, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 03/10/2022, 09:07

Ếch bị đe dọa tuyệt chủng vì con người khoái ăn… đùi ếch!

TƯỜNG NGUYỄN
(Theo Reporterre)
Liên minh châu Âu mỗi năm nhập khẩu khoảng 4.000 tấn đùi ếch, tức khoảng từ 81 đến 200 triệu chiếc đùi, tương đương từ hơn 40 đến 100 triệu con.
Ếch bị đe dọa tuyệt chủng vì con người khoái ăn… đùi ếch!

Trong một báo cáo mang tên “Deadly dish” (tạm dịch “Món ăn tử thần”), đăng tải vào thứ năm 23/6, Hiệp hội “Pro Wildlife” của Đức và tổ chức phi chính phủ Pháp “Robin des Bois” đã chỉ ra những hậu quả sinh thái trầm trọng từ việc con người đang tiêu thụ quá mức sản phẩm này. Bởi, đa số các cá thể ếch này bị săn bắt trong tự nhiên; trong đó, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ và Albania là ba quốc gia chính cung cấp đùi ếch cho châu Âu.

Theo Tiến sĩ Sandra Altherr, đồng sáng lập Hiệp hội “Pro Wildlife”, tại những quốc gia nói trên, “quần thể nhiều loài ếch có kích thước lớn đang lần lượt bị hủy diệt trong tự nhiên”. Trong khi đây là loài lưỡng cư quan trọng, chuyên ăn côn trùng, mang lại lợi ích cho hệ sinh thái, cho nên số lượng ếch giảm sẽ gây nên những tác hại không nhỏ cho môi trường. 

Còn bà Charlotte Nithard - Chủ tịch Tổ chức “Robin des Bois”, thì chỉ rõ: “Ở những nơi loài ếch biến mất, chúng ta lại gia tăng việc sử dụng thuốc trừ sâu để diệt côn trùng, gây nhiều hậu quả trực tiếp không chỉ riêng với ếch mà còn tác động xấu lên đa dạng sinh học, và trong tổng thể là làm hại đến toàn bộ hệ sinh thái”.

Các nhà khoa học lo ngại rằng nhiều loài ếch bản địa ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ biến mất từ nay đến năm 2032 nếu bị săn bắt trên diện rộng và với quy mô như hiện nay. Ếch tại Albania và cả loài ếch khổng lồ ở Java, Indonesia cũng chịu chung số phận.

Hai tổ chức phi chính phủ nói trên đề xuất ghi tên nhiều loài lưỡng cư đang bị đe dọa từ việc khai thác thương mại quá mức vào Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Trong khi đó, bên kia bờ Đại Tây Dương, Hoa Kỳ cũng tiêu thụ đùi ếch nhiều không kém, nhưng đa phần là họ có những trang trại nuôi ếch lấy thịt cho nên nguy cơ gây thảm họa tàn sát loài lưỡng cư này ngoài tự nhiên là không nhiều.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Một số thương nhân cho biết giá sẽ tiếp tục tăng cao hơn cho đến cuối tháng 12/2022 do dự trữ giảm và nhu cầu từ Trung Quốc và các nước châu Âu tăng.
Được quan tâmViệc được lập hồ sơ di sản gửi UNESCO cho thấy thêm một tín hiệu vui cho bảo tồn chèo. Tuy nhiên, để phát triển loại hình nghệ thuật này, vẫn còn nhiều vấn đề khiến người làm nghề trăn trở.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất