, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 01/06/2023, 10:40

Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lên tiếng sau vụ phóng vệ tinh quân sự thất bại

MINH AN
(theo Reuters)
Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đưa ra tuyên bố sau khi Bình Nhưỡng phóng vệ tinh quân sự thất bại, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin ngày 1/6.
Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố vệ tinh do thám quân sự của nước này sẽ sớm bay vào quỹ đạo, giúp gia tăng năng lực giám sát quân sự, ám chỉ rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục phóng vệ tinh, theo Reuters.

Bà Kim Yo Jong bảo vệ vụ phóng vệ tinh với mục đích tự vệ của Triều Tiên ngày 31/5, nói rằng nếu vụ phóng bị lên án, thì tất cả các quốc gia đã phóng hàng ngàn vệ tinh, bao gồm cả Mỹ, cũng nên bị lên án.

KCNA cho biết Triều Tiên nhận thức rõ “bản chất kéo dài của cuộc đối đầu với Mỹ” và sẽ nỗ lực hết sức để “tăng cường khả năng răn đe chiến tranh theo hướng toàn diện”.

"Chúng tôi sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia", bà Kim Yo Jong nói, theo KCNA.

Trong thông điệp do KCNA đăng tải, bà Kim Yo Jong nói thêm rằng Triều Tiên sẽ “không bao giờ đứng ngoài cuộc” khi Mỹ và các bên liên quan tiếp tục “hành động liều lĩnh, xâm phạm quyền chủ quyền của Triều Tiên".

Trước đó, KCNA đưa ra tuyên bố xác nhận Triều Tiên đã phóng vệ tinh quân sự Malligyong-1 thất bại. Nguyên nhân sự cố là do mất động lực khi khởi động động cơ ở tầng thứ 2 của tên lửa, sau khi tầng 1 tách ra một cách bình thường.

Một vụ phóng thử nghiệm của Triều Tiên tại bãi phóng Sohae vào ngày 19/12/2022.

"Độ ổn định và tin cậy của hệ thống động cơ mới chưa được tốt và nhiên liệu được sử dụng không ổn định, dẫn đến vụ phóng thất bại", KCNA cho biết. KCNA cũng đăng tải hình ảnh tên lửa đẩy Chollima-1bay lên từ bãi phóng với dấu hiệu rõ ràng của việc mang theo vệ tinh.

Vụ phóng dường như diễn ra một cách vội vàng và Triều Tiên có thể cần ít nhất vài tuần để khắc phục sự cố tên lửa, một nhà lập pháp Hàn Quốc dẫn lời cơ quan tình báo, cho biết.

Trong một tuyên bố khác, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Son Gyong đã chỉ trích các cuộc tập trận quân sự do Mỹ dẫn đầu trong khu vực, bao gồm một cuộc tập trận hải quân đa quốc gia nhằm ngăn chặn buôn bán vũ khí hủy diệt hàng loạt, theo KCNA.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất