sinh ra điện từ phản ứng giữa hydro (dạng khí) và oxy, chỉ phát thải ra nước. Tàu chạy bằng hydro có vận tốc tối đa 140 km/giờ và chở được khoảng 300 hành khách mỗi lượt.

Tàu chạy bằng hydro được cho là sẽ trở thành giải pháp đầy hứa hẹn để giảm khí phát thải trong lĩnh vực đường sắt và thay thế các đầu máy chạy dầu diesel.

LNVG – công ty đường sắt Đức – cho hay, đội 14 tàu chạy bằng hydro trị giá 93 triệu USD, có thể giúp giảm khoảng 4.400 tấn CO2 phát thải mỗi năm.

Alstom đã ký 4 hợp đồng sản xuất hàng chục tàu chạy bằng hydro cho Đức, Pháp và Italia.

“Chỉ riêng ở Đức, có khoảng 2.500 đến 3.000 tàu chạy dầu diesel có thể được thay thế bởi tàu chạy bằng hydro”, Stefan Schrank – trưởng dự án sản xuất tàu chạy bằng hydro của Alstom – nói.

Năm 2020, Đức đã công bố kế hoạch trị giá hơn 7 tỷ USD để trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về năng lượng hydro. Theo Aljazeera, chi phí để chuyển đổi máy móc sử dụng nhiên liệu truyền thống sang hydro rất đắt. Đây không chỉ là thách thức với Đức mà còn là đối với toàn châu Âu.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất