, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 29/08/2022, 17:13

Đừng chủ quan khi bị ù tai, đây có thể là dấu hiệu của 3 căn bệnh nguy hiểm

MINH TRANG (Theo Sohu)
Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí JAMA Neurology (thuộc Hiệp hội Y khoa Mỹ), trên thế giới có khoảng 750 triệu người bị ù tai, và hơn 120 triệu người bị ù tai nghiêm trọng.

Ù tai được ước tính có ở khoảng 14% người lớn, với 2% số người bị ù tai nghiêm trọng, ngoài ra còn có 10% ở những người từ 18-44 tuổi, 14% ở những người từ 45-64 và 65 tuổi trên 24%.

Ù tai là gì?

Ù tai đề cập đến hiện tượng âm thanh luôn được cảm nhận bên trong ống tai hoặc bên trong hộp sọ mà không có bất kỳ kích thích bên ngoài nào.

Nói chung, khi bệnh nhân bị ù tai, âm thanh là một âm thanh đơn giản, chẳng hạn như tiếng ve sầu.

Tuy nhiên, một số bệnh nhân sẽ có nhiều hơn một âm thanh. Khi bị ù tai, hầu hết người bệnh đều kèm theo tình trạng đầy trong tai, nghẹt tai, có cảm giác khó chịu khác trong tai.

Đồng thời, hiện tượng hoa mắt, chóng mặt cũng sẽ xảy ra, trường hợp nặng sẽ cảm thấy choáng váng, kèm theo buồn nôn. Hầu hết bệnh nhân bị ù tai đều bị giảm thính lực.

Sau khi bị ù tai, người bệnh dễ xuất hiện các triệu chứng về tinh thần như lo lắng, trầm cảm, buồn bực. Bên cạnh đó, ù tai sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ của người bệnh, gây mất ngủ, hay mơ, dễ tỉnh giấc, đa số người bệnh sẽ bị suy nhược thần kinh ở các mức độ khác nhau.

Hơn nữa, trí nhớ của người bệnh sẽ suy giảm, khó tập trung gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, công việc và học tập.

Có thể thấy, ù tai không chỉ gây ra hàng loạt ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh mà còn làm giảm chất lượng cuộc sống một cách đáng kể.

Những lý do nào khiến cho tình trạng ù tai ngày càng trầm trọng hơn?

Thứ nhất, bệnh mạch máu

Nguyên nhân gây ù tai có liên quan đến một số bệnh lý về mạch máu, như bệnh lý dị dạng mạch, tụt huyết áp, tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, hẹp động mạch cảnh,…

Ngoài ra, ù tai cũng có thể xảy ra khi bạn mắc bệnh tiểu đường.

Khi bệnh mạch máu gây ù tai, bệnh nhân có thể nghe thấy tiếng máu chảy, một số bệnh nhân có thể nghe thấy tiếng tim đập, đều đặn và liên tục.

Thứ hai, mất thính giác

Bệnh nhân bị ù tai do suy giảm thính lực nói chung là người già trên 60 tuổi, có liên quan đến chứng lão thị.

Nếu người bệnh ở trong môi trường có tiếng ồn lớn trong thời gian dài, hệ thống thính giác của người bệnh sẽ bị tổn thương, thính giác bị tổn thương, não bộ không thể tiếp nhận một số âm thanh cụ thể dẫn đến ù tai.

Ngoài ra, nếu bị chấn thương vùng đầu cổ, các dây thần kinh cũng sẽ bị tổn thương gây ra hiện tượng ù tai nghiêm trọng.

Thứ ba, ống tai bị tắc

Khi chất tiết trong ống tai khô, ráy tai hình thành, và một lượng nhỏ ráy tai có thể bảo vệ ống tai ngoài.

Tuy nhiên, nếu có quá nhiều ráy tai sẽ khiến ống tai bị tắc nghẽn, không chỉ ảnh hưởng đến thính giác của người bệnh mà còn gây ù tai, chóng mặt.

Khi ống tai bị tắc, áp lực ở tai trong sẽ tăng lên gây ảnh hưởng đến màng nhĩ, người bệnh sẽ bị ù tai cùng tần số với tiếng thở, âm thanh nói chung là tiếng sóng biển.

Có nhiều nguyên nhân gây ù tai, liên quan đến bệnh mạch máu hoặc tổn thương thính giác và tắc nghẽn ống tai.

Ngoài ra, một số loại thuốc cũng có thể gây ra hiện tượng ù tai, khi tình trạng ù tai ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn đồng nghĩa với việc bệnh lý gây ù tai càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Những tình huống nào bạn cần đến bệnh viện kịp thời khi bị ù tai?

Cần chú ý đặc biệt nếu ù tai kết hợp với các triệu chứng khác, chẳng hạn như mất thính giác, các triệu chứng thần kinh (tê, yếu, mất phối hợp), đau đầu thường xuyên, chóng mặt và đau khớp thái dương hàm, huyết áp cao hoặc thấp bất thường, tiểu đường, giảm cân không nguyên nhân… thì bạn cần đi khám kịp thời.

Đồng thời, nếu tình trạng ù tai ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hằng ngày, dẫn đến kém chú ý, mất ngủ, suy nhược thì cần đi khám kịp thời để được bác sĩ xử lý theo tình trạng thực tế, giúp thuyên giảm hiệu quả.

Bình luận

Xem nhiều
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất