, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 20/08/2022, 13:30

Dùng diều hâu đuổi chim bồ câu khỏi tàu điện ngầm

KHÁNH NGUYÊN
(Theo Reuters)
Vì chim bồ câu xuất hiện ở tàu điện ngầm quá nhiều gây phiền toái cho những hành khách đi tàu, diều hâu tuần tra đã được sử dụng để giải quyết tình hình này.
“Bảo vệ nhà ga” mới ở khu tàu điện ngầm vịnh San Francisco. Ảnh: Reuters

Những tháng gần đây, hành khách đi tàu điện ngầm ở khu vực vịnh San Francisco ở California (Mỹ) đã không còn xa lạ với một “bảo vệ nhà ga” mới, biết bay, lông lá và trông dữ tợn.

Đó là một chú diều hâu 5 tuổi tên là Pac-Man, trực ở ga El Cerrito del Norte. Người huấn luyện Pac-Man là Ricky Ortiz, một người nuôi chim ưng thuộc Lực lượng Chim ưng, cho biết anh và Pac-Man đã bắt đầu tuần tra tại nhà ga từ đầu mùa hè năm nay. Họ đã ký hợp đồng với hệ thống tàu điện ngầm Bay Area Rapid Transit (BART) với nhiệm vụ giữ cho những con chim bồ câu không lảng vảng nhiều ở ga tàu và ngăn chúng thải phân chim lên người những hành khách đi tàu.

3 ngày mỗi tuần, Pac-Man sẽ đi tuần tra để ngăn bồ câu lảng vảng ở khu vực nhà ga. Ảnh: Reuters

Đội tuần tra đặc biệt này đi tuần 3 ngày mỗi tuần, bắt đầu ở tầng dưới cùng của ga rồi đi ngược lên trên, xua bất kỳ con chim bồ câu nào đang đậu trên các bục trong nhà ga. Đến nay Ortiz đã nhận thấy một sự khác biệt lớn, “có lẽ chỉ còn chưa đến một nửa số chim bồ câu ở đây sau một tuần chúng tôi bay”, ông nói.

Nhiều hành khách ban đầu thấy diều hâu có phần sợ hãi. Ảnh: Reuters

Để ngăn Pac-Man ăn bồ câu hay các loài gặm nhấm tại nơi làm việc, Ortiz thường cho chim ưng của mình ăn đồ ăn nhẹ suốt cả ngày để giữ cho người bạn lông lá vui vẻ làm việc.

Hành khách Rider Bethany Campbell, 43 tuổi, đã chụp một bức ảnh tự sướng với Ortiz và Pac-Man để gửi cho gia đình cô ở miền Trung Tây và miền Nam nước Mỹ, và họ đã rất lấy làm kỳ lạ với sự việc này. Campell cho biết lần đầu tiên nhìn thấy diều hâu ở ga cô đã rất sợ hãi, nhưng khi đã quen với hình ảnh này cô lại thấy nó thật tuyệt.

Nhưng sau khi đã quen với hình ảnh của bảo vệ mới biết bay này, nhiều hành khách đã chụp hình và trò chuyện với Pac-Man và người huấn luyện Ortiz. Ảnh: Reuters

Phía quản lý ga tàu điện ngầm cũng đã làm những chiếc lưới và rào gai để ngăn những con chim bồ câu đậu vào những khu vực nguy hiểm hay nhiều người qua lại. Một số hành khách cho biết chim bồ câu cũng là một phần của ga tàu, nhiều người còn cho chúng ăn hàng ngày, nhưng chúng cũng thải phân lung tung và gây phiền nhiễu, nên Pac-Man có thể là biện pháp hay để kiểm soát bồ câu.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất