, //, :: GTM+7
Emagazine
Thứ Ba, 28/06/2022, 05:09
 

Chèo SUP - trải nghiệm thú vị khi đến Thừa Thiên Huế

- THU HIỀN -

 
 

SUP (Standing up paddle board - còn gọi là lướt ván đứng) là môn thể thao dưới nước có nguồn gốc từ quần đảo Hawaii của nước Mỹ.  Tại Thừa Thiên Huế, cùng với hoạt động tham quan các lăng tẩm, chùa chiền, thưởng thức ẩm thực đặc sắc... thì du khách còn có một trải nghiệm mới lạ nữa: chèo SUP.

 
 
Các bạn trẻ xứ Huế lần đầu trải nghiệm bộ môn chèo SUP trên sông Hương rất thích thú với hoạt động du lịch này.
 
 

Chèo SUP là loại hình mới được đưa vào khai thác tại Huế từ vài năm trở lại đây. Môn thể thao này khá giống với các dạng chèo thuyền khác, nhưng thú vị hơn là người chơi có thể đứng hoặc ngồi tuỳ ý. 

 
 
Một trong những tư thế khi chèo SUP
 
 

Để chơi môn thể thao này, người chơi sẽ phải dùng mái chèo để chèo một tấm ván dài trên mặt nước. Với những người mới bắt đầu, thường phải tập ngồi và chèo trên ván, sau đó là tư thế quỳ và cuối cùng là đứng thăng bằng trên ván để chèo.

Kỹ thuật quan trọng khi chéo SUP là cần giữ thăng bằng tốt, nhất là với tư thế đứng. Người chơi cần trụ vững được hai chân ở tư thế dang rộng bằng vai, đứng ngay giữa SUP, đẩy mái chèo đi song song với cạnh ván thuyền. Phải xem dòng nước và hướng gió để có cách chỉnh mái chèo và hướng chèo sao cho phù hợp.

 
 
Mỗi SUP có thể chèo tối đa 2 người 
 
 

Khi chèo SUP, người chơi phải mặc áo phao để đảm bảo an toàn nếu bị mất thăng bằng trên SUP và rơi xuống nước. Trên bờ luôn có người giám sát, những du khách muốn chèo SUP ra xa hoặc chưa quen cách điều khiển tay chèo sẽ được hỗ trợ. 

Thoạt đầu, môn chèo SUP có vẻ “khó nhằn”. Nhưng chỉ sau từ 10 - 15 phút làm quen, người chơi đã có thể điều khiển thuyền một cách dễ dàng. Không chỉ đem lại cảm giác mới mẻ sáng khoái trên sông nước, chèo SUP còn giúp cơ thể vận động, rèn luyện sức khoẻ.

 
 
Du khách còn có thể trải nghiệm cảm giác tắm trên dòng sông Hương lúc sáng sớm hoặc chiều tà.
 
 

Hiện nay, tại công viên cầu Dã Viên, đường Bùi Thị Xuân (đoạn sông Hương trước chùa Thiên Mụ, cầu Bán Nguyệt) có dịch vụ cho thuê thuyền SUP. Du khách muốn trải nghiệm bộ môn thể thao dưới nước này có thể mua vé với giá 100 ngàn đồng/lần. Buổi sáng mở cửa từ 5 – 7h và buổi chiều từ 17 – 18h. 

 
 
Không gian nên thơ và hoạt động cheo SUP ở Huế
 
 

Cùng chiếc ván SUP lướt đi nhẹ nhàng trên sông Hương, du khách được thả hồn trong không gian thơ mộng trong xanh, cảm nhận sự trầm mặc của Huế, dù chuyển mình hiện đại hơn nhưng vẫn giữ được sự thơ mộng vốn có nơi đất kinh thành…

 
 
SUP có hình dáng như một tấm ván hình bầu dục, làm bằng chất liệu composite hoặc cao su. Mỗi chiếc SUP có độ dài từ 3 – 4m, trọng lượng trung bình từ 6 – 7kg.