, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 08/02/2023, 18:54

Dưới đống đổ nát, đây là cách nhiều nạn nhân động đất Thổ Nhĩ Kỳ dùng để được cứu thoát

BẰNG LÂU
(Al Jazeera)
Hàng nghìn thông điệp cầu cứu của nạn nhân động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ đã xuất hiện trên mạng xã hội. Một số người đã được giải cứu thành công khỏi đống đổ nát sau khi đăng bài viết.

Một nạn nhân động đất ở Syria đăng video cầu cứu trên mạng xã hội. Nguồn: Al Jazeera

Theo Al Jazeera, các nỗ lực tìm kiếm, cứu nạn vẫn tiếp tục ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ khi các đội cứu hộ chạy đua với thời gian để tiếp cận nạn nhân bị mắc kẹt dưới đống đổ nát sau các trận động đất mạnh.

Ba trận động đất mạnh 7,8 độ, 7,5 độ và 5,6 độ xảy ra trong hai ngày ở Thổ Nhĩ Kỳ làm sập nhiều tòa nhà ở các thành phố tại khu vực đông nam Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực biên giới của nước láng giềng Syria. Theo CNN, tính tới sáng 8/2 (giờ Việt Nam), gần 8.000 người ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã thiệt mạng do các trận động đất này. 

Góc nhìn trên cao tại thành phố Hatay, tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ sau thảm họa động đất. Ảnh: AP

Sau thảm họa, nhiều nạn nhân mắc kẹt dưới đống đổ nát đã sử dụng mạng xã hội để cầu cứu và gửi định vị cho đội cứu hộ. 

Firat Yayla, một người làm nội dung Youtube ở Thổ Nhĩ Kỳ, là một trong số đó. 

Trong một video đăng trên tài khoản Instagram vào rạng sáng ngày 7/2 (sau trận động đất đầu tiên), Yayla nói bị mắc kẹt dưới đống gạch đá, bê tông ở quận Antakya, tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ và cầu xin những người theo dõi (follower) cứu giúp. 

"Các bạn ơi, chúng tôi bị mắc kẹt sau trận động đất", Yayla nói trong video. "Mẹ ơi! Mẹ có ổn không? Mẹ ơi. Hãy nói với con là mẹ vẫn còn sống. Làm ơn, hãy giúp đỡ chúng tôi". Yayla kết thúc video bằng dòng ghi địa chỉ nhà của mình. 

Sau đó, Yayla cập nhật trên Instagram rằng đã được cứu nhưng cho biết mẹ của mình vẫn chưa được cứu. 

Một thanh niên khác cũng chia sẻ địa chỉ nhà ở quận Iskenderun, tỉnh Hatay và nói trong video đăng trên mạng xã hội: "Nếu bạn nhìn thấy, hãy đến và cứu chúng tôi". Video được chia sẻ rộng rãi trên Twitter. 

Hatay là một trong số các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thảm họa động đất ngày 6/2 và 7/2. Sân bay của tỉnh bị thiệt hại và phải đóng cửa, gây khó khăn cho nỗ lực viện trợ và cứu hộ. 

Một phụ nữ được đưa ra khỏi đống đổ nát ở thành phố Elbistan, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7/2. Ảnh: AP

Boran Kubat, một thanh niên 20 tuổi theo học ở thủ đô Istanbul, có chuyến thăm người thân ở thành phố Malatya khi trận động đất thứ hai xảy ra.

Thanh niên 20 tuổi cho biết, cả gia đình đã vào nhà sau trận động đất đầu tiên vì nghĩ rằng đã an toàn. Tuy nhiên, trận động đất thứ hai đã xảy ra khi mọi người đang ngủ. 

Kubat đã gửi lời cầu cứu trong một video được đăng trên mạng xã hội, nói bị mắc kẹt dưới đống đổ nát cùng bà, mẹ và 2 chú. 

"Bất cứ ai thấy video này làm ơn hãy tới giúp chúng tôi", Kubat nói trong video và mô tả chi tiết địa chỉ nhà. 

Thanh niên này cho biết bạn bè đã tới hỗ trợ sau khi thấy video và cả gia đình đã được giải cứu. 

Hơn 12.000 nhân viên tìm kiếm, cứu hộ cùng với 9.000 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đang làm việc tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất. Khoảng 70 quốc gia đang gửi nhân viên, thiết bị và đồ viện trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. 

Người dùng Twitter Can Turker ngày 6/2 đã đăng một bài viết trên mạng xã hội, gắn thẻ (tag) nhiều quan chức chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết mình cùng vợ và con nhỏ bị mắc kẹt ở khách sạn The Liwan ở thành phố Antakya. 

"Cầu thang bị sập, chúng tôi mắc kẹt ở tầng 3. Cả gia đình vẫn còn run rẩy vì sợ. Làm ơn hãy giúp chúng tôi", Can Turker cầu xin. Ngày hôm sau, Turker đăng tweet nói rằng gia đình đã được bạn bè giải cứu. 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 7/2 tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng tại 10 khu vực bị ảnh hưởng. Hơn 8.000 người đã được kéo khỏi đống đổ nát ở Thổ Nhĩ Kỳ, theo Al Jazeera. Tuy nhiên, hàng chục nghìn người khác được cho là vẫn bị mắc kẹt dưới hàng nghìn tòa nhà bị san phẳng. Nhiều người ở khu vực đông nam Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng nỗ lực giải cứu hiện tại chưa đủ để đáp ứng quy mô thảm họa. 

Dù đã có những người đăng thông điệp cầu cứu lên mạng xã hội và may mắn được cứu nhưng vẫn có vô số lời cầu cứu khác trên mạng xã hội. 

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Việc cây mít nhà tôi suýt chết vì cây tầm gửi tưởng là chuyện vặt, nhưng rồi ngẫm kỹ, cảm thấy cần… lên tiếng cảnh báo với thiên hạ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất