, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 22/07/2022, 07:00

Đường 20 Quyết Thắng: Sự vinh danh xứng đáng

Nhóm tác giả
(Sách Đường 20 Quyết Thắng)
Kỳ tích đó được tạo nên nhờ sự hợp đồng chiến đấu hết sức chặt chẽ giữa các đơn vị, các lực lượng khác nhau trên mỗi trọng điểm, mỗi cây số Đường 20.

Lực lượng công binh “gan vàng, dạ ngọc”, “Sống chết với con đường”. Lực lượng lái xe với khẩu hiệu: “Một xe cũng tấn công, một lái cũng chiến đấu”. Các đơn vị phòng không ngày đêm “Nhằm thẳng quân thù mà bắn”. Bộ đội thông tin với khẩu hiệu: “Đứt dây như đứt ruột, gãy cột như gãy xương”.

Nhiều cá nhân chiến đấu trên Đường 20 như: Khúc Văn Lượng, Kim Ngọc Quản, Lê Quang Biện, Vũ Tiến Đề, Nguyễn Thị Vân Liệu, Nguyễn Thị Nhạ, Nguyễn Phong Lưu,... đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân hoặc Anh hùng Lao động.

Các đơn vị chiến đấu trên Đường 20: Trung đoàn 14 (Binh trạm 14), Tiểu đoàn 33 Công binh, Đội 25 TNXP, Tiểu đoàn 102 ô tô, Tiểu đoàn 52 ô tô, Đại đội 2 Công binh (Tiểu đoàn 33), Đại đội 9 ô tô (Tiểu đoàn 102), Đại đội 1 ô tô (Tiểu đoàn 52), Đại đội 23 súng máy (Tiểu đoàn 119), Đội cầu 10, Đại đội 5, Đại đội 168 TNXP (1) ,... đã được Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân hoặc Anh hùng Lao động.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm đơn vị Công binh trên trọng điểm ATP năm 1973. Ảnh tư liệu

Tháng 3/1973, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Trường Sơn vinh dự được đón Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thay mặt Bộ Chính trị, Trung ương Đảng và Quân ủy Trung ương vào thăm. Đứng trên trọng điểm ATP còn nguyên màu đất đỏ, Đại tướng nói: “Đường 20 xứng đáng là 'Một kỳ công, kỳ tích, kỳ quan'”.

Chính phủ đã có Quyết định xếp hạng Di tích đường Trường Sơn là Di tích Quốc gia Đặc biệt với tổng cộng 46 điểm di tích. Trên Đường 20 Quyết Thắng có 6 di tích: phà Xuân Sơn, hang Tám Cô, dốc Ba Thang, ngầm Cà Roòng, hang Thông Tin, hang NH là Di tích Quốc gia Đặc biệt; Trạ Ang là Di tích Quốc gia.

Riêng đoạn Đường 20 nằm trên lãnh thổ Lào đang được các cơ quan chức năng lập hồ sơ để Nhà nước Lào công nhận là Di tích Quốc gia Lào. Đường 20 Quyết Thắng xứng đáng với danh hiệu “kỳ công, kỳ tích, kỳ quan” tiêu biểu nhất trong hệ thống các “kỳ công, kỳ tích, kỳ quan” của chiến trường Trường Sơn.

Trong rất nhiều con đường trên “tuyến lửa” của dải đất miền Trung, thì “Đường 20 Quyết Thắng” ở Quảng Bình – không chỉ là đầu mối quan trọng trong chiến lược vận tải của Đường mòn Hồ Chí Minh lịch sử, đây còn là nơi đối đầu giữa ý chí, lòng quả cảm, trí tuệ con người Việt Nam với bom đạn, vũ khí hiện đại của kẻ xâm lược.

Có thể khẳng định rằng, “Đường 20 Quyết Thắng” đã trở thành biểu tượng cao đẹp về ý chí, niềm tin của cả một thế hệ anh hùng. Bên cạnh đó, nhắc tới “Đường 20 Quyết Thắng”, chúng ta không thể không nhắc tới các “tọa độ lửa” là các trọng điểm như A-T-P (cua chữ A, ngầm Ta lê, đèo Pulanhíc), trọng điểm Trạ Ang, Cà Roòng, km 12, dốc Ba Thang v.v... 

Nhân kỷ niệm 56 năm ngày mở “Đường 20 - Quyết Thắng” và chào đón sự kiện khánh thành Đền tưởng niệm Liệt sĩ Trường Sơn tại khu vực Cà Roòng - trọng điểm ATP của “Đường 20 Quyết Thắng”, Nông thôn Việt xin giới thiệu tới bạn đọc gần xa một số bài viết trong cuốn sách: “Đường 20 Quyết Thắng - Lịch sử, địa danh, sự tích và tri ân". Cuốn sách do Hội truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh Việt Nam và Tạp chí Nông thôn Việt phối hợp thực hiện và NXB Thế Giới ấn hành.


(1) Ban Xây dựng 67 (BXD67) phụ trách nhiều tuyến đường trong đó có Đường 20 QT huyết mạch cũng được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Loại cây có tính ứng dụng cao, mang lại lợi ích kinh tế, môi trường và xã hội thiết thực như thầu dầu sẽ giúp nông dân và địa phương tìm được hướng đi phù hợp, hiệu quả trong việc phát triển kinh tế

Gia vị có vai trò quan trọng trong chế biến thức ăn và rau (hoặc củ, hạt, trái) nêm luôn là thứ gia vị không thể thiếu. Mỗi món ăn có một loại rau nêm khác nhau.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất