, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 29/07/2022, 18:12

Ếch và rắn xâm lấn gây thiệt hại cho nền kinh tế thế giới 16 tỷ USD

LÊ KIÊN
(Reuters)
Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí Scientific Reports hôm 28/7, kể từ năm 1986 đến năm 2020, hai loại động vật xâm lấn là ếch bò Mỹ và rắn cây nâu đã khiến cho thế giới thiệt hại ước tính lên đến 16 tỷ USD do các vấn đề mà chúng gây ra liên quan đến mùa màng và mất điện.
Những con ếch bò Mỹ  trong ao giao phối tại Trang trại Ếch Jurong ở Singapore ngày 11/12/2008. (Ảnh tư liệu: Reuters/ Tan Choon Huat)

Nhà nghiên cứu Ismael Soto tại Đại học Nam Bohemia ở Cộng hòa Séc cho biết, loài ếch bò màu nâu xanh có tên khoa học là Catesbeianus, có trọng lượng nặng tới 0.9kg, là loại sinh vật gây ảnh hưởng lớn nhất ở châu Âu. 

Trong khi đó, loài rắn cây nâu hay còn có tên khoa học là Boiga Obsularis đã sinh sôi nảy nở một cách nhanh chóng trên các đảo Thái Bình Dương, bao gồm đảo Guam và quần đảo Marianna. Có những thời điểm, số lượng rắn nhiều đến mức chúng đã bò vào các thiết bị điện gây hỏng hóc. 

Ngoài ếch bò Mỹ, loài rắn cây nâu cũng là loại sinh vật gây ra nhiều thiệt hại cho thế giới. (Ảnh tư liệu: Wikipedia)

Nhà nghiên cứu Ismael Soto nói: “Điều này cho thấy sự cần thiết phải đầu tư để kiểm soát vấn đề dịch chuyển toàn cầu của các chủng loại động vật xâm lấn, nhằm tránh những thiệt hại mà chúng có thể gây ra sau này. Ngày nay, việc buôn bán các loài động vật thường xuyên diễn ra. Chúng tôi đề xuất phải liên tục cập nhật danh sách đen các loài bị cấm buôn bán”.

Các số liệu trên được thu thập bằng cách tổng hợp thiệt hại liên quan đến các loài sinh vật xâm lấn như đã được mô tả trong các tài liệu, hoặc các nghiên cứu được đánh giá có độ tin cậy cao, chủ yếu đến từ các phương pháp ước tính và ngoại suy hơn là các quan sát thực nghiệm.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Xu thế lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm hiện nay của người dân là sản phẩm vừa an toàn sức khỏe, cũng vừa an toàn với môi trương sống. Đây là tiền đề cho một nền nông nghiệp xanh toàn cầu nói chung, hướng đến nông nghiệp xanh nói riêng tại Việt Nam. Do đó, phát triển nông nghiệp xanh đang dần được quan tâm và phát triển.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất