, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 05/06/2023, 07:43

El Nino có nguy cơ hủy hoại mùa màng ở châu Á

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Những dấu hiệu ban đầu của thời tiết nóng và khô do El Nino gây ra đang đe dọa các nhà sản xuất lương thực trên khắp châu Á, trong khi đó những người trồng trọt ở Mỹ lại đang trông chờ những cơn mưa lớn hơn vào mùa hè từ hiện tượng thời tiết này để giảm bớt tác động của hạn hán nghiêm trọng.
Dự báo hiện tượng El Nino có nguy cơ sẽ khiến cho mùa màng ở châu Á bị ảnh hưởng nghiêm trọng. (Ảnh minh họa: Reuters/Jonathan Barrett).

Theo các nhà khí tượng học, hiện tượng thời tiết El Nino do sự nóng lên của nhiệt độ mặt nước ở phía đông và trung tâm Thái Bình Dương. Tác động của hiện tượng này thường gây ra thời tiết khô, nóng trên khắp châu Á và lục địa Úc, đồng thời mang lại lượng mưa lớn hơn bình thường cho miền nam Hoa Kỳ và Nam Mỹ.

Khi hiện tượng El Nino xuất hiện, sản lượng lúa mì ở Úc, nước xuất khẩu ngũ cốc lớn thứ 2 thế giới dự kiến sẽ bị ảnh hưởng do thời tiết khô hạn, trong khi sản lượng dầu cọ và gạo ở Indonesia, Malaysia, Thái Lan có thể cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, theo các nhà dự báo và nhà phân tích cho biết.

Đất khô hạn ở Ấn Độ và Pakistan sẽ cản trở việc gieo trồng vụ hè, trong khi El Nino được dự báo sẽ làm giảm tác động của mùa gió mùa quan trọng kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9 ở Nam Á.

Ông Chris Hyde, nhà khí tượng học tại Công ty Công nghệ Vũ trụ Maxar Technologies có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết: “Chúng tôi đang xem xét tình trạng khô hạn kéo dài ở Úc từ nay đến ít nhất là tháng 8. Dự báo thời tiết ở Ấn Độ sẽ có một đợt gió mùa yếu hơn bình thường trải rộng khắp toàn bộ đất nước và kéo dài sang Pakistan".

Sản lượng ngũ cốc và hạt có dầu ở châu Á thấp hơn do hiện tượng El Nino có thể làm gia tăng sự lo lắng về lạm phát lương thực đối với một số người tiêu dùng dễ bị tổn thương nhất trên thế giới. 

Trong tuần trước, giá lúa mì đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2,5 năm qua, trong khi ngô và đậu tương giảm mạnh từ mức cao nhất được thiết lập trong năm 2022, các nhân tố xung đột và dịch bệnh Covid-19 đã làm gián đoạn nguồn cung thế giới.

El Nino ảnh hưởng tới sản lượng cây trồng

Úc, quốc gia đạt được những vụ lúa mì bội thu trong 3 năm vừa qua, đã có một khởi đầu thuận lợi cho vụ gieo trồng năm 2023 - 2024 với độ ẩm của đất cao. Tuy nhiên, nước này cũng được dự báo sẽ có lượng mưa dưới mức bình thường và nhiệt độ sẽ cao hơn trong những tháng mùa đông ở Nam bán cầu.

Trong khi đó, Indonesia và Malaysia, nơi cung cấp hơn 80% lượng dầu cọ của thế giới, tình trạng khô hạn trong nửa cuối năm 2023 có thể ảnh hưởng đến sản lượng của năm 2024.

Trong năm nay, sự khởi đầu của những cơn mưa gió mùa trên khắp Nam Á có thể sẽ bị chậm lại một chút và hiện tượng El Nino có thể ảnh hưởng đến sản xuất gạo cũng như hạt có dầu. Nhà khoa học cấp cao của Cục Khí tượng Ấn Độ O.P. Sreejith cho biết: “Hiện tượng El Nino dự báo sẽ phát triển trong tháng 7, nó có thể có tác động vào nửa sau của vụ mùa”.

Mặc dù vậy, Sreejith cũng nhấn mạnh, Ấn Độ có thể gặp may mắn với hiện tượng El Nino yếu, do nhiệt độ bề mặt nước biển ở Ấn Độ Dương cao hơn và gió Tây Nam mang lại nhiều mưa hơn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm
Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất