, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 12/05/2023, 08:07

El Nino khiến nông nghiệp Argentina phục hồi chậm

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires cho biết, hiện tượng thời tiết El Nino khó có thể mang lại mưa lớn cho khu vực nông nghiệp của Argentina trước tháng 9, điều này đồng nghĩa với việc đất đai hạn hán có thể sẽ phục hồi rất chậm.
Hình ảnh đàn gia súc bên cạnh dòng sông Corriente bị ảnh hưởng bởi hạn hán kéo dài ở Corrientes, Argentina ngày 13/2/2023. (Ảnh tư liệu minh họa: Reuters/Sebastian Toba).

Argentina là một trong những nhà sản xuất lương thực hàng đầu thế giới, nhưng điều kiện khô hạn trong nhiều năm qua đã gây thiệt hại cho các vùng nông nghiệp trọng điểm của nước này, khiến các vụ đậu nành và ngô bị đình trệ cũng như làm sụt giảm một nửa sản lượng lúa mì vụ trước.

Sàn giao dịch cho biết, hiện tượng El Nino thường gây ra lượng mưa cao hơn bình thường ở các tỉnh nông nghiệp của Argentina, dự kiến bắt đầu trong những tuần tới. Tuy nhiên, những cơn mưa đi kèm với nó khó có thể xảy ra trước mùa xuân, thường bắt đầu vào cuối tháng 9 tại khu vực vùng phía nam đất nước. Mưa lớn do El Nino có thể giúp thay đổi độ ẩm thấp trong đất do hạn hán gây ra.

Trong báo cáo hàng tháng về khí hậu, sàn giao dịch cho biết: “Việc thay thế độ ẩm của đất sẽ diễn ra rất chậm tại khu vực hoạt động mạnh nhất của gió địa cực, ảnh hưởng đến phía tây, phía nam và một phần trung tâm của Argentina”. 

Vụ đậu tương niên vụ 2022 - 2023 của Argentina được dự báo là sẽ đạt khoảng 22,5 triệu tấn, chỉ gần bằng một nửa so với vụ trước do thiếu tình trạng thiếu mưa.

Cũng theo sàn giao dịch ngũ cốc, diện tích trồng lúa mì niên vụ 2023 – 2024 được gieo trồng ở Argentina vào nửa cuối tháng 5, dự kiến sẽ đạt là 6,7 triệu ha, tăng nhẹ so với 6,1 triệu ha so với niên vụ trước.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.

Nổi bật

Trời càng nắng càng phải lao ra đồng, đó là nghề trồng cói. Dưới cái nắng nóng 38 - 41 độ C, nông dân vựa cói xã Quảng Phúc (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) “dầm nắng” để thu hoạch.
Được quan tâm
Những sản phẩm hữu cơ như cà phê, hồ tiêu, bột nghệ, mật ong, chuối rừng… của HTX được đông đảo khách hàng ưa chuộng.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất