, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 29/07/2022, 18:12

Ếch và rắn xâm lấn gây thiệt hại cho nền kinh tế thế giới 16 tỷ USD

LÊ KIÊN
(Reuters)
Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí Scientific Reports hôm 28/7, kể từ năm 1986 đến năm 2020, hai loại động vật xâm lấn là ếch bò Mỹ và rắn cây nâu đã khiến cho thế giới thiệt hại ước tính lên đến 16 tỷ USD do các vấn đề mà chúng gây ra liên quan đến mùa màng và mất điện.
Những con ếch bò Mỹ  trong ao giao phối tại Trang trại Ếch Jurong ở Singapore ngày 11/12/2008. (Ảnh tư liệu: Reuters/ Tan Choon Huat)

Nhà nghiên cứu Ismael Soto tại Đại học Nam Bohemia ở Cộng hòa Séc cho biết, loài ếch bò màu nâu xanh có tên khoa học là Catesbeianus, có trọng lượng nặng tới 0.9kg, là loại sinh vật gây ảnh hưởng lớn nhất ở châu Âu. 

Trong khi đó, loài rắn cây nâu hay còn có tên khoa học là Boiga Obsularis đã sinh sôi nảy nở một cách nhanh chóng trên các đảo Thái Bình Dương, bao gồm đảo Guam và quần đảo Marianna. Có những thời điểm, số lượng rắn nhiều đến mức chúng đã bò vào các thiết bị điện gây hỏng hóc. 

Ngoài ếch bò Mỹ, loài rắn cây nâu cũng là loại sinh vật gây ra nhiều thiệt hại cho thế giới. (Ảnh tư liệu: Wikipedia)

Nhà nghiên cứu Ismael Soto nói: “Điều này cho thấy sự cần thiết phải đầu tư để kiểm soát vấn đề dịch chuyển toàn cầu của các chủng loại động vật xâm lấn, nhằm tránh những thiệt hại mà chúng có thể gây ra sau này. Ngày nay, việc buôn bán các loài động vật thường xuyên diễn ra. Chúng tôi đề xuất phải liên tục cập nhật danh sách đen các loài bị cấm buôn bán”.

Các số liệu trên được thu thập bằng cách tổng hợp thiệt hại liên quan đến các loài sinh vật xâm lấn như đã được mô tả trong các tài liệu, hoặc các nghiên cứu được đánh giá có độ tin cậy cao, chủ yếu đến từ các phương pháp ước tính và ngoại suy hơn là các quan sát thực nghiệm.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất