, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 22/07/2022, 07:00

Đường 20 Quyết Thắng: Sự vinh danh xứng đáng

Nhóm tác giả
(Sách Đường 20 Quyết Thắng)
Kỳ tích đó được tạo nên nhờ sự hợp đồng chiến đấu hết sức chặt chẽ giữa các đơn vị, các lực lượng khác nhau trên mỗi trọng điểm, mỗi cây số Đường 20.

Lực lượng công binh “gan vàng, dạ ngọc”, “Sống chết với con đường”. Lực lượng lái xe với khẩu hiệu: “Một xe cũng tấn công, một lái cũng chiến đấu”. Các đơn vị phòng không ngày đêm “Nhằm thẳng quân thù mà bắn”. Bộ đội thông tin với khẩu hiệu: “Đứt dây như đứt ruột, gãy cột như gãy xương”.

Nhiều cá nhân chiến đấu trên Đường 20 như: Khúc Văn Lượng, Kim Ngọc Quản, Lê Quang Biện, Vũ Tiến Đề, Nguyễn Thị Vân Liệu, Nguyễn Thị Nhạ, Nguyễn Phong Lưu,... đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân hoặc Anh hùng Lao động.

Các đơn vị chiến đấu trên Đường 20: Trung đoàn 14 (Binh trạm 14), Tiểu đoàn 33 Công binh, Đội 25 TNXP, Tiểu đoàn 102 ô tô, Tiểu đoàn 52 ô tô, Đại đội 2 Công binh (Tiểu đoàn 33), Đại đội 9 ô tô (Tiểu đoàn 102), Đại đội 1 ô tô (Tiểu đoàn 52), Đại đội 23 súng máy (Tiểu đoàn 119), Đội cầu 10, Đại đội 5, Đại đội 168 TNXP (1) ,... đã được Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân hoặc Anh hùng Lao động.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm đơn vị Công binh trên trọng điểm ATP năm 1973. Ảnh tư liệu

Tháng 3/1973, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Trường Sơn vinh dự được đón Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thay mặt Bộ Chính trị, Trung ương Đảng và Quân ủy Trung ương vào thăm. Đứng trên trọng điểm ATP còn nguyên màu đất đỏ, Đại tướng nói: “Đường 20 xứng đáng là 'Một kỳ công, kỳ tích, kỳ quan'”.

Chính phủ đã có Quyết định xếp hạng Di tích đường Trường Sơn là Di tích Quốc gia Đặc biệt với tổng cộng 46 điểm di tích. Trên Đường 20 Quyết Thắng có 6 di tích: phà Xuân Sơn, hang Tám Cô, dốc Ba Thang, ngầm Cà Roòng, hang Thông Tin, hang NH là Di tích Quốc gia Đặc biệt; Trạ Ang là Di tích Quốc gia.

Riêng đoạn Đường 20 nằm trên lãnh thổ Lào đang được các cơ quan chức năng lập hồ sơ để Nhà nước Lào công nhận là Di tích Quốc gia Lào. Đường 20 Quyết Thắng xứng đáng với danh hiệu “kỳ công, kỳ tích, kỳ quan” tiêu biểu nhất trong hệ thống các “kỳ công, kỳ tích, kỳ quan” của chiến trường Trường Sơn.

Trong rất nhiều con đường trên “tuyến lửa” của dải đất miền Trung, thì “Đường 20 Quyết Thắng” ở Quảng Bình – không chỉ là đầu mối quan trọng trong chiến lược vận tải của Đường mòn Hồ Chí Minh lịch sử, đây còn là nơi đối đầu giữa ý chí, lòng quả cảm, trí tuệ con người Việt Nam với bom đạn, vũ khí hiện đại của kẻ xâm lược.

Có thể khẳng định rằng, “Đường 20 Quyết Thắng” đã trở thành biểu tượng cao đẹp về ý chí, niềm tin của cả một thế hệ anh hùng. Bên cạnh đó, nhắc tới “Đường 20 Quyết Thắng”, chúng ta không thể không nhắc tới các “tọa độ lửa” là các trọng điểm như A-T-P (cua chữ A, ngầm Ta lê, đèo Pulanhíc), trọng điểm Trạ Ang, Cà Roòng, km 12, dốc Ba Thang v.v... 

Nhân kỷ niệm 56 năm ngày mở “Đường 20 - Quyết Thắng” và chào đón sự kiện khánh thành Đền tưởng niệm Liệt sĩ Trường Sơn tại khu vực Cà Roòng - trọng điểm ATP của “Đường 20 Quyết Thắng”, Nông thôn Việt xin giới thiệu tới bạn đọc gần xa một số bài viết trong cuốn sách: “Đường 20 Quyết Thắng - Lịch sử, địa danh, sự tích và tri ân". Cuốn sách do Hội truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh Việt Nam và Tạp chí Nông thôn Việt phối hợp thực hiện và NXB Thế Giới ấn hành.


(1) Ban Xây dựng 67 (BXD67) phụ trách nhiều tuyến đường trong đó có Đường 20 QT huyết mạch cũng được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm

Trong ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt, trò chơi dân gian như một phần không thể thiếu, bởi đó không chỉ là trò vui tiêu khiển mà còn chứa đựng những nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất