, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 14/02/2021, 13:26

Được tha bổng tại Thượng viện Mỹ, cựu tổng thống Trump nói gì?

Theo BẢO DUY (TTO)

Cựu tổng thống Mỹ đã được tha bổng trong phiên bỏ phiếu luận tội rạng sáng 14-2 (giờ Việt Nam). Dù đây là kết quả đã được dự báo từ trước, việc 7 thượng nghị sĩ Cộng hòa đứng về phe Dân chủ cho thấy sự chia rẽ nội bộ đã tăng cấp.

 

Việc ông Trump được tha bổng trong lần thứ hai bị luận tội là điều đã được dự báo từ trước - Ảnh: AFP
Việc ông Trump được tha bổng trong lần thứ hai bị luận tội là điều đã được dự báo từ trước - Ảnh: AFP

Với 57 phiếu thuận và 43 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã không có đủ phiếu để kết tội ông Trump. Toàn bộ 50 thượng nghị sĩ Dân chủ đã bỏ phiếu kết tội cựu tổng thống, 7 thượng nghị sĩ Cộng hòa cùng đảng ông Trump cũng đứng về Đảng Dân chủ.

"Một cuộc săn phù thủy lớn nhất trong lịch sử Mỹ", cựu tổng thống Trump tuyên bố sau khi có kết quả bỏ phiếu tại thượng viện, ám chỉ ông vô can và bị quy chụp trách nhiệm một cách ác ý. Các luật sư biện hộ cho ông Trump đã nhấn mạnh rằng cựu tổng thống có quyền tự do ngôn luận đã được nêu trong hiến pháp.

Phe Dân chủ tại Quốc hội Mỹ đã thúc đẩy việc luận tội Trump sau vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6-1. Điều này biến ông trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội đến 2 lần trong cùng nhiệm kỳ.

Theo Hãng tin Reuters, Đảng Dân chủ đã hi vọng có thể kết tội ông Trump để mở đường cho việc cấm ông ra tái tranh cử năm 2021 hoặc tham gia các hoạt động chính trị trong tương lai. Theo quy định, để kết tội được ông Trump, phe Dân chủ cần sự ủng hộ của ít nhất 17 thượng nghị sĩ Cộng hòa - một nhiệm vụ được Reuters nhận định là "bất khả thi".

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell (giữa) rời khỏi phòng họp thượng viện sau phiên bỏ phiếu - Ảnh: REUTERS
Thượng nghị sĩ Mitch McConnell (giữa) rời khỏi phòng họp thượng viện sau phiên bỏ phiếu - Ảnh: REUTERS

Trong lần đầu tiên bị luận tội tháng 2-2020 vì cáo buộc lạm dụng quyền lực để tư lợi, các nghị sĩ Cộng hòa đã bỏ phiếu chống lại việc kết tội ông Trump. Do Đảng Cộng hòa đang kiểm soát thượng viện nên Tổng thống Trump nghiễm nhiên được tha bổng.

Tuy nhiên trong lần này, thượng nghị sĩ Mitt Romney cùng với các thành viên Đảng Cộng hòa Richard Burr, Bill Cassidy, Susan Collins, Ben Sasse, Pat Toomey và Lisa Murkowski đã đứng về phe Dân chủ.

Việc có tới 7 thượng nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu kết tội ông Trump cho thấy nội bộ Đảng Cộng hòa có sự chia rẽ sau vụ bạo loạn ngày 6-1 và một mùa bầu cử đầy những tranh cãi.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại thượng viện, ông Mitch McConnell, dù bỏ phiếu "không có tội" nhưng vẫn chỉ trích gay gắt với cựu tổng thống Trump sau phiên bỏ phiếu. Ông tuyên bố dù thượng viện đã tha bổng, ông Trump vẫn phải chịu trách nhiệm cho vụ bạo loạn ở Điện Capitol. "Những kẻ xông vào đã tin rằng họ hành động theo chỉ thị của tổng thống".

Theo BẢO DUY (TTO)

Bình luận

Xem nhiều

Cho đến nay, kiến thức về y học trong các tác phẩm nổi tiếng của danh y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông vẫn được biên soạn, xuất bản và trở thành nguồn tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu và thực hành chữa bệnh bằng thuốc Nam trong cả nước.Từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông An Giang, Trạm Khuyến nông TP. Long Xuyên đã hỗ trợ xây dựng mô hình “Nuôi cá mè hôi trong ao đất” cho ông Ngô Bá Tùng (xã Mỹ Hòa Hưng). Mô hình bước đầu đã giúp nông dân thay đổi tư duy, tập quán canh tác, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao.

Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật

Ngày nay, bánh căn đã hiện diện ở nhiều nơi tại Sài Gòn và hầu hết các quán đều ghi rõ dấu chỉ địa phương như bánh căn Nha Trang hoặc bánh căn Phan Rang, Phan Thiết… Khách người xứ nào cứ tìm đến đúng quán ấy mà thưởng thức hương vị quê xưa.

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu - Thương mại Toàn Thắng tại xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ là một trong số ít doanh nghiệp của tỉnh Đồng Nai đầu tư nhà máy chế biến và xuất khẩu sầu riêng một cách bài bản.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất