, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 06/03/2023, 12:08

Đụng độ mới ở vùng tranh chấp giữa Armenia và Azerbaijan

Minh An - SCMP
Một cuộc đọ súng đã xảy ra ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan và đây là cuộc đụng độ mới nhất trong giao tranh kéo dài hàng thập kỷ giữa hai nước.

Binh sĩ Armenia ở tiền tuyến năm 2020.

"Một nhóm phá hoại của quân đội Azerbaijan đã nổ súng nhằm vào xe tuần tra của lực lượng an ninh, khiến 3 sỹ quan cảnh sát thiệt mạng", lực lượng thân Armenia ở Nagorno-Karabakh nói hôm 5/3.

Bộ Quốc phòng Azerbaijan đã lên tiếng bác bỏ, nói rằng các binh sĩ chỉ cố gắng ngăn chặn một chiếc xe mang vũ khí. "Những người bên trong xe đã nổ súng trước về phía các binh sĩ Azerbaijan, dẫn đến cuộc đọ súng khiến cả hai bên đều ghi nhận thương vong", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết. Phía Azerbaijan ghi nhận hai quân nhân thiệt mạng.

Bộ Ngoại giao Armenia nói tuyên bố của Azerbaijan là "vô lý" và là kết quả "cuộc một sự leo thang có chủ đích của giới lãnh đạo cấp cao".

Lần gần nhất Armenia và Azerbaijan xung đột quy mô lớn là vào năm 2020. Giao tranh năm đó khiến khoảng 6.500 người chết và các lực lượng Armenia mất quyền kiểm soát một phần lãnh thổ ở vùng Nagorno-Karabakh.

Phần lãnh thổ còn lại hiện do các lực lượng Nga đóng vai trò giám sát, đảm bảo an ninh. Kể từ giữa tháng 12/2022, một nhóm hoạt động môi trường Azerbaijan đã chặn con đường duy nhất kết nối Nagorno-Karabakh với Armenia, với cáo buộc liên quan đến các hoạt động khai thác trái phép. Armenia cho rằng Azerbaijan cố tình chặn khu vực hành lang Lachin.

Sau cuộc đụng độ chết người hôm 5/3, Armenia tuyên bố sự cần thiết của việc đưa một phái đoàn quốc tế tới hành lang Lachin và vùng Nagorno-Karabakh.

"Sau sự việc hôm 5/3, càng cần phải thiết lập trạm kiểm soát trên tuyến đường Lachin-Khankendi", Bộ Quốc phòng Azerbaijan tuyên bố.

Nagorno-Karabakh là vùng lãnh thổ tranh chấp giữa Armenia và Azerbaijan, được quốc tế công nhận là lãnh thổ Azerbaijan. Cộng hòa Nagorno-Karabakh thân Armenia được thành lập năm 1994, sau khi Azerbaijan thất bại trong cuộc đụng độ quân sự.

Kể từ năm 2020, một số cuộc đụng độ nhỏ lẻ vẫn diễn ra ở vùng tranh chấp và khu vực biên giới khiến binh sĩ Azerbaijan và Armenia thương vong.

Bình luận

Xem nhiều

Dù là hàng nhập khẩu chính ngạch nhưng dâu tây Trung Quốc khi bán lẻ lại bị tiểu thương đổi xuất xứ thành hàng Đà Lạt tại TP.HCM.
Nổi bật

Tương Cự Đà ngon nổi tiếng từ Bắc vào Nam. Người Hà Nội xưa khi vào bữa không thể thiếu vị tương, mà cứ phải là tương Cự Đà.
Được quan tâm

iPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất